24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Tiêu thụ nước mía, nước dừa tăng cao do nắng nóng

ảnh đại diện bán nước mía nước dừa
4 phút, 59 giây để đọc.

Nắng nóng liên tục, nhu cầu mua nước mía, nước dừa của người dân tăng cao. Nước mía, nước dừa là những loại nước giải khát dễ uống, lại nhiều chất dinh dưỡng. Nước mía được ép từ cây mía để cạo vỏ, có giá thành rẻ. Nó thường được ép cùng tắc, cam, dứa…để tạo ra hương vị thơm ngon. Trong khi dừa cũng là loại thực phẩm được ưa thích vì an toàn và phổ biến.

Ở các thành phố lớn, một ngày tiểu thương có thể bán hàng nghìn cốc nước mía. Các cơ sở bán dừa thì khoảng 200 – 300 quả dừa mỗi ngày. Dù đang trong thời gian Covid – 19, số lượng như vậy là ít so với mọi năm. Tuy vậy, nó cũng tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho tiểu thương. Để tham khảo chi tiết, các bạn hãy đọc thêm thông tin trong bài viết sau của chuyên mục thông tin tiêu dùng.

Nhu cầu mua nước mía người dân tăng cao

Nước mía là một loại nước ép được tạo ra bằng cách ép cây mía (sau khi gọt vỏ). Nước mía không phải là đường nguyên chất, vì nó chứa khoảng 70 – 75% nước, 10 – 15% chất xơ và 13 – 15% đường ở dạng saccarozo (cấu trúc giống như đường ăn). Nước mía có giá thành rẻ và có tác dụng giải nhiệt nên rất hay được sử dụng vào mùa hè hoặc khi thời tiết oi bức. Hơn nữa, người ta cũng có thể ép mía cùng với một loại trái cây khác như tắc, cam, dứa,… để tạo ra hương vị đặc biệt.

Có mặt tại cửa hàng nước mía của bà Nguyễn Phương Liên trên đường Khâm Thiên những ngày này, không khó để bắt gặp hàng dài người đứng chờ mua nước mía. Theo bà Liên, trời càng nắng nóng, nhu cầu mua nước mía của người dân càng tăng cao. Gia đình bà phải huy động 4-5 người làm vẫn không kịp bán. Bên trong cửa hàng rộng chừng 20m2 chứa hàng nghìn cây mía lớn nhỏ. Phía góc bên trái là chiếc máy cạo vỏ mía hoạt động hết công suất. Phía dưới, bà Liên tay nhanh thoăn thoắt chia cây mía thành từng đoạn nhỏ.

nhu cầu nước mía tăng cao

Bên ngoài, con trai bà khéo léo cho từng đoạn mía vào máy ép. Con gái lại chia thành từng cốc, đóng nắp rồi đưa cho nhân viên đứng bên ngoài giao cho từng khách đang chờ và thu tiền. Theo bà Liên, nước mía được bà bán với giá 10.000 đồng/cốc hoặc 20.000 đồng/lít. Cả nhà dậy từ 4 giờ sáng, luôn chân luôn tay cũng không kịp làm cho khách. Đến giờ ăn cơm phải đổi ca cho nhau. Thay phiên người ăn người làm để phục vụ khách.

“Bây giờ hỏi mỗi ngày bán được bao nhiêu cốc thì tôi cũng chịu. Nhiều lắm, dễ phải cả nghìn cốc, đếm làm sao được. May là giờ có máy cạo vỏ, máy ép nước, máy đóng nắp nên vừa nhanh vừa nhàn”, bà Liên cho biết.

Tiểu thương bán 200 – 300 quả dừa mỗi ngày

Giữa trưa, nắng như đổ lửa, cửa hàng bán dừa xiêm trên đường Xã Đàn (Hà Nội) của anh Tuấn vẫn không ngớt khách. Phía trong cửa hàng, hàng trăm quả dừa xiêm chất thành đống, tươi rói. Phía ngoài, anh Tuấn nhanh nhẹn cầm chiếc dao sắc bén chặt dừa cho khách. Anh Tuấn cho biết, mỗi quả dừa được anh bán với giá 20-23.000 đồng/quả. Mỗi ngày anh bán được từ 200-300 quả. Vừa bán dừa theo quả, anh Tuấn vừa bán nước dừa với giá 50.000 đồng/lít. Cùi dừa cung cấp cho các quán chè. Vì vậy, bao nhiêu dừa cũng được anh bán hết.

Theo anh Tuấn, số lượng dừa bán ra năm nay như vậy là ít. Bởi mọi năm anh chỉ bán buôn cho các nhà hàng, quán ăn với số lượng cả nghìn quả. Tuy nhiên năm nay giá cao, nhà hàng quán ăn vắng khách do ảnh hưởng của Covid-19. Cho nên anh phải ngồi bán lẻ cho người dân. “Đợt trước miền trong hạn mặn nên sản lượng dừa mùa này ít lắm. Dừa hiếm nên giá tăng lên từng ngày. Cộng thêm tiền phí vận chuyển cũng đắt gấp đôi các năm khác. Cho nên giá bán cao mà lãi cũng không được bao nhiêu đâu”, anh Tuấn nói.

nhu cầu mua dừa tăng cao

Ngoài ra, theo anh Tuấn, những ngày nắng nóng, ai cũng chỉ muốn ngồi phòng điều hòa. Riêng bản thân anh muốn bán được hàng phải ngồi ngay ngoài cửa. Bên cạnh là đống dừa lớn, nắng nóng táp vào hầm hập. Đã vậy, tay còn bị chai sạn thậm chí là phồng rộp do chặt vỏ dừa liên tục.

Tạm kết

Mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng các loại nước giải khát ngày càng cao, nhất là nước dừa và nước mía. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì chỉ nên uống lượng nước mía và nước dừa vừa phải bởi nó cũng có những mặt tiêu cực nếu uống quá nhiều.

Cụ thể, nước mía có vị ngọt, tính lạnh nên những người tỳ vị hư yếu hoặc bị tiểu đường thì không nên uống nước mía. Mặt khác, nếu dùng quá nhiều nước mía có thể dẫn dến béo phì hoặc thừa năng lượng bởi đường trong cây mía chiếm đến 70%, còn lại là các chất béo, đạm và bột. Ngoài ra, nước dừa có tính giải khát nhưng nếu uống quá nhiều thì sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, không hấp thụ được thức ăn. Vì vậy, mỗi ngày không nên uống quá 3-4 quả dừa, cũng không nên uống vào buổi tối gây khó tiêu hóa, khó chịu và mất ngủ.