24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Trung Quốc muốn hạ Việt Nam bằng chiến thuật chơi bóng bổng

Trung Quốc muốn hạ Việt Nam bằng chiến thuật chơi bóng bổng
5 phút, 34 giây để đọc.

Trong khoảng rất lâu rồi, bóng bổng được “mặc định” là tử huyệt của các đội tuyển Việt Nam. Ngay cả người mến mộ khi chứng kiến U23 Hàn Quốc ghi bàn cũng chép miệng “quen rồi”. Nên nhớ cả Australia và Syria đều mang những nhân tố chơi bóng bổng rất đáng gờm. Tình cảnh giống như trận gặp Hàn Quốc rất dễ tái tạo khi U23 Việt Nam chạm trán hai đội bóng trên.

Dù biết tương tự, HLV Park Hang-seo rất chú trọng đến các bài tập không chiến. Thủ môn Bùi Tiến Dũng chính trực thừa nhận điểm yếu bóng bổng và siêng năng tập dượt để sẵn sàng đối đầu mang các đối thủ “khổng lồ”. Dù Việt Nam sở hữu chiều cao không bằng nhưng giả dụ chịu kèm người sít sao, khi sở hữu bóng bổng ta cũng nhảy đầm lên khó khăn quyết liệt thì sẽ giảm thiểu được gần như tác dụng pha đánh đầu của đối phương. Từ đấy làm đầu họ không trúng bóng hoặc trúng thì cũng bị lệch lạc không chính xác, tránh được phần nào điểm tốt chiều cao của họ.

Sắp tới đây, Trung Quốc muốn sử dụng chiến thuật bóng bổng để đánh bại đội tuyển Việt Nam. Nhưng liệu đây có phải sự tự tin quá độ của đội tuyển Trung Quốc.

Bóng bổng là một trong những ưu thế của Trung Quốc so với Việt Nam

“UAE, rồi Nhật Bản, Hàn Quốc khi gặp tuyển Việt Nam cũng đâu có chơi bóng bổng”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định.

Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc dành không ít sự quan tâm tới tuyển. Việt Nam và bày tỏ hy vọng hai đội sẽ chạm trán nhau tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. Nhiều cây viết Trung Quốc phân tích. Bóng bổng là một trong những ưu thế của tuyển nhà so với Việt Nam.

Một bài viết trên tờ Sohu hôm 27/6 vừa qua có đoạn: “Đấu với Việt Nam, cách hiệu quả nhất là dùng bóng bổng. Tuyển Trung Quốc có thể trông cậy vào hai cầu thủ tấn công cao lớn là Elkeson (1m80) và Zhang Yuning (1m83). Chỉ cần hai người này làm tốt những pha không chiến, việc chúng ta thắng tuyển Việt Nam sẽ chẳng phải là vấn đề”.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng việc chọn lối đá như thế nào sẽ là quan điểm của HLV. Và dĩ nhiên không phải cứ có thể hình tốt hơn ĐT Việt Nam là đối phương sẽ ưu tiên dùng bóng bổng.

“Trước hết việc chọn lối chơi như thế nào thuộc về quan điểm của HLV. Nếu có tiền đạo không chiến giỏi thì khi đấu với tuyển Việt Nam họ sẽ chơi bóng bổng, còn nếu không thì họ chơi bóng bổng làm gì.

Mỗi một đội bóng, mỗi HLV sẽ căn cứ vào ưu điểm, hạn chế của những cầu thủ mình có trong tay để xây dựng lên lối chơi. Bóng đá không nên nói kiểu đếm cua trong lỗ. Phải nhìn lại xem HLV có cầu thủ như thế nào thì mới chơi bóng bổng”.

Bóng bổng là một trong những ưu thế của Trung Quốc nhà so với Việt Nam

Chuyên gia phân tích về chiến thuật bóng bổng của Trung Quốc

Chuyên gia này tiếp tục phân tích chi tiết, nhấn mạnh vào việc ngay cả khi đối thủ có sử dụng bóng bổng thì cũng cần chờ ĐT Việt Nam sa sút thể lực ở cuối trận mới có khả năng phát huy tác dụng:

“Với bóng đá Việt Nam, thể hình và thể lực vốn được xem là hạn chế mang tính bản chất. Cầu thủ của mình nhỏ hơn nên đối thủ sẽ dùng cách chơi thể lực, áp sát để phá lối đá của tuyển Việt Nam

Còn bóng bổng thì phải xem đội nào có tiền đạo không chiến giỏi, họ mới chơi. Như UAE vừa rồi, hay trước đó là Nhật Bản. Hàn Quốc gặp Việt Nam cũng đâu có chơi bóng bổng.

Dĩ nhiên các đội sẽ có nhiều giải pháp để tiếp cận trận đấu và bóng bổng là một trong số đó. Nhưng tôi nghĩ thường giải pháp này đối thủ sẽ áp dụng vào cuối trận.

Khi thể lực của tuyển Việt Nam đi xuống, đối phương đưa vào những cầu thủ cao to và dùng bóng bổng để tiếp cận nhanh với khung thành. Còn đầu trận mà đá như vậy thì cầu thủ chúng ta vẫn có thể lực để tranh chấp được. Điều đó có nghĩa là người ta sẽ chọn thời điểm để chơi với lối chơi phù hợp. Chứ không phải cứng nhắc áp dụng”.

Ví dụ như bây giờ tuyển Việt Nam đá phòng ngự phản công. Kết hợp với lối chơi kiểm soát bóng của HLV Park Hang-seo thì theo tôi là phù hợp.

Chuyên gia phân tích về chiến thuật bóng bổng của Trung Quốc

Vấn đề thể hình và thể lực của cầu thủ Việt Nam

Nói kỹ hơn về vấn đề thể hình, thể lực của cầu thủ Việt Nam. Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng việc cải thiện tầm vóc là. Chiến lược mang tầm quốc gia và cần thời gian. Ông nhận định với những nhân tố hiện có vào lúc này. Tuyển Việt Nam cần sự lựa chọn chiến thuật phù hợp để phát huy thế mạnh của mình.

“Chắc chắn một điều rằng so với các đối thủ ở cấp châu lục thì ta thua về thể lực và thể hình. Để giải quyết vấn đề này không dễ. Bóng đá Việt Nam phải đặt ra những giải pháp mang tính chiến lược để có lộ trình cải thiện điều này. Bởi để làm được thì không phải một sớm một chiều mà phải vài chục năm chứ không đùa. Còn bây giờ chúng ta phải chấp nhận rằng với những con người. Như vậy thì mình phải đầu tư như thế nào để phát huy tối đa ưu điểm. Thể chất của người Việt Nam, chọn lối chơi như thế nào cho hợp lý.”

Vấn đề thể hình và thể lực của cầu thủ Việt Nam

Cũng trong cuộc trò chuyện này, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhấn mạnh dư luận. Nên nhìn nhận vấn đề theo hướng nhẹ nhàng. Tuyển Việt Nam vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 có nhiều mục tiêu. Chứ không nên đặt nặng chuyện phải thắng đối thủ này, đối thủ kia.

Trên đây là các tin tức mới nhất về đội tuyển Trung Quốc trong World Cup 2022. Chúng tôi còn rất nhiều thông tin thú vị khác về thể thao bóng đá, bạn hãy đón xem nhé!