20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Thiếu nguồn cung dẫn đến trứng gia cầm đang tăng giá trở lại

Thiếu nguồn cung dẫn đến trứng gia cầm đang tăng giá trở lại
4 phút, 6 giây để đọc.

Mới đây thì giá trứng gia cầm đã tăng trở lại, đây là đợt tăng hiếm hoi bắt đầu từ giữa tháng 5/2021. Tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp đã làm cho việc di chuyền hàng hóa trở nên khó khăn. Trong khi nhu cầu của người dân là rất lớn, do đó dẫn đến việc thiếu cung và tăng giá. Chưa kể, các chi phí gián tiếp như vận chuyển, xăng dầu cũng nhích lên đã kéo theo giá thu mua trứng tại các trại chăn nuôi tăng tương ứng. Các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi đang liên tục tăng giá cũng làm cho giá trứng gia cầm được đẩy lên cao.

Trứng gia cầm tăng giá trở lại từ giữa tháng 5/2021 đến nay

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, sau một thời gian dài xuống giá và bán lỗ vốn, nhưng từ giữa tháng 5 đến nay trứng gia cầm đã bắt đầu tăng giá trở lại. Cùng với đó, giá sản phẩm thịt gia cầm đang có chiều hướng tăng, dự kiến còn tăng cao trong thời gian từ tháng. 5 đến tháng 7/2021 do nguồn cung thiếu hụt, bắt nguồn từ số lượng giống gia cầm đưa vào chăn nuôi thương phẩm trong quý. I-2021 giảm 50% so với quý IV-2020.

Chị Nguyễn Thị Hạnh – một đại lý chuyên lấy trứng ở các trang trại chăn nuôi gia cầm về bán buôn tại chợ đầu mối phía. Nam TP Hà Nội thông tin: “Khoảng một tháng nay lượng trứng thu mua ở các trại giảm mạnh, trong khi nhu cầu của thị trường tăng đã đẩy giá trứng lên cao”.

Trứng gia cầm tăng giá trở lại từ giữa tháng 5/2021 đến nay

Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn. Hà Nội như chợ. Khương Thượng, Kim Liên (quận Đống Đa), chợ. Châu Long, Thành Công (quận Ba Đình) cho thấy, giá trứng gia cầm đã tăng trung bình 300 – 400 đồng/quả. Cụ thể, giá trứng vịt dao động 2.500 – 2.800 đồng/quả, trứng vịt lộn. 3.300 đồng/quả, trứng gà ta. 3.000 – 3.500 đồng/quả, trứng gà đỏ 2.300 – 2.500 đồng/quả…

Giá trứng tại các siêu thị cũng đứng ở mức cao

Không chỉ hệ thống chợ truyền thống, mà tại các siêu thị trên địa bàn. TP Hà Nội trứng gia cầm cũng đứng ở mức cao. Tại hệ thống siêu thị. Vinmart, trứng tươi nhãn hiệu Dabaco. 26.500 đồng/hộp 10 quả, trứng gà so trang trại. Ba Vì 46.300 đồng/hộp. 10 quả, trứng gà công nghiệp 26.100 đồng/hộp 10 quả, trứng gà. DHA Dabaco. 49.900 đồng/hộp 10 quả, trứng gà Ba Huân 18.500 đồng/hộp 6 quả…

Chị Phạm Thị Dung, một đại lý trứng ở chợ. Nguyễn Công Trứ, quận. Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, khoảng một tháng nay lượng trứng thu mua ở các trang trại chăn nuôi giảm mạnh, trong khi nhu cầu của thị trường tăng lên mạnh, khiến giá trứng tăng theo do giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh nên người chăn nuôi hạn chế tái đàn khiến lượng trứng gia cầm giảm.

Nguyên nhân khiến giá trứng gà tăng mạnh từ giữa tháng 5/2021 đến nay

Lý giải nguyên nhân khiến giá trứng gà tăng mạnh từ giữa tháng 5/2021 đến nay, đại diện. Công ty CP Ba Huân Hà Nội cho biết, từ đầu quý. II/2021 các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi như C.P, Cargill, ADM, Vina. BB Sun Việt Nam, ABC Việt Nam… đã liên tục tăng giá bán khoảng 20 – 30% so với quý. I/2021. Ngoài ra chi phí gián tiếp như vận chuyển, xăng dầu cũng nhích lên đã kéo theo giá thu mua trứng tại các trại chăn nuôi tăng tương ứng.

Nguyên nhân khiến giá trứng gà tăng mạnh từ giữa tháng 5/2021 đến nay

Không chỉ có vậy, thời tiết nắng nóng làm sản lượng trứng gà đẻ bị giảm, đặc biệt do dịch bệnh và giá cả xuống thấp trong một thời gian dài, nên nhiều trang trại phá đàn để hạn chế lỗ vốn. “Những nguyên nhân này khiến lượng trứng sản xuất ra giảm hơn so với trước, cung không đáp ứng được cầu nên việc tăng giá là điều khó tránh khỏi”- đại diện. Công ty CP Ba Huân nói.

Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia bán lẻ. Vũ Vinh Phú cho rằng, nguyên nhân khiến trứng gia cầm tăng giá là do ảnh hưởng của dịch. Covid-19 nên các thương lái cung ứng mặt hàng phải hạn chế đi lại, không vận chuyển được đủ số lượng trứng cho thị trường Hà Nội, dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến trứng gia cầm tăng giá, khi nhu cầu của thị trường tăng lên.