24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Để gia đình êm ấm các mẹ nên biết cách giúp con cái hòa thuận với nhau

Để gia đình êm ấm các mẹ nên biết cách giúp con cái hòa thuận với nhau
3 phút, 41 giây để đọc.

Gia đình hòa thuận là yếu tố quan trọng trong việc nuôi dưỡng hạnh phúc của trẻ em và tạo điều kiện thuận lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em. Ai cũng mong cuộc sống dù có sóng gió đến đâu thì vẫn luôn có những người thân trong gia đình là nơi trú ẩn an toàn, những người thân yêu sẽ luôn là mái ấm bên mình.

Có được một gia đình đã không dễ, nhưng nuôi một gia đình còn khó hơn. Tất cả đều cần sự gắn kết không thể tách rời của các thành viên, đặc biệt là 4 báu vật vô giá – nền tảng bền vững nhất giúp gia đình ấm no, thịnh vượng từ trong ra ngoài. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi cho các bậc cha mẹ để giúp con mình lớn lên như những người bạn.

Hãy chuẩn bị cho việc ra đời của các em

Thường xuyên nói chuyện về em bé và cho trẻ xem những bức ảnh siêu âm em trong bụng mẹ. Sẽ giúp trẻ chuẩn bị sẵn tâm lý về sự xuất hiện của thành viên mới.

Ngoài ra, bố mẹ cần nhắc cho các bé lớn biết rằng mỗi con đều là duy nhất. Và đặc biệt luôn thể hiện cho con thấy tình yêu sâu sắc của bạn dành cho con; dù có bất cứ điều gì xảy ra.

Hãy chuẩn bị cho việc ra đời của các em

Cố gắng tránh sự so sánh giữa các con với nhau

So sánh các con với nhau sẽ khiến trẻ thiếu tự tin về bản thân và thúc đẩy cảm giác ghen tị lẫn nhau giữa các con. Vì thế, khi muốn khen hay chê điểm mạnh, điểm yếu của trẻ. Tốt nhất là bạn nên làm điều này với riêng từng bé và tuyệt đối không so sánh con với trẻ khác.

Nên khuyến khích các con tôn trọng lẫn nhau và tuân theo sự lần lượt

Tranh dành đồ chơi, đồ ăn, hoặc giành quyền chọn kênh TV… là những xung đột thường xuyên xảy ra giữa trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn cần hướng dẫn trẻ cách tôn trọng tài sản và quyền lợi của nhau bằng cách: thiết lập không gian “chung” và “riêng”. Nhắc nhở trẻ xin phép khi muốn sử dụng đồ dùng cá nhân của người khác.

Để tránh tình trạng tranh cãi thường xuyên. Hãy dạy trẻ cách nhường nhịn và phân chia thời gian nếu muốn dùng chung một đồ vật.

Cho trẻ viết thư

Cho trẻ viết thư

Sau khi con đánh nhau, hãy bảo chúng ngồi xuống và viết ra cảm xúc của chúng. Điều này cho phép trẻ em biết được cảm xúc của mình và không cảm thấy bị cha mẹ bỏ quên. Sau khi bình tĩnh, chúng có thể đọc lại và nhận ra mình đã nổi nóng và xung đột vì chuyện rất nhỏ.

Nếu bọn trẻ không thích viết lách thì đây cũng là cách khiến chúng dè chừng và ít đánh lộn hơn.

Quan tâm các con như nhau

Trẻ thường đánh cãi nhau vì muốn được bố mẹ chú ý. Một nguyên nhân nữa là chúng cảm thấy ghen tỵ vì bố mẹ quan tâm các con không giống nhau. Chính vì thế các bậc phụ huynh nên thể hiện tình cảm với các con như nhau. Không phân biệt, không thiên vị để chúng cảm nhận được mình được yêu thương giống nhau.

Khi các con xung đột, phụ huynh chỉ nên can thiệp khi cần thiết

Khi các con xảy ra xung đột; bạn đừng can thiệp ngay lập tức khiến các con có xu hướng xung đột nhiều hơn. Thay vì thế, tốt nhất bạn nên để trẻ tự giải quyết những xung đột bằng cách riêng của chúng trong những vấn đề nhỏ nhặt, không quan trọng.

Nếu sự tranh cãi trở nên căng thẳng; bạn hãy hướng dẫn trẻ tìm một góc riêng để tạo “vòng tròn đối thoại hòa bình”. Tại đó trẻ sẽ nói lên ý kiến của mình và chia sẻ mong muốn điều gì ở đối anh/chị/em của mình.

Nếu trẻ còn quá nhỏ để trò chuyện, hãy tách chúng ra để trẻ bình tĩnh lại. Hơn nữa, trẻ thường không muốn mất bạn chơi. Nên chúng sẽ buộc phải “suy nghĩ” về hành động của mình và “ngừng chiến”.