24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

EU thông báo hỗ trợ các nước thành viên hậu COVID-19

EU thông báo hỗ trợ các nước thành viên hậu COVID-19.
3 phút, 15 giây để đọc.

Châu Âu được coi là nơi có nền kinh tế phát triển nhất đồng đều nhất thế giới. Mọi mặt của các nước phương Tây này từ y tế, giáo dục hay văn hóa, nghệ thuật hầu như đều rất phát triển đã dẫn đến nền kinh tế của họ rất thịnh vượng. Tuy nhiên, khi thế giới phải đối mặt với đại dịch toàn cầu COVID-19 nhiều quốc gia châu Âu đã tỏ ra lơ là, buông lỏng cảnh giác dẫn đến tình hình dịch bệnh các nước nơi đây mỗi lúc một xấu đi, thậm chí là rơi vào thảm họa kinh tế. Liên minh châu Âu (EU) đã dựng quỹ phục hồi hậu COVID-19.

Năm 2021, khi đã nhiều nước công bố chế tạo thành công vaccine thì các nước châu Âu cơ bản đã dần thoát khỏi đại dịch này. Và mới đây, liên minh châu Âu (EU) đã gửi thông báo đến 16 quốc gia thành viên là sẽ giải ngân tiền mặt từ quỹ phục hồi hậu COVID-19 để hỗ trợ cho các nước này thoát khỏi đại dịch được nhanh chóng. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về tin tức này nhé!

EU thông báo sẽ hỗ trợ tiền mặt cho 16 quốc gia thành viên

EU thông báo sẽ hỗ trợ tiền mặt cho 16 quốc gia thành viên.

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo. Họ đã giải ngân khoản tiền mặt đầu tiên từ nguồn quỹ hỗ trợ cho 16 quốc gia thành viên. Trong đó có Pháp, Đức, Đan Mạch, Estonia và Cộng hòa Séc.

Trong một tuyên bố, Ủy viên phụ trách ngân sách EU Johannes Hahn nhấn mạnh. “Tôi rất vui vì chúng tôi đã thành công trong việc bắt đầu giải ngân quỹ phục hồi. Với tên gọi “Thế hệ tiếp theo của EU” (Next Generation EU) theo kế hoạch”.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12/2020. EU đã đạt được sự đồng thuận lịch sử là gộp nợ chung. Được chia sẻ giữa các thành viên EU nhằm giảm chi phí đi vay cho các thành viên yếu hơn. Để tài trợ cho gói phục hồi trị giá gần 700 tỷ euro.

Kế hoạch giải ngân tiền mặt hỗ trợ các nước của EU

Trong gói hỗ trợ này, 500 tỷ euro sẽ được chi dưới dạng tài trợ cho các nước. Và 250 tỷ euro dưới dạng các khoản tín dụng. Trong 500 tỷ euro tài trợ, 310 tỷ euro sẽ được đầu tư vào các hoạt động chuyển đổi kinh tế số và kinh tế xanh.

Quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19 là một phần trong ngân sách dài hạn đến năm 2027 của EU. Với tổng trị giá 1.800 tỷ euro (tương đương 2.190 tỷ USD). Nhằm giải quyết những hậu quả về kinh tế và xã hội sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ngày 15/6, EU thông báo đã huy động được 20 tỷ euro ( 24 tỷ USD) đầu cho quỹ phục hồi.

Kế hoạch giải ngân tiền mặt hỗ trợ các nước của EU.

Đến cuối năm nay, EU dự kiến phát hành trái phiếu và tín phiếu với giá trị 100 tỷ euro. Nhằm cung cấp nguồn tài chính cho các khoản tài trợ và cho vay theo kế hoạch trong năm nay.

Như vậy, khi đại dịch COVID-19 đang lắng lại tại các nước phương Tây thì liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu có động thái giải ngân gói hỗ trợ của mình để giúp các nước thành viên có thể vượt qua đại dịch nhanh chóng hơn và hồi phục kinh tế sớm nhất có thể. Để không bỏ lỡ các tin tức mới nhất về kinh tế, thị trường cũng như các bản tin tổng hợp khác, bạn hãy theo dõi trang tin tức chính thức của chúng tôi để cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác nhất nhé!