24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Chia sẻ bí quyết giúp các mẹ dạy con ngoan ngoãn lễ phép

Chia sẻ bí quyết giúp các mẹ dạy con ngoan ngoãn lễ phép
5 phút, 4 giây để đọc.

Con cái là tài sản quý giá của tất cả các bậc làm cha làm mẹ. Sinh con là một quá trình khó khăn, nhưng làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh và nhân văn lại là một hành trình gian nan. Nhật Bản luôn là quốc gia nổi tiếng với những phương pháp giáo dục. Trong số đó, cách dạy con lễ phép của người Nhật đã được nhiều bậc phụ huynh bắt chước. Dưới đây là một số phương pháp hữu ích để dạy con ngoan, các bậc phụ huynh nên tham khảo.

Cha mẹ sinh ra ai cũng mong muốn con mình thông minh, dũng cảm, ngoan ngoãn… Bạn có biết rằng những đức tính này của trẻ không phải bẩm sinh mà là kết quả của quá trình nuôi dưỡng của bạn. Vì vậy các bậc cha mẹ hãy nghiên cứu những cách dạy con phát triển toàn diện nhé!

Đừng nghĩ trẻ nhỏ không cần dạy dỗ

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng trẻ con thường không biết gì nên thường bỏ qua những thái độ sai của trẻ mà không uốn nắn, dạy dỗ ngay từ bé. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng, việc dạy dỗ; chỉ bảo của cha mẹ ngay từ những bước đầu tiên chính là tiền đề cho một đứa trẻ ngoan ngoãn và lễ phép sau này.

Dạy cho con sự kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ

Dạy cho con sự kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ

Kỷ luật không tự nhiên sinh ra ở mỗi con người, đó là kết quả của một quá trình rèn luyện và dạy dỗ của cha mẹ đối với con cái. Trong độ tuổi từ 0 – 3 tuổi hãy tập cho con bạn thói quen kỷ luật. Đây là độ tuổi con có thể nhận thức và tiếp thu được những thứ ở môi trường xung quanh.

Theo những bậc phụ huynh tại Nhật Bản, trong quá trình dạy con cha mẹ nên chia và tập trung vào hai giai đoạn chính. Giai đoạn 1 là khi các con chưa nhận thức được đầy đủ từ 0 – 2 tuổi; giai đoạn hai là khoảng còn lại.

Ở giai đoạn 0 – 2 tuổi bố mẹ nên dạy và rèn cho con những thói quen đơn giản về sự tự lập. Như tự xúc ăn, tự đi vệ sinh hay thậm chí cả việc tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Để trẻ nghe theo mệnh lệnh; có thể áp dụng một mẹo nhỏ đó. Là hãy cùng làm hoặc nghĩ ra một chủ đề nào đó liên quan đến việc bạn muốn bé làm.

Ở giai đoạn tiếp theo, cha mẹ có thể mở rộng độ khó. Tăng mức độ của các yêu cầu để có thể rèn luyện cho trẻ sự kỷ luật và tự giác cao hơn tùy thuộc vào mỗi bé. Tuy nhiên bố mẹ cần chú ý rèn luyện không đồng nghĩa với việc áp đặt hay ra lệnh cho trẻ làm tất cả những điều bố mẹ muốn mà con không muốn.

Dạy con có thói quen chào hỏi lễ phép, lịch sự

Dạy con có thói quen chào hỏi lễ phép, lịch sự

“Lời chào cao hơn mâm cỗ” – cha mẹ cần dạy con chào hỏi với bất cứ người nào khi gặp gỡ, khi ra về để trẻ hình thành thói quen và cảm thấy tự nhiên nhất. Bạn cần dạy trẻ một cách thường xuyên và kiên trì; hướng dẫn cụ thể trẻ khi chào phải nhìn thẳng vào mặt người mà mình chào. Khoanh tay khi chào, khi chào cũng phải nói đủ câu; đối với người lớn tuổi có thể hơi cúi đầu chào.

Dạy con giữ lễ phép trong cư xử

Những việc tưởng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng trong nguyên tắc cư xử với người lớn  mà trẻ cần phải biết như: gõ cửa trước khi bước vào, đưa đồ vật cho người lớn phải dùng cả hai tay. Không cắt ngang khi người khác đang nói, không vứt rác bừa bãi… Những thói quen này trẻ cần phải được dạy dỗ cẩn thận kiên nhẫn nhẹ nhàng. Nhưng vẫn phải giữ thái độ kiên quyết khi quyết khi bé không thực hiện. Như vậy, lâu dần, ở trẻ sẽ hình thành một cách tự nhiên thói quen ứng xử văn minh.

Dạy con biết nói những lời cảm ơn, xin lỗi

Dạy con biết nói những lời cảm ơn, xin lỗi

Cảm ơn, xin lỗi là những phép tắc cơ bản thể hiện sự văn minh trong giao tiếp. Giải thích rõ cho trẻ hiểu ý nghĩa của từng từ và cách dùng trong từng hoàn cảnh. Trẻ cũng nên biết cách dùng kính ngữ như làm ơn, vâng, dạ… khi nói chuyện với người lớn để thể hiện sự lễ phép.

Dạy con phải biết tôn trọng người khác

Muốn dạy trẻ biết tôn trọng người khác. Trước tiên, cha mẹ cần phải tôn trọng trẻ để trẻ biết được cảm giác và mức độ quan trọng của việc được tôn trọng như thế nào. Dạy trẻ biết tôn trọng người khác sẽ giúp trẻ biết quan tâm và hòa thuận với mọi người; nhất là với bạn bè của bé.

Dạy con lễ phép khi ăn uống

Khi trẻ đủ lớn để ăn cơm cùng cả nhà; cha mẹ nên dạy bé cách mời người lớn trước khi ăn và xin phép khi ăn xong. Nhắc nhở bé ngồi đúng tư thế, không trườn bò lên bàn ăn; hoặc gõ bát đũa trong bữa ăn, tập cho bé cách dùng đũa, thìa.

Làm tấm gương cho con

Trở thành tấm gương tốt để trẻ noi theo là phương pháp dạy con hoàn hảo nhất. Trẻ con rất hay quan sát và bắt chước những gì cha mẹ làm. Nếu trẻ thấy cha mẹ cư xử lễ phép với mọi người thường xuyên. Trẻ sẽ học tập theo và hình thành thói quen cư xử lịch sự, văn minh. Cha mẹ nên khích lệ trẻ để trẻ hứng khởi thực hiện hoặc nhắc nhở ngay khi trẻ chưa cư xử lễ phép.