18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Ngư dân Quảng Bình lao đao xuất khẩu cá đặc sản bị ùn tắc

cá hố xuất khẩu
4 phút, 48 giây để đọc.

Đại dịch Covid – 19 ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành thủy sản nói riêng. Những năm trước đây, cá hố được xem là cá đặc sản thay đổi đời sống người dân Quảng Bình. Bởi nó mang lại nguồn thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho ngư dân và tiểu thương. Hiện nay, do đại dịch Covid – 19, xuất khẩu cá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này đã đẩy ngư dân tiểu thương Quảng Bình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Để vớt vát, họ phải bán lỗ làm thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, đứng trước tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, nhiều người phải điêu đứng. Mong rằng nhà nước chính quyền địa phương sẽ có biện pháp hỗ trợ kinh tế. Để tham khảo chi tiết, các bạn hãy đọc bài viết sau trong chuyên mục thông tin tiêu dùng.

Covid – 19 ảnh hưởng tiêu cực đến ngư dân tiểu thương Quảng Bình

Cá hố là loại cá đặc sản mang về hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho người dân xã biển Cảnh Dương. Nhưng thời gian gần đây do tình hình dịch COVID-19, việc xuất khẩu trở nên khó khăn. Cá không xuất bán được bị hư hỏng đành phải bán với giá “bèo”. Điều này khiến ngư dân và tiểu thương khóc ròng.

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi, mua bán hàng hóa. Nhiều ngư dân và tiểu thương tại tỉnh Quảng Bình cũng đang lao đao. Vì hải sản đánh bắt, thu mua được không thể xuất khẩu. Phần lớn bị ùn ứ, hư hỏng phải bán với giá “bèo” gây tổn thất kinh tế lớn. Xã biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) từ lâu đã nổi tiếng với việc đánh bắt cá hố xuất khẩu ra nước ngoài. Đặc biệt là Trung Quốc với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

đặc sản cá hố xuất khẩu

Thời gian trước, sau khi thu mua cá từ người dân, nhiều tiểu thương chở cá đến cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc với giá thành cao. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất khẩu cá hố bị ngưng trệ khiến phần lớn cá bị hư hỏng. Các tiểu thương đành chở cá về ngược lại Quảng Bình. Hầu hết cá được chở về từ cửa khẩu đã trong tình trạng thối rữa, bốc mùi.

Bán cá với giá phế phẩm làm thức ăn chăn nuôi

Để vớt vát vốn liếng, các tiểu thương đành chịu lỗ lớn. Họ bán cá với giá phế phẩm cho người dân làm thức ăn chăn nuôi. Khi việc xuất bán thủy, hải sản sang Trung Quốc còn thuận lợi. Cá hố thường có giá dao động trên dưới 120.000đ/kg. Nhưng hiện nay, đặc sản này chỉ được bán với mức giá 5.000đ/kg.

“Trước đây, sau mỗi chuyến đi biển, cá hố sẽ bán với giá 120.000đ/kg. Sau đó được xuất khẩu sang các nước lân cận, đặc biệt là Trung Quốc. Nhưng do dịch COVID-19 phía Trung Quốc không hoàn thành thủ tục cho mình sang để tiêu thụ. Khiến số lượng cá lớn thời gian bảo quản dẫn đến hư hỏng. Giờ chỉ đành bán với giá chưa đến 5.000đ/kg để người dân mua làm thức ăn chăn nuôi”, một tiểu thương tại xã Cảnh Dương cho biết.

Ngư dân và doanh nghiệp lâm vào thua lỗ phá sản

Qua tìm hiểu, tại xã biển Cảnh Dương có khoảng 9 doanh nghiệp và cơ sở thu mua hải sản xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng chỉ có một kho đông lạnh chứa được 50 tấn. Điều này khiến số cá chưa xuất khẩu được sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng trên địa bàn, một số cơ sở không có nơi bảo quản sẽ bị hư hỏng khiến ngư dân và doanh nghiệp lâm vào cảnh thua lỗ, phá sản.

cá khố xuất khẩu trung quốc

Cùng với cái khó của tiểu thương, ngư dân cũng tiến vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi họ đã đầu tư khoản tiền lớn vào tàu đánh bắt, một số ngư dân phải vay mượn để đóng thuyền. Nếu không ra khơi bám biển sẽ không có nguồn thu để trả nợ, trả lương cho thuyền viên. Còn nếu bám biển, đánh bắt tốt nhưng giá cả vẫn ở mức thấp thì những chuyến biển bội thu vẫn gây thua lỗ.

Ngư dân và tiểu thương rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

“Giờ đi biển có bắt được nhiều cá mà giá cả thấp như vậy cũng sẽ lỗ. Đi cũng không được mà nghỉ biển cũng không xong”, một chủ thuyền thở dài. Liên quan đến vấn đề này, ông Đồng Vinh Quang, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương cho biết, trên địa bàn có 648 tàu thuyền đánh cá với khoảng 4.000 lao động, ngư dân chủ yếu đánh bắt xa bờ, đặc biệt đánh bắt cá hố vì loài cá này có giá thành cao.

“Thời gian gần đây, ngư dân đánh bắt cá khó khăn kèm theo việc cá không được xuất khẩu gây nên tình trạng tồn đọng cá. Số cá không xuất khẩu bị hư hỏng nặng, nhiều người dân đành phải mua lại đặc sản của địa phương làm thứ ăn chăn nuôi khiến nhiều hộ thả neo, bỏ nghề bám biển. Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương mong muốn các ban ngành quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng kho bảo quản để tháo bỏ vướng mắc”, ông Quang cho biết.