16/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Việt Nam phát triển hình thức thanh toán bằng ví điện tử

Việt Nam phát triển hình thức thanh toán bằng ví điện tử
6 phút, 45 giây để đọc.

Ngày nay, công nghệ đang ngày càng phát triển và được áp dụng vào đời sống con người ngày một nhiều. Khi phải thanh toán mà không đủ tiền mặt khiến sự mua bán hàng hoá trở nên bất tiện vì không phải lúc nào cũng đem bên cạnh một số tiền lớn. Lúc này, ví điện tử ra đời. Đây là một tài khoản online. Nó có thể thanh toán các dịch vụ như tiền điện, nước, mua hàng online, thanh toán tại quầy có check mã,.. Đây thực sự là một giải pháp đem đến sự hiệu quả, nhanh chóng và tiện lợi khi muốn thanh toán bất cứ đâu có internet. Công nghệ này sử dụng mạng lưới internet để sử dụng ví điện tử như một chiếc ví an toàn và có độ bảo mật cao.

Thế nào là ví điện tử?

Thế nào là ví điện tử?

Ví điện tử là một tài khoản online, có chức năng thanh toán trực tuyến. Giúp bạn thanh toán các loại phí trên Internet như tiền điện nước, cước viễn thông. Bạn cũng có thể mua hàng online từ các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki… bằng ví này. Hình thức thanh toán này vô cùng đơn giản, nhanh gọn. Tiết kiệm về cả thời gian, tiền bạc.

Điểm danh một số ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Ví Momo

Đây là loại ví điện tử khá phổ biến hiện nay và được nhiều người sử dụng do có nhiều ưu đãi. Liên kết rộng với các ngân hàng. Vào năm 2016, Ngân hàng đầu tư quốc gia Goldman Sachs và Công ty ngân hàng – tài chính quốc gia Standard Chartered đã đầu tư 28 triệu $ để phát triển Momo. Theo thông tin chính thức từ phía Momo, tiền trong Momo đã được bảo chứng bởi Vietcombank.

Ví ZaloPay

ZaloPay cũng là ví điện tử có tầm nhận diện thương hiệu ngang với Momo. Chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh là có thể sử dụng được mọi lúc, mọi nơi tại những điểm chấp nhận loại ví này. Hoặc thanh toán online cũng dễ dàng. Đây là sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG.

Ví ShopeePay

ShopeePay, tiền thân là ví điện tử Airpay được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Đây là loại ví điện tử có liên kết chặt chẽ với Shopee đưa ra nhiều tiện ích khi mua sắm online. Được ưu đãi về giảm giá, miễn phí giao hàng nên thu hút được nhiều người sử dụng.

Ví Moca

Ví Moca

Là ví điện tử trên ứng dụng Grab, Moca đảm bảo tính năng thanh toán cho đối tượng người dùng các dịch vụ Grab hiện nay. Ngoài việc thanh toán cho các dịch vụ Grab cung cấp như: di chuyển, giao hàng, giao thức ăn, đi chợ. Moca cũng được dùng để chuyển tiền, nạp điện thoại, thanh toán hoá đơn tại điểm giao dịch. Thanh toán các loại hoá đơn thông dụng.

Ví điện tử có chức năng gì?

Chức năng: Nhận và chuyển tiền dễ dàng qua mạng. Dùng để chi trả trực tuyến;Lưu trữ được tiền trên mạng Internet

Vai trò: Thực hiện thanh toán nhanh chóng, thuận tiện. Giảm sự quản lý trong các giao dịch thông qua thẻ ngân hàng. Giảm bớt được sự lưu thông của tiền mặt. Giảm thiểu những rủi ro về lạm phát.

Ví điện tử đem đến lợi ích gì?

Mang đến cho khách hàng sự tiện lợi và sự an toàn. Tiết kiệm thời gian làm việc, di chuyển. Dễ dàng thực hiện thanh toán, chuyển và nhận tiền. Có thể thực hiện các truy vấn về tài khoản. Biết được sự biến động trong tài khoản của mình nhanh nhất. Thực hiện thanh toán bằng ví điện tử vô cùng đơn giản. Bởi bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại di động và có một tài khoản là có thể thực hiện được các giao dịch của mình. Tận hưởng nhiều ưu đãi khi sử dụng ví điện tử. Chi phí sử dụng thấp cho các giao dịch tài chính so với các hình thức cùng tính năng khác.

Sử dụng ví điện tử như thế nào?

Tìm hiểu cách liên kết ví điện tử

Bước 1: Tải ứng dụng ví điện tử bạn muốn sử dụng

Bước 2: Đăng ký mở tài khoản

Bước 3: Đăng nhập ví điện tử

Bước 4: Liên kết ví điện tử với ngân hàng bạn đang dùng. Lưu ý: Tài khoản ngân hàng đã đăng ký dịch vụ Internet Banking.

Bước 5: Cung cấp các thông tin liên quan để đảm bảo liên kết thành công.

Bước 6: Xác thực OTP và hoàn tất

Các thao tác trên ví điện tử

Các thao tác trên ví điện tử

Bước 1: Mở ứng dụng ví điện tử và đăng nhập

Bước 2: Lựa chọn dịch vụ cần sử dụng: Mua hàng online, mua thẻ điện thoại, mua vé xem phim, mua vé máy bay,…

Bước 3: Chọn nguồn thanh toán là tài khoản ngân hàng liên kết hay tài khoản ví điện tử

Bước 4: Xác nhận giao dịch bằng OTP

Bước 5: Kết thúc giao dịch và thoát ra ví điện tử để đảm bảo an toàn

Những điểm lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Việc sử dụng ví điện tử đem lại nhiều tiện ích. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điểm để đảm bảo an toàn. Chủ động bảo mật thông tin nhằm tránh kẻ gia trục lợi. Không dùng chung tài khoản ví điện tử để kiểm soát chi tiêu tài chính của mình. Và đảm bảo an toàn. Cài đặt xác thực giao dịch bằng OTP để bảo đảm quyền lợi cá nhân. Chủ động thay đổi mật khẩu 6 tháng 1 lần để tránh kẻ giá lợi dụng trục lợi.

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng ví điện tử. Để có được tài khoản ví điện tử, khách hàng chỉ cần vào trang web của nhà cung cấp dịch vụ. Rồi vào đó nạp tiền vào ví của mình từ tài khoản ngân hàng. Hoặc qua thẻ trả trước, tài khoản thẻ ATM

Kết luận

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, hàng loạt các ngành và các loại hình kinh doanh cùng với các hình thức thanh toán giao dịch mới ra đời. Ví điện tử là một trong những hình thức thanh toán mới đã xuất hiện. Nó sẽ phát triển trong thời gian tới. Hình thức này tồn tại bên cạnh các hình thức thanh toán truyền thống. Và dần dần chiếm lĩnh thị phần của các hình thức thanh toán truyền thống. Đây là hình thức thanh toán ứng dụng khoa học – công nghệ vào trong lĩnh vực tiền tệ. Các khách hàng có thể thực hiện giao dịch thanh toán tài chính thông qua mạng viễn thông mà không cần phải thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.

Vì vậy, hình thức thanh toán này tác động nhiều mặt đến nền kinh tế, xã hội Việt Nam. Chẳng hạn như: Giúp quá trình thanh toán dễ dàng. Đơn giản và an toàn hơn là thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Giúp những người ở vùng sâu, vùng xa trung tâm tiếp cận các dịch vụ trên nền tảng internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm và an sinh xã hội. Tạo nên nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số. Góp phần tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc nghiên cứu ví điện tử nói riêng cũng như các hình thức thanh toán điện tử nói chung tại Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 là một vấn đề lớn. Cần nghiên cứu lâu dài và cụ thể hơn. Nghiên cứu này gợi mở cho các nghiên cứu sau nhằm đi sâu hơn vào các hình thức giao dịch thanh toán mới.