16/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Cơn hạ đường huyết và những điều bạn cần biết

Cơn hạ đường huyết và những điều bạn cần biết
3 phút, 12 giây để đọc.

Hạ đường huyết thường xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất kỳ ai, ngay cả khi người này rất cẩn thận trong việc kiểm soát đường huyết. Căn bệnh này rất phổ biến ở những bệnh nhân tiểu đường, những người đang điều trị bằng cách bổ sung insulin hoặc tự ý dùng các loại thuốc đặc trị tiểu đường mà không cần chỉ định của bác sĩ. Do cơ thể thiếu hormone hoặc khối u, hạ đường huyết có thể là tác dụng phụ của việc điều trị các bệnh khác. Nào cùng với zhoterm.com tìm hiểu chi tiết về cơn hạ đường huyết và cách phòng tránh, điều trị qua bài viết bên dưới này nhé!

Tổng quan về cơn hạ đường huyết

Tổng quan về cơn hạ đường huyết

Hạ đường huyết là hậu quả của tình trạng mất cân bằng giữa hai quá trình cung cấp và tiêu thụ Glucose trong máu.Triệu chứng hạ Glucose máu xảy ra khi lượng Glucose huyết tương còn khoảng 2,7- 3,3 mmol/l. Ở mức độ nhẹ gây mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi, bủn rủn tay chân. Hạ đường huyết mức độ nặng có thể gây co giật toàn thân, hôn mê có thể dẫn đến tử vong. Khi lượng Glucose máu dưới 3,9 mmol/l thì được coi là hạ Glucose máu.

Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường (glucose) trong máu quá thấp. Cơ thể hấp thụ đường qua các thức ăn có nhiều Carbohydrates như gạo; khoai tây, bánh mì, ngũ cốc, sữa, trái cây, và các loại đồ ngọt. Đường tích trữ trong gan và mô dưới dạng glucogen và sẽ được phân hóa thành glucose để tạo năng lượng cho cơ thể.

Dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh

Triệu chứng

Các triệu chứng của hạ đường huyết do tiểu đường bao gồm run rẩy; chóng mặt, đau đầu, vã mồ hôi và cảm thấy đói; tim đập nhanh, thị lực giảm, cáu gắt và da tái nhợt. Do đường cung cấp năng lượng cho cơ thể nên người bị hạ đường huyết thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Trong trường hợp đường huyết giảm đột ngột sẽ gây ngất xỉu; động kinh nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

Để phòng chống cơn hạ đường huyết có hiệu quả; cần tìm hiểu nguyên nhân gây hạ glucose máu là rất cần thiết. Các nguyên nhân gây hạ glucose máu hay gặp:

  • Do sử dụng các thuốc điều trị đái tháo đường: do quá liều; thời gian sử dụng thuốc không phù hợp với bữa ăn hoặc loại thuốc không phù hợp…
  • Do chế độ dinh dưỡng: Ăn ít, bữa ăn không cung cấp đủ lượng carbohydrate; thời gian giữa các bữa ăn không hợp lý…
  • Chế độ tập luyện: Mức độ và thời gian luyện tập không đúng; tập luyện ở cường độ cao gây tiêu thụ nhiều glucose…Nguyên nhân khác: uống rượu, bia, thức khuya.

Cách phòng bệnh

Cách phòng hữu hiệu nhất là xây dựng một chế độ ăn; nghỉ ngơi, luyện tập và sử dụng thuốc hợp lý.

  • Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết.
  • Giấc ngủ rất quan trọng, nhất là đối với bệnh nhân đái tháo đường liên quan đến thời gian tác dụng của Insulin
  • Chế độ luyện tập điều độ: Để tránh hạ glucose máu khi luyện tập cần bổ sung nguồn carbohydrate kịp thời, trường hợp đang tập luyện mà có dấu hiệu hạ đường huyết thì cần nhanh chóng ngừng tập ngay.
  • Tuân thủ điều trị đối với bệnh nhân đái tháo đường và báo ngay với bác sỹ khi có các triệu chứng hạ glucose máu.