18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Chia sẻ bí quyết để bảo quản chuối chín được lâu hơn

Chia sẻ bí quyết để bảo quản chuối chín được lâu hơn
3 phút, 27 giây để đọc.

Chuối là một loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cơ thể. Nhưng độ tươi của chúng sau khi chín rất ngắn. Chuối, giống như nhiều loại trái cây khác, ngon hơn khi còn tươi. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của chuối là quả chín quá nhanh và khó bảo quản được lâu. Chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe và thường được bán theo chùm. Nhưng khi mua về chúng ta thường chỉ ăn một hoặc một vài quả, lần sau ăn nốt phần còn lại. Để bảo quản chuối tươi, mọi người có thể sử dụng các phương pháp sau:

Nên bảo quản chuối trong tủ lạnh không?

Chuối có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng phải thực hiện đúng cách mới bảo quản được lâu mà không bị hư, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bài biết có chia sẻ một số cách bảo quản cực hay mà bạn không nên bỏ lỡ!

Bảo quản chuối trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp bảo quản được lâu dài mà không gây hại khi sử dụng.

Nên bảo quản chuối trong tủ lạnh không?

Mẹo chọn chuối khi mua cực hay

Hãy chọn những quả chuối có màu vàng, có những vạch màu đen đối với chuối thường. Còn đối với chuối trứng cuốc, hãy lựa những quả có da kèm theo chấm đen.

Không nên lấy những quả chuối chín vàng ươm, không tì vết. Bởi những quả chuối này đã có một lượng chất bảo quản nhất định. Chúng giúp chuối chín nhanh hơn nhưng lại không giữ được lâu. Chính vì thế, những quả chuối này thường không ngon và khá độc hại.

Mua chuối nên chọn loại có đốm đen nhỏ và không nên chọn chuối chín bóng mướt

Mẹo bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng

Dùng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm bọc cuống chuối

Biện pháp này giúp làm chậm quá trình rục và rụng cuống của chuối chín. Bọc cuống chuối rồi để ở nhiệt độ phòng có thể giữ cho chuối tươi thêm khoảng hai ngày. Vỏ chuối có thể sẽ bị thâm nhưng không gây ảnh hưởng đến phần ruột chuối.

Treo chuối lên

Chuối sẽ bắt đầu chín ngay từ khi được cắt khỏi cây. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ khí ethylene thoát ra từ cuống chuối. Khí ethylene hoạt động như một loại hoóc môn thực vật, có tác dụng kích thích trái cây mau chín, theo Reader’s Digest.

Tuy nhiên, khi treo chuối lên bằng móc hoặc dây, loại khí này lại ít tác động đến chuối hơn. Ngoài ra, treo chuối cũng giúp trái không bị thâm như khi đặt trên bàn.

Bọc cuống chuối bằng nylon

Bọc cuống chuối bằng nylon

Khí ethylene kích thích chuối mau chín. Khí này lại thoát ra từ cuống chuối. Do đó, bọc cuống chuối lại bằng nylon hoặc giấy nhôm có thể giảm tác động của ethylene đến chuối, giúp chuối chậm chín hơn.

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh lâu không bị thâm

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh bằng túi zip

Tương tự như cách bảo quản bơ chín, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Đầu tiên, xếp chuối vào túi nhựa có khóa kéo. Nên sử dụng loại túi zip – dùng để bảo quản trái cây, thực phẩm, có bán tại siêu thị.

– Sau đó bạn xếp các túi zip vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý, nhiệt độ thích hợp là khoảng 3 độ C.

– Nên sử dụng chuối trong vòng 3 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng của chuối.

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh bằng túi zip giúp chuối không bị khô, thâm đen

Kỹ thuật bảo quản chuối trong tủ lạnh bằng màng bọc thực phẩm

Thêm một cách bảo quản chuối trong tủ lạnh nữa đó chính là sử dụng màng bọc thực phẩm.

Lấy màng bọc thực phẩm bao quanh quả chuối hoặc bọc ở trên cuống chuối thật chặt rồi cất vào trong tủ lạnh.