18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Ô tô con Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam

xe Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam
5 phút, 12 giây để đọc.

Châu Âu – Bắc Mỹ đang có xu hướng dịch chuyển từ xe chạy nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Việt Nam và một số nước đang phát triển sẽ trở thành một trong những thị trường tiềm năng của ô tô năng lượng hóa thạch. Nhìn chung, thị trường ô tô tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Bên cạnh những thương hiệu xe sang như Mercedes, BMW, Audi…thì những dòng xe giá thấp đang được chú ý và ưa chuộng.

Đặc biệt, xe ô tô con Trung Quốc đang có lợi thế giá cạnh tranh so với cùng phân khúc. Theo thống kê sơ bộ, số lượng xe ô tô nguyên chiếc Trung Quốc nhập vào Việt Nam ngày càng tăng. Đó là don giá cả cạnh tranh, ngoại thất đẹp bắt, trang bị công nghệ hiện đại. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, các bạn hãy tham khảo trong bài viết sau của chuyên mục thông tin tiêu dùng.

Ô tô con Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng 200%

Ô tô Trung Quốc có lợi thế giá cả cạnh tranh so với sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường. Cho nên ô tô con của Trung Quốc đang được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam thời gian gần đây. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5, số lượng ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam là 2.790 xe. Với giá trị kim ngạch nhập khẩu là gần 108 triệu USD.

Sau 5 tháng đầu năm 2021, lượng xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đã đạt kỷ lục gần 9.400 chiếc. Xe ô tô có nguồn gốc Trung Quốc nhập khẩu đã tăng tới 6,5 lần. Số liệu này so với con số hơn 1.400 chiếc của cùng kỳ năm trước. Cùng với lượng xe nhập khẩu tăng mạnh, các thương hiệu xe con dưới 9 chỗ ngồi của Trung Quốc cũng đang nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng Việt Nam.

xe Trung Quốc nhiều ở Việt Nam

Việt Nam xuất hiện nhiều thương hiệu xe Trung Quốc

Theo ghi nhận thị trường, thời gian gầy đây, ô tô Trung Quốc xuất hiện tại thị trường Việt Nam ngày càng nhiều. Trong đó, các dòng xe của hãng Brilliance, BAIC, Zotye với các mẫu xe nổi bật. Ví dụ như Beijing X7, BAIC X55, MG ZS…. Mẫu xe chỉ có giá dao động từ 540 đến 700 triệu đồng/chiếc. Mức giá tầm trung phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng Việt Nam.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy có số lượng nhập khẩu tăng. Có hơn 9.400 xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam đến nay. Trong đó có tổng cộng hơn 967 chiếc xe con dưới 9 chỗ ngồi được nhập vào Việt Nam.

So với lượng xe con nhập từ Thái Lan hay Indonesia,… vào Việt Nam, xe Trung Quốc chỉ chiếm số lượng rất nhỏ. Nhưng khi so với số lượng xe con từ chính Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2020 lại khác biệt lớn. Lượng xe dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2021 đã tăng đột biến.

Cụ thể cùng kỳ năm 2020, lượng xe dưới 9 chỗ ngồi từ Trung Quốc nhập về Việt Nam chỉ khoảng 286 chiếc; với gần 1000 xe nhập khẩu về nước từ đầu năm đến nay. Số ô tô dưới 9 chỗ ngồi Trung Quốc nhập về Việt Nam đã tăng hơn 230%.

Cạnh tranh khốc liệt trong thị trường xe ô tô Việt Nam

Hiện, xe nhập các loại từ Trung Quốc vẫn bị đánh thuế nhập khẩu từ 54-70% tùy theo dung tích, chủng loại. Riêng dòng xe con đều bị đánh thuế trên 54% theo mức thuế suất MFN của WTO. Tuy nhiên, trong vài năm tới ô tô Trung Quốc sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh lớn. Vì sẽ được cắt giảm thuế nhập nhờ Hiệp định RCEP.

nhiều thương hiệu xe Trung Quốc tại Việt Nam

Số lượng ô tô nhập khẩu không chỉ từ chính Trung Quốc. Sự hiện diện của xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi của nước này vào Việt Nam còn thông là Thái Lan. Theo đó, các mẫu xe MG mà Trung Quốc sở hữu đang được lắp ráp tại Thái Lan. Sau đó được nhập khẩu về Việt Nam từ năm 2020 với thuế 0%. Cho nên giá rất cạnh tranh với những mẫu cùng phân khúc như Kona, Cross, Seltos, CX-5 hay Tucson. Để thâm nhập thị trường, các mẫu xe của MG đang được hãng và các đại lý giảm giá từ vài chục đến cả 200 triệu đồng. Điều này nhằm kích thích nhu cầu mua xe mới của những khách hàng trẻ.

Đánh giá chuyên gia về các thương hiệu ô tô Trung Quốc

Trước đó, các nhãn hiệu như Lifan, Chery, Haima…. đã gặp thất bại tại thị trường Việt Nam. Thế hệ các mẫu xe mới của Trung Quốc như BAIC, Zotye hay MG đã có được những thành công. Các thương hiệu ô tô Trung Quốc đã đứng chân được lâu hơn, chắc chắn hơn. Đó là nhờ xây dựng được hệ thống đại lý và chế độ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Bên cạnh đó, cách tiếp cận thị trường của xe nội địa Trung Quốc vào Việt Nam hiện cũng khác. Họ không xuất khẩu trực tiếp. Thay vào đó họ gián tiếp qua bên thứ 3 để né thuế, hạ giá nhằm chiếm lĩnh thị trường.

Quy định kiểm tra chất lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc theo lô cũng được bãi bỏ. Thay vào đó là kiểm tra theo mẫu đại diện. Cùng với kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng tại cơ sở sản xuất. Vì vậy, việc nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc năm 2020 trở đi sẽ thông thoáng hơn rất nhiều. Nhiều mẫu xe mới từ nước này có thể về Việt Nam nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.