19/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Thời điểm nào thích hợp để chốt lời cổ phiếu?

Khi nào nhà đầu tư nên bán cổ phiếu
3 phút, 45 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán là một sân chơi khắc nghiệt và nhiều biến động. Có thể nói, đây là nơi bản ngã con người được thể hiện rõ nhất. Đòi hỏi các nhà đầu tư tham gia phải có đủ kinh nghiệm và kỹ năng thực chiến để có thể đem về lợi ích cho mình một cách tốt nhất. Bên cạnh việc tìm mua đúng loại cổ phiếu tốt thì chọn thời điểm để bán ra cũng quan trọng không kém.

Phần lớn nhà đầu tư đều mong muốn có thể mua được ở đáy và bán ra tại đỉnh. Tuy nhiên, thực tế bán một cố phiếu đúng đỉnh rất khó. Bạn có thể dễ dàng chọn mua cổ phiếu một cách khách quan nhưng đến thời điểm bán rất nhiều nhà đầu tư bị che mờ quyết định bởi cảm xúc chen vào. Điều quan trọng là hãy đưa ra những quy tắc để chống lại những hành động cảm tính có thể đưa đến các quyết định tồi tệ.

Không nên kỳ vọng quá cao về mức sinh lời cổ phiếu

Mua cổ phiếu mới chỉ là một nửa quãng đường của việc đầu tư. Quyết định khi nào bán ra cũng quan trọng không kém. Khi đầu tư, mục đích cơ bản nhất là thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chỉ đang nghĩ về cách chọn cổ phiếu, cách tìm điểm mua. Mà chưa xác định được tầm quan trọng của ngưỡng chốt lời, “cách bán” cổ phiếu.

Thời điểm chốt lời cổ phiếu

Khi đầu tư, những nhà đầu tư F0 thường bị cuốn vào vòng xoáy khi thị trường tăng giá. Hoặc đặt kỳ vọng quá cao về mức sinh lời của một cổ phiếu. Vì thế, họ thường đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Tức là muốn chốt lời đúng đỉnh. Nếu bán xong mà giá cổ phiếu vẫn tăng, lòng tham thường khiến những nhà đầu tư này lao theo đà tăng giá. Nhiều trường hợp, điều này để lại những hậu quả, mà phổ biến nhất là “đu đỉnh”.

Thực tế, không một ai có thể đoán trước thị trường sẽ diễn ra như thế nào. Cho dù đó là những nhà đầu tư hay quản lý quỹ kỳ cựu. Nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil từng nói: “Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác. Do vậy đừng tự giày vò mình nếu giá cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi đã bán ra”.

Tính kỷ luật là yếu tố quan trọng

Trong đầu tư, một yếu tố quan trọng là tính kỷ luật. Nhà đầu tư cần đảm bảo nguyên tắc mua vào khi giá thấp hơn giá trị, bán ra khi giá cao hơn giá trị và đặc biệt là “biết đủ và hài lòng”.

Đảm bảo tính kỷ luật trong đầu tư

Với những nhà đầu tư ưa thích lướt sóng ngắn hạn theo dòng tiền. Mức lợi nhuận từ 2-3% mỗi tháng (tương ứng tổng mức lợi nhuận kỳ vọng 25% mỗi năm) là con số nhiều người hướng tới. Tỷ suất này là mức không quá khó để đạt được trên thị trường. Nhưng điều quan trọng là khi đạt được kỳ vọng. Nhà đầu tư phải đảm bảo kỷ luật chốt lời.

Nhà đầu tư thông thái là những người làm chủ được mình trong cuộc chơi. Bởi thế, sự tỉnh táo luôn là yếu tố quyết định chiến thắng. Bán ra khi đạt đủ mức sinh lời kỳ vọng là một dạng kỷ luật, thì cắt lỗ khi vi phạm nguyên tắc cũng là một dạng kỷ luật khác mà nhà đầu tư phải làm chủ.

Mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó

Nếu nhà đầu tư mua theo yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thì sẽ bán chốt lời khi đạt mục tiêu, hoặc bán cắt lỗ khi một trong các yếu tố ban đầu đảo chiều, tác động tiêu cực lên hoạt động doanh nghiệp, khiến giá cổ phiếu sụt giảm. Việc kiên định theo quy chuẩn quản trị rủi ro của riêng bản thân đã đặt ra sẽ giúp nhà đầu tư không còn lo lắng tìm điểm bán với cổ phiếu. Có thể nhiều trường hợp mức sinh lời thấp hơn đà tăng thực tế, hoặc “bán đúng đáy”. Nhưng kỷ luật vẫn hơn là việc đuổi theo và đoán diễn biến thị trường.