24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Thành lập TP.Tân Uyên khiến giá BĐS khu vực này tăng chóng mặt

bất động sản tân uyên
7 phút, 19 giây để đọc.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương đang đón làn sóng đầu tư từ khu công nghiệp (KCN) VSIP 3, chính vì vậy thị trường bất động sản Tân Uyên chính là bên đỗ mới cho giới đầu tư. Với sự phát triển vượt bậc của hệ thống hạ tầng, bất động sản khu vực Tân Uyên ngày càng trở nên sôi động và là điểm thu hút đầu tư bất động sản. Mới đây, việc thông qua chủ trương xây dựng đề án thành lập TP. Tân Uyên đang khiến giá trị bất động sản tại khu vực này biến động.

Bình Dương thông qua chủ trương thành lập TP. Tân Uyên

Bình Dương thông qua chủ trương thành lập TP. Tân Uyên

Tỉnh Bình Dương đã thông qua chủ trương xây dựng đề án thành lập TP. Tân Uyên và TP. Bến Cát theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh vào ngày 14/4, với mục tiêu hướng tới phát triển Tân Uyên và Bến Cát thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương trước năm 2025. Thông tin này đã và đang khiến làn sóng đầu tư BĐS vào hai thị trường gia tăng mạnh mẽ, nhất là ở khu vực thị xã Tân Uyên.

Thị trường bất động sản Tân Uyên quý I năm 2021

Theo báo cáo thị trường quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn; khi mới manh nha thông tin lên thành phố; nhà đất Tân Uyên đã ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng mạnh. Cụ thể, nếu Thuận An, Thủ Dầu Một có lượng tìm kiếm BĐS đi ngang, thậm chí giảm nhẹ thì Tân Uyên ghi  nhận mức quan tâm tăng 38%. Cá biệt, loại hình nhà phố liền kề trong các khu compoud tại đây có lượt tìm kiếm tăng hơn 65% so với cuối năm 2020.

Không chỉ lượt quan tâm, giá BĐS tại thị trường này cũng tăng theo nhu cầu giao dịch. Trong khi Dĩ An, Thủ Dầu Một ghi nhận mức tăng mạnh nhất là 19-21%; khu vực Bắc Tân Uyên có giá BĐS tăng gần 30%. Tốc độ tăng giá trung bình tại khu vực này hiện đạt 7% trong quý vừa qua. Số liệu từ Colliers Việt Nam cũng chỉ ra, cuối năm 2020 dự thảo bảng giá đất tại Bình Dương được điều chỉnh tăng giá từ 45-95%, trong đó Tân Uyên tăng 60% so với giá thị trường trước đó.

Khảo sát thực tế từ Batdongsan.com.vn cho thấy; hiện mặt bằng giá nhà phố, đất nền Tân Uyên đang thay đổi chóng mặt. Từ khoảng 16,5 triệu/m2 năm 2019 đã đạt ở mức trung bình 22,3 triệu/m2. Giai đoạn 2019 -2020, đất mặt tiền đường tại Tân Uyên vào khoảng 14 -16 triệu/m2; hiện chạm mức 22-25 triệu/m2; giá đất xa trung tâm giao dịch tầm giá 13-15 triệu/m2 thay vì 8-12 triệu/m2 vài năm trước đó. Riêng nhà thấp tầng được đầu tư bài bản dao động ở mức 50-70 triệu/m2; tăng 30-50% so với vài năm trước đó.

Đánh giá về xu hướng tăng giá nhà đất tại Tân Uyên

Nhìn nhận về xu hướng tăng giá nhà đất tại Tân Uyên, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM và Bình Dương cho rằng, đây là động thái tất yếu của thị trường trước một thông tin quy hoạch hạ tầng lớn, có sức ảnh hưởng sâu rộng. Sự điều chỉnh giá này đến nhu cầu mua là do làn sóng đi săn đất đầu năm của nhà đầu tư, vốn đã có tiền lệ trước đó.

Xét vài năm trước khi Dĩ An, Thuận An sắp lên thành phố, giá nhà đất cũng tăng rất nhanh. Năm 2018-2019 giá đất Dĩ An chỉ khoảng 30 triệu/m2, sau khi lên thành phố đã tăng 45-50 triệu/m2. Thuận An cũng từ mức 25-35 triệu/m2 vượt lên đến 40-50 triệu/m2, nhà phố liền kề thậm chí đạt mức 60-70 triệu/m2. Xu hướng này cũng sẽ diễn ra với thị trường Tân Uyên trong vài năm tới.

Những lợi thế của Tân Uyên

Những lợi thế của Tân Uyên

Ông Đinh Minh Tuấn nhận định, Tân Uyên đang hội tụ đầy đủ những yếu tố từ tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn FDI, dân số, hạ tầng. Thị xã hiện có 2 khu công nghiệp, 3 cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy từ 90-100%, đây là nền tảng thuận lợi để hình thành các khu dân cư, khu đô thị hiện đại liền kề, thu hút nhiều kỹ sư và người lao động đến làm việc.

Những tiềm năng về thị trường

Tiềm năng của thị trường này được thể hiện qua sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án BĐS quy mô, chất lượng. Hiện nay, một số dự án nhà ở chất lượng cao hướng đến khách hàng là doanh nhân, chuyên gia, người thu nhập cao cũng đã và đang xuất hiện tại Tân Uyên. Đây cũng chính là phân khúc còn nhiều dư địa để các chủ đầu tư hướng đến.

Đồng quan điểm, ông David Jackson, TGĐ Colliers Việt Nam cho rằng, các khu vực có chủ trương lên thành phố hay quận, ở giai đoạn đầu ngưỡng giá BĐS còn tương đối mềm nhưng khi hạ tầng hoàn thiện, mặt bằng giá sẽ biến động rất lớn. Cùng với 3 thành phố hiện hữu, Tân Uyên là cái tên tiếp theo được kỳ vọng có bước tiến vượt bậc về phát triển trong tương lai.

Tiềm năng về kinh tế

Các số liệu kinh tế cũng cho thấy, thu hút vốn FDI tính đến 2020 đã đạt gần 4 tỷ USD. Trong cơ cấu kinh tế của địa phương, tỷ trọng công nghiệp đã chiếm đến hơn 70%; còn thương mại – dịch vụ chiếm khoảng 27%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân mỗi năm trên 12%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trên 18%/năm; thu nhập bình quân đầu người tại Tân Uyên gấp 1,56 lần so với cả nước.

Tiềm năng về hạ tầng giao thông

Tiềm năng về hạ tầng giao thông

Cùng với đó, Tân Uyên đã phối hợp triển khai hàng loạt các công trình hạ tầng quan trọng, nổi bật là tuyến cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn với 10 làn xe, nâng cấp đường ĐT747B với lộ giới quy hoạch 74m, đường ĐT746 giúp kết nối hàng loạt khu công nghiệp ở Bình Phước, huyện Bàu Bàng, thị xã Bến Cát, TP. Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An với các cảng nước sâu, sân bay Long Thành.

Xu hướng chuyển dịch về Tân Uyên của các ông lớn

Nhận định tiềm năng, ông Nguyễn Hữu Tạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Á Châu, cho biết hai thị xã Tân Uyên và Bến Cát đang là khu vực phát triển công nghiệp chủ lực của tỉnh Bình Dương vì vùng giáp ranh TP.HCM như Dĩ An, Thuận An, Lái Thiêu đã hết quỹ đất và quá tải hạ tầng. Thành phố mới Bình Dương phần lớn quỹ đất dành cho cơ quan hành chính; hệ thống tiện ích cao cấp theo quy hoạch phát triển thành phố thông minh. Do vậy, trung tâm công nghiệp của tỉnh đang dịch chuyển về Tân Uyên, Bến Cát theo hướng ưu tiên các ngành công nghiệp sạch; công nghệ cao, sử dụng nhiều chất xám.

Thị trường bất động sản ở Tân Uyên hiện tại

Nhiều tiềm năng là vậy nhưng hiện tại thị trường Tân Uyên; chủ yếu vẫn là giao dịch loại hình đất nền, nhà riêng lẻ. Số lượng dự án quy mô, được đầu tư bài bản; vận hành chuyên nghiệp còn rất ít; chủ yếu là các dự án mới ở giai đoạn đầu. Đặc biệt, loại hình dự án biệt lập; khép kín yên tĩnh – vốn được các chuyên gia, kỹ sư, lãnh đạo các doanh nghiệp tại địa phương; người có thu nhập cao ưa thích – lại khá hiếm hoi ở thời điểm này.

Nổi bật hiện chỉ có dự án The Standard của CĐT An Gia với các sản phẩm nhà phố liên kế (đang giao dịch giá khoảng 5 tỉ đồng/căn); KDC Inco City, Nhà phố Phước Điền Citizen, Biconsi Riverside, Casa Mall… Hiện tại, Bình Dương chỉ có khoảng 45 dự án nhà liền thổ đang triển khai; trong đó những dự án nổi bật phát triển theo xu hướng compound khép kín như Ecolake Mỹ Phước; The Standard Central Park, Ossis City… Được quan tâm tìm kiếm nhiều nhất.