16/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

iMessage sẽ được tích hợp sẵn mã hóa đầu cuối (end-to-end) cho Android

iMessage sẽ được tích hợp sẵn mã hóa đầu cuối (end-to-end) cho Android
4 phút, 13 giây để đọc.

Vừa qua, nhà mạng tại Mỹ AT&T đã thông báo rằng họ đang cộng tác với Google để đưa Messages by Google. Nhà sáng lập muốn Messages by Google trở thành ứng dụng nhắn tin mặc định trên tất cả các dòng điện thoại Android. Chuyện này có nghĩa rằng người sử dụng AT&T có quyền sử dụng tin nhắn tương tự như iMessage của Apple khi thiết bị kết nối với Internet. Dịch vụ Rich Communication Services (RCS) hứa hẹn sẽ mang nhiều tính năng của iMessage sang các dòng thiết bị Android thông qua Google Messages. Nó sẽ bao gồm những điều sau: hiện hình thông báo người dùng ở đầu bên kia đang trả lời, hay là nhắn tin qua wifi, có thể gửi tệp tin media hay trò chuyện video với độ phân giải cao.

Apple từng muốn cung cấp iMessage cho Android từ năm 2013

Apple từng muốn cung cấp iMessage cho Android từ năm 2013

Theo SlashGear, tài liệu của Epic Games đưa ra cho thấy việc triển khai iMessage đến Android của Apple bị dừng lại. Khi công ty sản xuất iPhone quyết định khóa nhà cung cấp. Và số phận của tính năng này đã được định đoạt chính thức vào năm 2016 khiến nó không bao giờ đến với Android nữa. Về cơ bản, Apple làm điều này để củng cố dịch vụ của Apple trên thị trường.

Nội dung tài liệu cho thấy, vào năm 2013, người đứng đầu bộ phận Phần mềm và Dịch vụ của Apple lúc đó là Eddie Cue đã bắt đầu lo ngại khi nghe tin Google đang có kế hoạch mua lại WhatsApp. Nhưng đã được mua lại bởi Facebook sau đó một năm. Ở thời điểm đó, ông Cue lo lắng Google sẽ trở thành kẻ thống trị thị trường nhắn tin. Khiến iMessage của Apple mất đi sức hút. Vì vậy tạo iMessage đa nền tảng sẽ đảm bảo vị thế của Apple trên thị trường nhắn tin di động.

iMessage được tích hợp sẵn mã hóa đầu cuối (end-to-end)

Mã hóa đầu cuối sẽ được triển khai cho người dùng RCS Messages vào mùa hè này. Cùng với tất cả các tính năng Android mới khác mà Google đã công bố hồi đầu tuần. Nhưng có một số lưu ý mà người dùng nên hiểu. Đó là không phải tất cả các tin nhắn được trao đổi thông qua ứng dụng trò chuyện của Google sẽ được mã hóa đầu cuối.

Người dùng không phải làm bất cứ điều gì để kích hoạt mã hóa đầu cuối trên điện thoại của họ. Nó sẽ có sẵn để sử dụng nhưng chỉ hoạt động. Khi cả hai người tham gia vào cuộc trò chuyện đều sử dụng ứng dụng Messages của Google. Và cả hai đều bật tính năng trò chuyện (Chat). Chat là tính năng biến tin nhắn SMS thành tin nhắn RCS. Ngoài mã hóa, Chat sẽ hiển thị cho người dùng khi người khác đang nhập. Cung cấp xác nhận đã đọc và cho phép người dùng chia sẻ tập tin, ảnh. Và các phương tiện khác. Ngoài ra, tin nhắn RCS hoạt động qua kết nối internet.

Làm sao biết việc nhắn tin của mình với ai đó là mã hóa đầu cuối hay không?

Làm sao biết việc nhắn tin của mình với ai đó là mã hóa đầu cuối hay không?

Để biết liệu việc nhắn tin của mình với ai đó có phải là mã hóa đầu cuối hay không? Người dùng sẽ phải tìm biểu tượng khóa bên cạnh biểu tượng gửi. Như trong hình trên. Điều này báo hiệu rằng cả hai người đều đang sử dụng Google Messages. Và cuộc trò chuyện giữa họ được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối.

Trên iOS, nếu bong bóng của người dùng có màu xanh lam trên iPhone, iPad và Mac. Thì có nghĩa họ đang gửi iMessages được mã hóa. Nếu chúng chuyển sang màu xanh lá cây. Điều này có nghĩa đang sử dụng nhắn tin SMS thông thường qua mạng của nhà cung cấp dịch vụ. Và không được mã hóa.

Mã hóa đầu cuối trên Google Messages chỉ có sẵn trong các cuộc trò chuyện trực tiếp. Trò chuyện giữa những người dùng Messages có bật các tính năng trò chuyện. Điều đó có nghĩa là bất kỳ cuộc trò chuyện nhóm nào. Mà họ tham gia đều không nhận được cùng một tính năng bảo mật và quyền riêng tư. Đó không phải là hạn chế mà người dùng iPhone, iPad và Mac phải lo lắng khi tương tác trong cuộc trò chuyện nhóm qua iMessage. Hoặc cuộc gọi nhóm qua FaceTime đều được bảo vệ bởi mã hóa đầu cuối luôn được bật.

Trong tương lai, có thể Apple cũng sẽ phải áp dụng RCS để iMessage có thể hoạt động trên nhiều nền tảng. Nhưng hiện tại, tất cả những gì người dùng Android cần là một ứng dụng nhắn tin miễn phí. Cụ thể như iMessage để trò chuyện với người dùng chung hệ điều hành nhưng khác nhà cung cấp viễn thông.