20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

So với iOS, Android có nhiều phần mềm độc hại gấp 47 lần

So với iOS, Android có nhiều phần mềm độc hại gấp 47 lần
3 phút, 34 giây để đọc.

Vừa qua thì Washington Post đã cho biết rằng 2% trong số 1.000 ứng dụng được biết đến là hàng đầu trên App Store là lừa đảo.  Còn có một điều bất ngờ hơn là hơn 2500 ứng dụng trên App Store có chứa các phần mềm độc hại. Điều đáng nói hơn nữa là có khoảng 120 triệu khách hàng đã vô tình nhiễm trên các thiết bị khi tải xuống trên Internet. CEO Tim Cook của Apple lại cam kết về quyền riêng tư của khách hàng khi được phỏng vấn. Cũng khi này, ông đề cập một số điểm khác biệt giữa Android và iOS thì cho rằng hệ điều hành của Google về di động cứa các phần mềm độc hại gấp cả chục lần.

CEO Tim Cook: Android có nhiều phần mềm độc hại gấp hàng chục lần

CEO Tim Cook: Android có nhiều phần mềm độc hại gấp hàng chục lần

“Ý tôi là, bạn hãy xem phần mềm độc hại như một ví dụ. Và Android có số phần mềm độc hại nhiều hơn iOS 47 lần. Tại sao vậy? Đó là bởi vì chúng tôi đã thiết kế iOS theo cách có một App Store. Và tất cả ứng dụng đều được xem xét trước khi xuất hiện trên đó. Điều này ngăn rất nhiều phần mềm độc hại này có mặt trong hệ sinh thái của chúng tôi. Khách hàng đã liên tục nói với chúng tôi rằng họ đánh giá cao điều đó như thế nào. Và vì vậy, chúng tôi sẽ ủng hộ người dùng trong các cuộc thảo luận. Và chúng tôi sẽ xem nó sẽ đi đến đâu. Tôi thì lạc quan, tôi nghĩ hầu hết mọi người nhìn vào lĩnh vực bảo mật đều biết rằng bảo mật là một rủi ro lớn ” – Brut dẫn lời Tim Cook giải thích.

CEO Tim Cook của Apple đã lên tiếng phản đối việc cho phép tải các ứng dụng bên thứ ba ngoài App Store lên iPhone. Điều mà theo ông là lý do khiến Android có nhiều phần mềm độc hại hơn iOS. Theo Android Authority, giải thích cho sự phản đối của mình, ông Cook cho biết, “Cài đặt ứng dụng ngoài sẽ phá hủy tính bảo mật của iPhone và rất nhiều sáng kiến về quyền riêng tư mà chúng tôi đã xây dựng trong App Store. Những thứ này sẽ không tồn tại nữa ngoại trừ người dùng phải ở trong hệ sinh thái của chúng tôi. Tôi thực sự lo lắng sâu sắc về quyền riêng tư và bảo mật”.

Các tác nhân độc hại có xu hướng nhắm mục tiêu vào các nền tảng phổ biến

Các tác nhân độc hại có xu hướng nhắm mục tiêu vào các nền tảng phổ biến 

Được biết, các tác nhân độc hại có xu hướng nhắm mục tiêu vào các nền tảng phổ biến nhất. Trong đó Android là nền tảng hệ điều hành smartphone lớn nhất trên toàn cầu. Mặc dù có môi trường mở nhưng điện thoại Android hiện nay cũng bắt đầu quan tâm hơn đến việc cài đặt ứng dụng ngoài. Khi người dùng muốn tải một ứng dụng ngoài lên thiết bị của mình sẽ nhận được cảnh báo về tập tin APK đó có thể gây hại. Đối với người dùng iPhone, họ sẽ phải vượt qua nhiều rào cản hơn. Nên ít bị phần mềm độc hại tấn công hơn.

Mặc dù không có trích dẫn nguồn gốc cho tuyên bố của mình. Nhưng ông Cook cho rằng Android có số phần mềm độc hại nhiều hơn 47 lần so với iOS. Có lẽ điều này bắt nguồn từ báo cáo vào năm 2019 của Nokia cho biết. Android chịu trách nhiệm cho 47% các trường hợp lây nhiễm. Chúng được phát hiện so với dưới 1% từ iPhone. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại được phát hiện trên Android đã giảm xuống 26,6%. Được ghi nhận trong báo cáo năm 2020. Khi mà iPhone tăng lên 1,7%. Vì vậy, con số trích dẫn của Cook có lẽ không chính xác. Nếu ông dựa vào báo cáo của Nokia. Ông Cook cũng nói thêm, “Chúng tôi đã thiết kế iOS theo cách có một App Store. Và tất cả các ứng dụng đều được xem xét trước khi xuất hiện trên cửa hàng”.