18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Mách các bậc phụ huynh dạy con trẻ biết cách tiết kiệm

dạy con biết tiết kiệm
4 phút, 59 giây để đọc.

Trong cuộc sống hiện đại, việc giáo dục con cái như thế nào là một vấn đề lớn của các bậc cha mẹ. Việc giáo dục trẻ giá trị của đồng tiền và sự tiết kiệm cũng rất quan trọng đối với việc hình thành nhân cách của trẻ. Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc dạy con giá trị của đồng tiền và cách chi tiêu, tiết kiệm ngày càng trở nên quan trọng.

Đó không chỉ là kỹ năng cần thiết trong hành trang đầu đời của trẻ mà còn giúp trẻ hình thành những thói quen và tính cách tốt ngay từ khi còn nhỏ. Từ tiền điện tử đến các ứng dụng thanh toán di động, ngày càng có nhiều cách để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bạn cần mua. Dưới đây là những mẹo hay để dạy con tiết kiệm, hãy cùng chúng tôi tham khảo để có thêm những bí quyết nuôi dạy con tốt nhất nhé!

Tiết kiệm dùng để mua sắm

Dạy cho trẻ tiết kiệm nếu bé muốn cái gì đó. Mua hai con heo đất và dán nhãn chúng bằng “chi tiêu” và “tiết kiệm”.

Khi bạn đến cửa hàng đồ chơi; con của bạn sẽ để mắt đến một món đồ. Và đây chính là dịp tốt để dạy con học cách tiết kiệm tiền để mua món đồ đó. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé chọn món đồ quá mắc trừ khi bạn muốn bé mất cả tháng trời để có đủ tiền. Chúng ta đều biết rằng trẻ nhỏ không có nhiều kiên nhẫn và như thế; bé sẽ dễ nản chí và bỏ cuộc.

Vượt chi tiêu đồng nghĩa là không có tiền

Vượt chi tiêu đồng nghĩa là không có tiền

Trẻ cần phải học rằng tiền sẽ hết nếu chúng ta tiêu xài quá độ. Dạy trẻ cách lựa chọn thông minh khi mua sắm để bé có nhiều tiền hơn. Nên để bé tham gia vào các quyết định chi tiêu khi cùng ba mẹ đi mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình. Đừng quên giải thích cho trẻ tại sao bạn thường mua đồ dùng hằng ngày với số lượng lớn hoặc khi có khuyến mãi.

Dạy trẻ về ngân sách

Dạy con về ngân sách được cho là hiệu quả nhất khi con còn nhỏ. Hãy cùng ngồi xuống và nói với trẻ khái niệm về ngân sách và các loại ngân sách như ngân sách sinh hoạt cố định, ngân sách trả nợ, chi phí mua sắm tạp hóa, chi phí đi lại… Hướng dẫn trẻ lập ngân sách riêng và tính toán các loại chi phí cần thiết của mình. Điều này sẽ giúp trẻ học cách ưu tiên các nhu cầu cần thiết hơn là mong muốn và cách lập mục tiêu dài hạn cho các khoản mua sắm lớn.

Dạy trẻ về các chi phí ngoài mong muốn

Hiểu về tài chính không chỉ liên quan đến việc bạn tiêu gì và tiết kiệm như thế nào. Mà còn liên quan đến phương thức để đảm bảo thực hiện được các nhu cầu tài chính trong tương lai. Ví dụ, dạy trẻ sớm về các rủi ro không mong muốn xảy ra trong tương lai như bệnh tật; tai nạn, tuổi già…. sẽ giúp chúng hiểu được lợi ích của việc chuẩn bị tài chính cho những tình huống này.

Dạy cách tiết kiệm dài hạn

Sẽ rất tốt nếu bé có thể học cách tiết kiệm lâu dài từ khi còn nhỏ. Càng sớm dạy trẻ bắt đầu tiết kiệm, số tiền bé có được theo thời gian sẽ càng lớn. Nhất là khi bé không dùng đến số tiển đó.

Khích lệ bé để bé có thể đặt ra mục tiêu lớn hơn. Ví dụ, bé có thể mua một chiếc xe đồ chơi sau một tuần tiết kiệm. Hoặc để dành tiền trong 2 tuần để có được một chiếc xe điều khiển từ xa.

Chịu trách nhiệm chi tiêu với thẻ tín dụng

Chịu trách nhiệm chi tiêu với thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam và rất có thể con của bạn sẽ đi du học trong tương lai. Do đó, việc dạy trẻ ở tuổi thiếu niên biết chịu trách nhiệm cho việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng là rất quan trọng. Giải thích cho con những hậu quả của việc tiêu xài thẻ tín dụng quá tay và nợ xấu.

Bằng cách này, một khi trẻ đủ lớn để làm chủ thẻ tín dụng. Trẻ sẽ biết cách sử dụng nó một cách hợp lý. Tuy nhiên, bản thân bạn cũng cần có thói quen sử dụng thẻ tín dụng đúng cách trước khi dạy con học cách tiết kiệm.

Định hướng và đầu tư cho tương lai

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về việc đầu tư cho tương lai. Bạn có thể bắt đầu với thứ gì đó cơ bản, chẳng hạn như giáo dục. Việc cùng con vạch ra con đường học vấn mà trẻ mong muốn theo đuổi trong tương lai. Song song với việc định hướng nghề nghiệp là những điều hết sức quan trọng.

Dạy trẻ để tâm đến những chi phí cần thiết cho việc học tập sau này. Ví dụ như chi phí cho việc du học, bao gồm học phí, nhà ở cùng nhiều khoản khác. Nếu trẻ có mong muốn được học tập ở một đất nước phát triển sau này.

Điều quan trọng nhất khi bắt đầu là tạo hứng thú để tiết kiệm tiền. Thêm vào đó, bạn càng sớm dạy con tiết kiệm tiền, con càng tiết kiệm tốt hơn. Thậm chí là những em bé 2 tuổi cũng có thể làm được. Tuy nhiên bạn phải dạy các khái niệm này theo cách nào mà các con dễ hiểu nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ zhoterm.com nhé!