18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Snapdragon 895 sẽ được sản xuất bởi Samsung và TSMC

Samsung sẽ sản xuất snapdragon 895
3 phút, 25 giây để đọc.

Đối với người sử dụng điện thoại thông minh, Qualcomm và Samsung là hai cái tên vô cùng lớn trong ngành sản xuất điện thoại. Cả hai đều là những công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chip và điện thoại. Với sự thành công của Snapdragon 888 và 888 Plus, Qualcomm hiện đang bắt tay vào sản xuất loại chip mới. Mới đây, các trang thông tin đã bắt đầu nói về việc kết hợp giữa 2 nhà sản xuất hàng đầu trong việc tạo ra Snapdragon 895. Bằng những kết hợp về công nghệ cũng như kinh nghiệm sản xuất của Qualcomm và Samsung, Snapdragon 895 hứa hẹn sẽ là mẫu chip mang tính đột phá so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Samsung và TSMC bắt tay vào sản xuất Snapdragon 895

Tuần trước, Qualcomm đã tiết lộ Snapdragon 888 Plus – phiên bản ép xung của Snapdragon 888 với công cụ AI mới. Người kế nhiệm thực sự của SD888, nhiều khả năng sẽ có tên là Snapdragon 895. Dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay. Và theo một rò rỉ mới, nó sẽ được sản xuất trên một tiến trình hiện đại hơn một chút.

Theo trang PhoneArena, Snapdragon 888 dường như dựa trên quy trình 5nm của Samsung. Một báo cáo gần đây đã tuyên bố rằng SoC cao cấp tiếp theo của Qualcomm sẽ sử dụng nút quy trình 4nm. Leaker Ice Universe hôm nay đã chứng thực điều đó. Ông nói thêm rằng con chip này sẽ được sản xuất bằng công nghệ chế tạo 4nm của Samsung.

Hai con chip mới của qualcomm

Nút 4LPE/LPP (4nm) của Samsung được cho là một cải tiến lặp đi lặp lại của công nghệ 5LPE (5nm) của công ty. Nó dự kiến sẽ giúp thế hệ chip tiếp theo có hiệu năng tốt hơn; cũng như tiêu thụ năng lượng ít hơn. Về thông số kỹ thuật, Snapdragon 895 được cho là có tên gọi nội bộ là SM8450. Nó được phát hiện sử dụng CPU Kryo 760, GPU Adreno 730; Spectra 680 ISP và modem Snapdragon X65 5G tích hợp. Điều thú vị là nguồn tin ngày hôm nay còn cho biết thêm rằng; phiên bản cải tiến của nó có tên là Snapdragon 895+. Dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm sau và sẽ được sản xuất bởi TSMC.

Snapdragon 895 sẽ như thế nào?

Đi kèm với nhà sản xuất thì thông tin rò rỉ về Snapdragon 895 cũng xuất hiện. Sản phẩm kế nhiệm của Snapdragon 888 có thể sẽ dựa trên tiến trình 4nm giống với Exynos 2200. Đây là thông tin được đưa ra từ trang Notebookcheck. Thực chất, công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên vẫn còn quá nhiều điều bỏ ngỏ. Có người cho rằng về bản chất gã khổng lồ Hàn Quốc chỉ đổi tên công nghệ quy trình 5nm thế hệ thứ ba (5LPA) thành 4LPE và giữa chúng không có nhiều khác biệt.

Samsung sẽ sản xuất Snapdragon 895

Còn theo nguồn tin khác nữa, con chip mới sẽ có số model SM8450 và lõi Kryo 780, được sản xuất trên cơ sở kiến trúc Cortex-v9. GPU Adreno 730 sẽ chịu trách nhiệm phần xử lý đồ họa cho chip. Mới đây, Qualcomm đã có CEO mới là Cristiano Amon. Khi nhậm chức, ông cho biết Qualcomm đã sẵn sàng cải tổ và hứa hẹn những con chip của hãng sẽ ngày càng hoàn hảo hơn nữa, tiếp tục vị thế chiếm lĩnh thị trường. Snapdragon 895 có thể sẽ xuất hiện sớm nhất là vào tháng 12 này, cũng không phải quá lâu.

Trong những năm vừa qua, Qualcomm đã bắt tay hợp tác với 2 doanh nghiệp sản xuất chính là Samsung và TSMC. Cùng là đối tác của Qualcomm, Samsung và TSMC cũng là đối thủ của nhau trong mảnh này. Và với bộ vi xử lý Snapdragon 895 mới, có vẻ Samsung đã dành phần thắng. Bạn có mong chờ hay dự đoán về con chip mới nhất của nhà Qualcomm không?