18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Có nên đầu tư bất động sản thời điểm dịch Covid-19 hay không?

Mùa dịch là "thời điểm vàng" đầu tư bất động sản?
5 phút, 14 giây để đọc.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tái phát lần thứ 4, tình hình kinh tế đất nước gặp khó khăn, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh chưa kịp phục hồi, lãi suất tiết kiệm ngân hàng còn ở mức thấp, dòng tiền đầu tư vào chứng khoán tồn tại nhiều rủi ro, giá vàng tăng giảm khó lường. Chính vì vậy, nhu cầu tìm kiếm bất động sản đề đầu tư ngày càng nhiều, đặc biệt là những bất động sản có uy tín, có tính pháp lý cao. Tuy nhiên, thời điểm này có được đánh giá là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thị trường bất động sản trong thời điểm dịch này nhé.

Dấu hiệu BĐS tăng vọt mùa dịch

Dấu hiệu BĐS tăng vọt mùa dịch

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 3/2021, cú bồi Covid-19 lần thứ 4 đã làm sức nóng thị trường bất động sản lắng xuống. Dữ liệu dựa trên 5 triệu người dùng từ Batdongsan.com.vn cho thấy; mức độ quan tâm giảm mạnh 18% và 7% trong tháng 4-5/2021. Theo tâm lý đám đông, 2 tháng qua, nhà đầu tư chuyển chế độ tạm “ngủ đông” chờ cơ hội mới. Các dự án cũng trì hoãn “bung hàng”.

Song hiện tại, nhiều nhà đầu tư “cá mập” đang ngầm trở lại. Họ xem mùa dịch ảm đạm là “thời điểm vàng” đầu tư bất động sản; đón đầu sóng tăng giá mới theo quy luật 3 đợt Covid-19 qua. Theo Batdongsan.com.vn, mỗi khi có đợt dịch bùng phát, nhu cầu tìm kiếm bất động sản thường có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên ngay khi tình hình được kiểm soát, thị trường đã bật tăng mạnh mẽ.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản sau mỗi lần bùng phát dịch đã tăng mạnh; lần lượt 306%, 62%, 378%. Đợt dịch nào càng kéo dài, đà tăng trở lại càng lớn.

Theo nghiên cứu của tờ Bussiness Insider, trong thời đại dịch, mọi người có xu hướng tiết kiệm hơn; thay vì chi tiêu cho các món hàng xa xỉ thì họ sẽ dành tiền để mua nhà như kênh đầu tư an toàn. Và đặc biệt là những dự án có pháp lý minh bạch, sức thanh khoản tốt sẽ được lựa chọn.

Diễn biến thị trường bất động sản trong đại dịch

Tình hình thị trường bất động sản tháng 4 năm 2021

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2021 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản tại nhiều tỉnh thành sụt giảm. Chẳng hạn, Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39%, Đà Nẵng giảm 25%… Nhiều nhà đầu tư đã ngầm dịch chuyển và săn tìm “miền đất hứa”.

Tháng 4/2021, đại dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát trở lại lần thứ 4; đã tiếp tục gây nên những ảnh hưởng không nhỏ cho thị trường; và nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang có xu hướng thoái vốn; và rút dần khỏi nhiều ngành kinh doanh truyền thống; thay vào đó là chuyển dòng vốn đầu tư vào bất động sản (BĐS).

Các “cá mập” tìm kiếm thị trường tiềm năng với giá đất thấp, quỹ đất còn nhiều. Mục đích để đón sóng du lịch bùng nổ trở lại sau đại dịch. Điển hình là Quy Nhơn, một thị trường mới nổi, có nhiều yếu tố mới lạ thu hút du khách khám phá. Theo các chuyên gia kinh tế – phân tích thị trường bất động sản nhận định; các dự án ven biển tại những thị trường mới; có pháp lý rõ ràng, tọa lạc tại những quỹ đất vàng khan hiếm sẽ chiến trọn “spotlight”.Đây trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư.

Tình hình thị trường bất động sản tháng 5 năm 2021

Vị trí thuận lợi

Tháng 5/2021 cũng chứng kiến sự gia tăng mức độ quan tâm đối với chung cư. Nhưng với đất nền, nhà phố lại có sự sụt giảm. Theo Batdongsan.com.vn. Nhà đầu tư có thể căn cứ vào tín hiệu này; chọn lọc dự án căn hộ, tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng ven biển tại các thị trường tiềm năng. Những dự án được bung ra ngay trong mùa dịch phần nào thể hiện chủ đầu tư có nguồn vốn mạnh. Thời điểm mới mở bán, chủ đầu tư còn tung nhiều chính sách hấp dẫn; có thể “nhân đôi lợi nhuận” cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư khi săn được giá khởi điểm sẽ có khả năng lướt sóng và thu lời nhanh hơn.

Theo dự báo thị trường năm 2021, phân khúc đất nền tiếp tục được lựa chọn, bởi thực tế chứng minh, trong giai đoạn thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, giá phân khúc này vẫn có xu hướng tăng.

Tình hình bất động sản ở Quy Nhơn

Tại Quy Nhơn, một số chủ đầu tư đã đưa ra chương trình hấp dẫn với pháp lý đầy đủ và hỗ trợ tài chính tốt; chỉ cần thanh toán 20% trong 6 tháng đầu, ký hợp đồng thỏa thuận; sau đó đợi đến khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ (24 tháng sau) mới thanh toán tiếp. Trong thời gian đó, ngân hàng hỗ trợ giải ngân và chủ đầu tư hỗ trợ phần lãi suất. Nếu trả nhanh, thanh toán trước 50% thì được chiết khấu 6%; trả 95% thì chiết khấu hấp dẫn lên đến 12%.

Chủ đầu tư ra hàng liên tục, nên căn hộ sẽ tiếp tục tăng giá theo 5 giai đoạn đẩy giá thông thường của mỗi dự án. Người mua gần như không có áp lực vốn, ít rủi ro, dễ dàng sang tay chốt lời ngay khi được giá.

Bắt nhịp thị trường, Tập đoàn Danh Khôi giới thiệu dự án Takashi Ocean Suite Kỳ Co tại Quy Nhơn với giá tốt chỉ từ 1,39 tỷ/căn, mang đến nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư với căn hộ biển theo phong cách Nhật được sở hữu lâu dài.