24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Thiết bị cũ của Apple vẫn có thể nâng cấp hệ điều hành iOS

iPhone cũ vẫn được nâng cấp hệ điều hành
3 phút, 33 giây để đọc.

Theo như nghiên cứu, vẫn còn một số lượng người đang sử dụng các thiết bị iPhone cũ. Chính vì vậy mà cho đến thời điểm này, nhà sản xuất của Apple vẫn hỗ trợ họ nâng cấp hệ điều hành. Một số các hệ điều hành mới dành cho các thiết bị iPhone 5s, iPhone 6 vẫn được ra đời. Mục đích chung là để hỗ trợ bảo mật cho các thiết bị này. Tuy nhiên, nếu như có cơ hội, người dùng vẫn nên thay đổi sang các thiết bị mới hơn. Vì sớm thôi, khi các sản phẩm mới ra đời thì những sản phẩm cũ sẽ bị đưa vào danh sách khai tử. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về thông tin này trong bài viết dưới đây.

Apple ra mắt bản cập nhật riêng cho thiết bị cũ

Vào ngày 19/9, hệ điều hành di động iOS 13 chính thức được xuất bản. Tuy nhiên, các dòng máy từ iPhone 6 trở xuống bị loại khỏi danh sách cập nhật này. Không nhận được iOS 13, iPhone 6 và 5s không có thêm bất kỳ tính năng mới nào. Tuy nhiên Apple vẫn cung cấp một số bản cập nhật bảo mật trong vài năm tiếp theo. Vào thời gian vừa qua, hãng đã tung ra bản vá lỗi cho iOS 10 trên iPhone 5 và iOS 9 của iPhone 4S.

iPhone 6

Theo DeviceAtlas, vẫn còn ít nhất 5,3% người dùng iPhone 6 vào năm 2020; 1,55% sử dụng iPhone 5S và 1,42% dùng iPhone 6 Plus. Ngoài ra, iPhone được sử dụng rộng rãi nhất toàn cầu là iPhone 7; còn ở Mỹ là iPhone XR. Việc nâng cấp thiết bị rất cần thiết khi chúng không còn khả năng hỗ trợ những phần mềm mới do phần cứng đã cũ. Hoặc khi nhà phát hành không còn cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho sản phẩm.

Apple vẫn ra các bản cập nhật bảo mật cho sản phẩm cũ như iPhone 5s và iPhone 6. Tuy nhiên, người dùng nên chờ thêm thông tin trước khi nâng cấp. Bản cập nhật iOS 12.5.4 của Apple giúp vá 3 lỗ hổng bảo mật ở các thiết bị bị ảnh hưởng là iPhone 5S; iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad Air, iPad mini 2, iPad mini 3 và iPod touch thế hệ thứ 6.

Tại sao các thiết bị cũ vẫn có thể cập nhật hệ điều hành?

Theo Apple, hai lỗ hổng WebKit và một “chứng chỉ giả tạo độc hại” sẽ được vá trong bản cập nhật này. Tất cả lỗ hổng đều có thể dẫn đến việc thực thi mã tùy ý và các lỗi bảo mật khác. Để cập nhật iOS 12.5.4, bạn hãy vào phần Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, người dùng không cần vội vã cập nhật mà có thể chờ thêm thông tin về hiệu suất các thiết bị sau khi nâng cấp.

Iphone 5 và 6 vẫn được hỗ trợ hệ điều hành mới

Apple cho biết 2 lỗ hổng WebKit sẽ được giải quyết triệt để; và bất kỳ ai có thiết bị cũ cũng nên tải xuống bản cập nhật này. Lỗ hổng chứng chỉ đã được vá ở bản cập nhật iOS 14.6. Với các thiết bị cũ như danh sách nói trên, các công ty thường không bắt buộc phải phát triển và cung cấp các bản cập nhật bảo mật. Những thiết bị Apple được ra mắt vào năm 2013 và 2014 không còn nhận được các tính năng mới sau khi bản cập nhật iOS 13 ra mắt năm 2019. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu như có điều kiện thì bạn vẫn nên lên đời một chiếc điện thoại mới hơn; để trải nghiệm những tính năng khác mượt mà hơn. Mặc dù các bản cập nhật vẫn được Apple cho ra mắt; nhưng sớm thôi các dòng iphone này sẽ nhanh chóng bị khai tử. Do đó, nếu vẫn đang sử dụng iPhone 6 hoặc một smartphone Apple đời cũ hơn, đây là thời điểm hợp lý nhất để người dùng nâng cấp thiết bị của mình.