20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Kinh tế Hải Phòng tiếp tục đạt mức cao trong dịch bệnh

Kinh tế Hải Phòng tiếp tục đạt mức cao mặc dù còn dịch CODID-19.
6 phút, 1 giây để đọc.

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 quay trở lại nước ta hồi đầu năm, vào đúng dịp Tết Tân Sửu đã gây ra không ít khó khăn cho nước ta, đặc biệt là tỉnh Hải Dương – một tâm dịch lớn lúc bấy giờ. Hải Phòng là một tỉnh lân cận nên cũng gặp những rắc rối nhất định trong công tác phòng chống dịch bệnh. Để dịch bệnh không lan sang kết hợp với việc phát triển kinh tế hiệu quả không phải là điều đơn giản với thành phố cảng này.

Tuy nhiên, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của bộ máy lãnh đạo tỉnh mà Hải Phòng đã có chỉ số phát triển kinh tế ấn tượng nhất mặc dù có sự hạn chế của đại dịch COVID-19. Hãy cùng tìm hiểu xem tỉnh thành này đã có những kế hoạch gì giúp thực hiện tốt “mục tiêu kép” như vậy trong bài báo dưới đây.

Thành quả nổi bật về kinh tế Hải Phòng nửa đầu năm 2021

Thành quả nổi bật về kinh tế Hải Phòng nửa đầu năm 2021.

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công, an toàn trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19. Với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 99,78%, cao hơn kỳ bầu cử năm 2016 là 0,31%. Đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị-pháp lý, dân chủ sâu rộng trong ctầng lớp nhân dân thành phố.

Cùng với đó tăng trưởng kinh tế thành phố tiếp tục đạt ở mức cao. So với bình quân chung cả nước và các tỉnh, thành phố khác. Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tiếp tục có sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Điển hình như trong 5 tháng đầu năm 2021: chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP). Ước tăng 23,24% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 37.000 tỷ đồng, tăng 22,6% so với cùng kỳ. Và bằng 41,5% dự toán HĐND thành phố giao. Sản lượng hàng hóa qua Cảng ước đạt 54,59 triệu tấn, tăng 12,41% so với cùng kỳ… Đó là những kết quả nổi bật được đưa ra. Trong Báo cáo về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 5 tháng đầu năm 2021 của UBND thành phố.

Công tác phát triển kinh tế trong thời gian dịch bệnh

Khởi công nhiều dự án giao thông, đô thị góp phần nâng tầm vị thế. Theo đánh giá, mặc dù trong điều kiện dịch bệnh COVID-19. Nhưng hoạt động thương mại trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra bình thường, ổn định. Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 61.000 tỷ đồng. Tăng 12,6%, đạt 38,3% kế hoạch năm…

Thành phố đã khởi công một số công trình, dự án lớn trong các lĩnh vực giao thông, đô thị. Đã góp phần nâng tầm vị thế và mở đường phát triển cho nhiều lĩnh vực. Như: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường bộ ven biển (Km1+00) đến ngã ba Vạn Bún (đường Lý Thái Tổ) quận Đồ Sơn. Dự án đầu tư xây dựng 3 tòa nhà hỗn hợp Hoàng Huy Commerce. Tại phường Kênh Dương và phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân). Dự án cải tạo, nâng cấp QL.10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền…

Công tác phát triển kinh tế trong thời gian dịch bệnh.

Khó khăn của thành phố Hải Phòng

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ kinh tế-xã hội thành phố vẫn còn không ít tồn tại, thách thức. Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu chưa bám sát tiến độ kế hoạch đề ra. Đã thu hút khách du lịch giảm so với cùng kỳ. Tiến độ GPMB và thi công tại một số dự án trọng điểm triển khai chậm. Đặc biệt tình hình tai nạn giao thông trong 5 tháng đã tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Các Sở, ngành, địa phương, đơn vị tập trung vào 9 nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm.

Nhiệm vụ Hải Phòng cần thực hiện để phòng dịch và phát triển kinh tế

Để nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo. Đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ giải pháp đã được đề ra. Trong các Nghị quyết của Chính phủ, Thành ủy, HĐND thành phố. Về phát triển kinh tế-xã hội năm 2021. UBND thành phố đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, đó là:

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Cùng các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Hoàn thiện hồ sơ, công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Khẩn trương phối hợp chuẩn bị để kiện toàn HĐND và UBND các cấp theo Luật định. Tập trung cao chỉ đạo quyết liệt cho công tác thu ngân sách nhà nước. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để tạo động lực tăng trưởng kinh tế. Thu hút đầu tư tạo nguồn lực cho phát triển. Chỉ đạo quyết liệt, có giải pháp hiệu quả. Huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc nhằm kiềm chế tai nạn giao thông. Đẩy mạnh các giải pháp thực hiện hiệu quả.

Nhiệm vụ Hải Phòng cần thực hiện để phòng dịch và phát triển kinh tế.

Chủ đề năm 2021, tập trung cải tạo chỉnh trang hè đường tại 06 tuyến đường trung tâm thành phố. Triển khai thủ tục đầu tư xây dựng 21 công viên trong năm 2021. Đẩy mạnh số hóa kết quả giải quyết TTHC. phấn đấu hoàn thành 100% việc số hóa kết quả giải quyết TTHC của năm 2021. Chủ động rà soát các chỉ tiêu nhiệm vụ đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm theo kế hoạch được giao.

Tạm kết

Từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tại Hải Phòng đã xuất hiện 2 ca dương tính trong cộng đồng, song, với sự tập trung vào cuộc, phản ứng nhanh, chủ động có các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá và biểu dương. Đó chính là những thành quả mà thành phố cảng này xứng dáng nhận được khi thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch hiệu quả, kết hợp với việc thúc đẩy kinh tế xã hội và chỉ số tăng trưởng kinh tế đã tăng một cách ấn tượng

Để không bỏ lỡ các tin tức mới nhất về kinh tế trong nước cũng như quốc tế, các bạn hãy theo dõi trang thông tin chính thức của chúng tôi để cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bản tin sau.