18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Dòng code tạo ra mạng lưới World Wide Web có giá 5,4 triệu USD

Dòng code tạo ra mạng lưới World Wide Web có giá 5,4 triệu USD
3 phút, 47 giây để đọc.

Nhà sáng tạo ra mạng lưới world Wide Web – mạng lưới Website internet toàn cầu là Tim Berners-Lee đã bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số gồm các dòng code mang tên “This Changed Everything”. Tác phẩm này thu về số tiền rất lớn lên tới vài triệu đô. Tại buổi bán đấu giá vừa qua vào ngày 30/6 được Sotheby’s tổ chức tại New York các file gốc đã được bán đấu giá. Đây là những file gốc của mã nguồn tạo ra World Wide Web – cái tên tạo nên sự thay đổi lớn đối với công nghệ. Giá bán được công bố là 5,4 triệu USD cho các file gốc dưới dạng NFT (nonfungible token, token không thể thay thế). Thông báo từ nhà bán đấu giá danh tiếng Sotheby’s hôm thứ tư đã kết thúc trận đấu giá mang tính lịch sử này.

Chủ nhân của dòng code khai sinh ra Internet là Sir Tim Berners-Lee

Chủ nhân của dòng code khai sinh ra Internet là Sir Tim Berners-Lee

Chủ nhân của tác phẩm này chính là Sir Tim Berners-Lee, người đã sáng tạo ra World Wide Web năm 1989. Từ đó mở ra kỷ nguyên mạng Internet cho phép con người kết nối. Và chia sẻ thông tin dù đang ở bất kỳ nơi đâu. Tác phẩm mang tên “This Changed Everything” (tạm dịch: Điều khiến mọi thứ thay đổi). Chúng bao gồm phiên bản hình động của mã nguồn gần 10.000 dòng và cả 1 lá thư điện tử được viết bởi Berners-Lee. World Wide Web là mã nguồn khai sinh ra hệ thống website toàn cầu được phát minh ra bởi nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee vào năm 1989.

Dòng code khai sinh ra Internet là một trong những NFT có giá trị cao nhất

“Tính biểu tượng, lịch sử và đến từ cha đẻ tạo ra giá trị cho mã nguồn này. Rất nhiều người sưu tập những thứ như vậy vì những lý do đó. Chúng tôi bán đấu giá nó công khai. Không hạn chế (giá khởi điểm là 1.000 USD). Và để thị trường quyết định giá cuối cùng. Rất nhiều người mua đã đồng ý rằng mã nguồn này có giá trị”, đại diện của Sotheby’s cho biết. Mã nguồn này được bán đấu giá dưới dạng NFT (non-fungible token). Định dạng vật phẩm số được gắn với chuỗi khối (blockchain). Không thể bị sửa chữa, tẩy xóa hoặc chia nhỏ.

Người trúng đấu giá sẽ nhận được khoảng 9.555 dòng code hoàn chỉnh được viết trong giai đoạn 1990-1991. Một đoạn video dài 30 phút nói về mã nguồn này. Một tấm poster số hóa, và một lá thư số được chấp bút bởi Berners-Lee. Theo nhà đấu giá Sotheby’s, đây là một trong những NFT có giá trị cao nhất từ trước đến nay từng được rao bán. NFT là 1 dạng tài sản kỹ thuật số hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain. Tương tự như các đồng tiền số. Tuy nhiên chúng là độc bản. Không thể bị thao túng, xóa bỏ hoặc làm nhái bởi bất cứ ai.

Buổi bán đấu giá dòng code khai sinh ra Internet thành công

Buổi bán đấu giá dòng code khai sinh ra Internet thành công

Buổi bán đấu giá rất thành công. Nó nằm trong một loạt các hoạt động bán đấu giá tác phẩm số NFT kể từ đầu năm đến nay. Hồi tháng 3, một nhà bán đấu giá danh tiếng khác là Christie’s đã bán được một tác phẩm số NFT. Ông đã bán của nghệ sĩ người Mỹ Beeple với giá 69,3 triệu USD.  Năm ngoái quy mô thị trường NFT đã tăng vọt lên ít nhất 338 triệu USD. So với mức 141,6 triệu USD năm 2019 và 41 triệu USD năm 2018. Cơn sốt NFT được thổi bùng lên một phần bởi sự kiện 1 bức tranh số của hoạ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD. Thu hút được sự quan tâm cực lớn.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Cryptoart.io cho thấy, doanh thu trên các chợ số đã giảm mạnh từ 205 triệu USD ở tháng 3 xuống còn 18,3 triệu USD trong tháng 6 vừa qua. Chủ yếu do thị trường tiền số đã lao dốc vì lệnh cấm của Trung Quốc. Hồi tháng 3, CEO Twitter – Jack Dorsey – cũng bán đấu giá dòng tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT. Thu về 2,9 triệu USD.