18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Đột phá mới về công nghệ sạc pin trong 5 phút

Sạc pin nhanh
3 phút, 10 giây để đọc.

Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, chiếc điện thoại đang là một trong những công cụ không thế thiếu của con người. Nhiều người dùng điện thoại luôn than phiền về dung lượng pin của mình. Họ cho rằng việc chờ đợi quá lâu cho một lần sạc gây nhiều bất tiện với họ. Tuy đã có những cải tiến về tốc độ sạc, nhưng dường như khoảng thời gian 30 phút đến 1 tiếng vẫn là quá dài. Và mới đây, các nhà khoa học đã công bố một bước đột phá mới trong nghiên cứu pin điện thoại. Được biết, họ đã và đang hoàn thành công nghệ cho phép người dùng sạc pin điện thoại chỉ với 5 phút. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công nghệ đầy hữu ích và thú vị này qua bài viết dưới đây!

Nghiên cứu từ các nhà khoa học

Tháng trước, Xiaomi đã cho ra mắt hệ thống sạc pin mới có tên 200W HyperCharge. Có thể sạc viên pin 4000mAh từ 0 – 100% chỉ trong 8 phút. Tuy nhiên, chỉ duy nhất chiếc Xiaomi Mi 11 do Xiaomi sản xuất hỗ trợ HyperCharge tại thời điểm này. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã phát triển một công nghệ mới. Đó là dùng pin lithium-ion là loại pin được sử dụng trong smartphone. Nó có khả năng sạc 100% chỉ trong 5 phút. Theo The Independent, hệ thống này có “giá thấp”; và hoạt động bằng cách tìm ra cách tối đa hóa chu kỳ sạc cho pin; giúp chúng sạc nhanh hơn mà không quá nóng.

Sạc nhanh trong 5 phút

Để tối đa hóa tiềm năng của pin lithium-ion – thường sạc chậm. Cambridge đã quan sát những thay đổi trong chu kỳ sạc-xả; và đang tìm cách để tăng tốc độ của chu kỳ. Đồng tác giả của báo cáo, Tiến sĩ Christoph Schnedermann từ Phòng thí nghiệm Cavendish cho biết. “Kỹ thuật được chúng tôi phát triển mang đến một sự thay đổi lớn về tốc độ công nghệ; giúp chúng có thể bắt kịp hoạt động bên trong chuyển động nhanh của pin. “

Hứa hẹn của công nghệ sạc trong tương lai

Tiến sĩ Schnedermann khẳng định thêm; “Việc phá vỡ những ranh giới về thời gian sạc pin thực sự đáng ngạc nhiên. Kỹ thuật này có thể là một mảnh ghép quan trọng trong việc phát triển pin thế hệ tiếp theo”. Trong thời gian không xa, người dùng thậm chí có thể sạc đầy pin điện thoại chỉ trong 5 phút. Dù chưa thể triển khai ngay trong năm nay nhưng những tiến bộ trong công nghệ pin smartphone đang được thực hiện một cách chậm rãi, ổn định.

Công nghệ sạc nhanh đầy hứa hẹn

Thông tin về công nghệ sạc 5p đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ giới truyền thông. Họ cho rằng, đây là một bước tiến mới về mặt năng lượng. Nghiên cứu về pin này rất có thể sẽ được ứng dụng vào các vấn đề khác của ngành năng lượng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần phải thực hiện những nghiên cứu thêm về công nghệ sạc này.

Có thể nói, đây là một thông tin cực kỳ đáng vui mừng đối với những người không có nhiều thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, để có thể triển khai công nghệ này một cách rộng rãi sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể đón chờ những bước đột phá khác về công nghệ trong tương lai với tốc độ cải tiến hiện nay của khoa học. Để tìm hiểu những thông tin mới nhất về công nghệ mobile, hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi.