24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Việt Nam tạm dừng nhập khẩu lợn từ Thái Lan

ảnh đại diện nhập khẩu lợn Thái Lan
3 phút, 50 giây để đọc.

Theo thống kê, Việt Nam là một trong những nhóm quốc gia dẫn đầu về tiêu thụ thịt lợn. Thậm chí, số liệu này cao hơn hẳn các nước láng giềng như Philippines, Malaysia, Thái Lan…. Nguyên nhân này xuất phát từ tập quán và thói quen tiêu dùng của người Việt. Bởi dễ thấy trong mâm cơm Việt, thịt heo vẫn không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Trong năm 2020, Dịch tả lợn châu Phi gây ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ thịt. Trong đầu năm 2020, thiếu khoảng 200.000 tấn thịt. Việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá thịt heo tăng cao. Để khắc phục tình trạng trên, Việt Nam đã nhập khẩu lợn từ Thái Lan.

Tuy nhiên, Dịch tả lợn Châu Phi đã được kiểm soát giúp giá thịt heo dần ổn định. Ông Nguyễn Văn Trọng đã cho hay sẽ tạm dừng nhập khẩu lợn từ Thái Lan. Mục đích để không ảnh hưởng quá nhiều đến nguồn cung trong nước. Để đọc thêm thông tin chi tiết, các bạn hãy theo dõi trong bài viết sau của chuyên mục thông tin tiêu dùng.

Tạm dừng nhập khẩu lợn từ Thái Lan

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, ngày 19/5, trong quá trình kiểm dịch nhập khẩu lô lợn 980 con nhập khẩu từ Thái Lan để giết mổ, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô lợn này bị nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và kiểm soát chất lượng thịt khi đưa ra thị trường, Bộ NN&PTNT đã quyết định tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ kể từ ngày 30/6. Cụ thể, ngày 28/5/2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ký Công văn số 3157/BNN-TY gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, thông báo về việc: Tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam.

lợn nhập khẩu bị bệnh

Lý giải về việc Bộ NN&PTNT đưa ra quyết định này, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trọng cho hay, việc tạm dừng nhập khẩu lợn từ Thái Lan không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung trong nước. Hiện nay, các địa phương vẫn tiếp tục thúc đẩy việc tái đàn. Tổng đàn lợn cả nước ở thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 27 triệu con. Theo số liệu bằng 89% so với trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Hiện, thịt lợn nhập khẩu từ Thái Lan chỉ chiếm khoảng 4-5% trong tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu của các nước về Việt Nam.

Thịt lợn nhập khẩu phải đảm bảo chất lượng

Khẳng định việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thịt lợn trước khi đưa ra thị trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Việc bảo quản thịt lợn đông lạnh sau khi nhập khẩu và sản xuất trong nước đều đã có quy trình rõ ràng. Do đó, các đơn vị chức năng của ngành nông nghiệp cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm.

Theo đó, 100% lô hàng thịt nhập vào Việt Nam phải nằm ngoài cảng. Sau đó sẽ phải để đợi lấy mẫu kiểm tra theo quy định. Nếu đạt yêu cầu mới cho nhập khẩu. Nếu thịt không bảo đảm chất lượng sẽ bị xử lý theo quy định. Nhiều DN sản xuất, cung ứng thịt lợn trong nước cũng lên tiếng. Để thịt lợn nhập khẩu đến tay người tiêu dùng với chất lượng cao và giá cả phù hợp, các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ quy trình nhập khẩu, bảo quản. Đơn vị cần niêm yết giá bán rõ ràng. Qua đó, tạo sự cạnh tranh lành mạnh với thịt lợn sản xuất trong nước.

tạm dừng nhập khẩu lợn

Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát chất lượng thịt lợn bày bán tại các cửa hàng. Ví dụ như siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tạm…. Đồng thời, kiên quyết dẹp bỏ các điểm, cơ sở kinh doanh thịt lợn nhập lậu. Bởi chất lượng thịt sẽ không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm. Từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.