19/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Hệ thống giao dịch mới của HoSE do FPT cung cấp sẽ vận hành từ 5/7

Hệ thống giao dịch mới tại HoSE
3 phút, 47 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra sôi động và hấp dẫn từ năm 2020 đến nay. Sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng tài khoản mở mới và dòng tiền dữ dội từ các nhà đầu tư F0 liên tục đổ vào tạo nên những kỷ lục lịch sử. Chỉ số VN-Index tạo đỉnh liên tiếp, thanh khoản bùng nổ mỗi phiên. Giờ đây được tính theo giá trị tỷ đô đặc biệt có phiên chạm mốc 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đi kèm theo đó là tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên tại HoSE khi hệ thống giao dịch bị quá tải.

Việc nghẽn lệnh không chỉ gây bức xúc cho các nhà đầu tư mà còn gây thiệt hại cho các công ty chứng khoán. Tình trạng nghẽn lệnh lặp đi lặp lại ảnh hướng tiêu cực tới thị trường. Bên cạnh đó còn làm dấy lên câu hỏi về tính minh bạch trong cuộc chơi. Tình trạng nghèn lệnh tại HoSE trên thực tế đã xảy ra từ cuối năm 2020. Mặc dù các cơ quan quản lý đã đưa ra nhiều giải phảp xử lý nhưng nghẽn lệnh vẫn kéo dài. Với mong muốn giải quyết triệt để tình trạng này, đầu tháng 7, HoSE đã thay hệ thống cũ bằng hệ thống vận hành mới do Tập đoàn FPT cung cấp.

Hệ thống giao dịch mới sẽ vận hành từ ngày 5/7

Từ ngày 5/7, hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT cung cấp sẽ vận hành thay thế hệ thống cũ của HoSE để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa chấp thuận sẽ vận hành hệ thống này từ đầu tuần sau. Uỷ ban cũng giao HoSE hoàn tất thủ tục tiếp nhận hệ thống. Cung cấp dịch vụ và ký thoả thuận với FPT trước khi hệ thống vận hành. Đơn vị vận hành sàn giao dịch chứng khoán TP HCM cũng được yêu cầu chịu trách nhiệm về tính chính xác của biên bản kiểm thử với FPT. Đồng thởi kiểm tra và rà soát kỹ để hệ thống vận hành thông suốt.

Ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT

Ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho hay việc chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới đã hoàn tất trong ba tuần cuối tháng 6 để chờ lệnh vận hành từ Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Hệ thống vận hành hiện tại

Hệ thống giao dịch hiện tại do đối tác Thái Lan cung cấp. Theo chia sẻ của ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HoSE,  hệ thống cũ có năng lực xử lý tối đa là 900.000 lệnh/ngày. Trong khi đó sự tăng trưởng nhà đầu tư, tăng trưởng tài khoản thời gian qua khá mạnh mẽ. Việc này đã khiến số lượng lệnh tham gia vào thị trường vượt qua con số nói trên. Do đó gây nghẽn lệnh từ cuối năm 2020.

HoSE cũng đã đưa ra một số giải pháp tạm thời. Ví dụ như nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu. Khuyến khích các doanh nghiệp chuyển niêm yết sang HNX. Không niêm yết các cổ phiếu mới hạn chế sửa, hủy lệnh….Nhờ đó, thanh khoản được cải thiện đáng kể. Từ mức khoảng 13.000 tỷ đồng mỗi phiên lên hơn 20.000 tỷ đồng trước khi tiếp tục gặp các vấn đề hệ thống.

Tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên xảy ra với hệ thống giao dịch cũ

Hệ thống vận hành mới của HoSE

Hệ thống có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày. Tức là gấp ít nhất 3 lần hiện tại. Đồng thời bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ. FPT bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 3 năm nay. Khi tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE đã kéo dài 3 tháng. Đơn vị này cử 50 nhân sự phối hợp 30 chuyên gia của HoSE. Nhằm tập trung vào 3 đầu việc chính. Đó là sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE. Viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán. Và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán…