20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Giá phân bón sẽ tiếp tục đà tăng đến cuối năm 2021

Từ nay đến hết năm 2021 giá phân bón sẽ tiếp tục leo cao
5 phút, 7 giây để đọc.

Giá phân bón sẽ tiếp tục leo cao hay không từ nay cho đến hết năm 2021 là một vấn đề mà rất nhiều phóng viên, nhà báo và mọi người quan tâm. Do giá hai nguyên liệu sản xuất phân DAP là lưu huỳnh và amoniac đang tăng rất cao đã góp phần đẩy cao giá phân bón. Tình hình dịch Covid-19 làm cho container trở nên thiếu trầm trọng, làm mất nguồn vận chuyển hàng hóa chủ lực. Việc chuyển sang đường biển thì giá cước tăng mạnh, nó cũng tác động đến giá phân bón. Bên cạnh giá phân DAP thì các loại phân như Ure, Kali cũng tăng mạnh trở lại.

Giá phân bón năm 2021 sẽ tương tự giá phân bón năm 2008

Nhận định về giá phân bón trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) Lưu Hoàng Ngọc cho biết: “Giá phân bón năm 2021 sẽ tương tự giá phân bón năm 2008, sẽ tiếp tục đi lên”. Đồng thời, tại thời điểm hiện nay, Trung Quốc cũng đang đánh thuế xuất khẩu khá cao với phân ure, ở mức 30% nhằm siết chặt hơn việc xuất khẩu ra nước ngoài vào thời điểm nhu cầu trong nước tăng cao.

Bên cạnh đó, nguồn cung ure từ Đông Nam Á có sản lượng rất thấp do đang trong thời kỳ bảo trì, bảo dưỡng máy móc đã đẩy giá ure trên thị trường thế giới lên mức rất cao. Giá phân bón trong thời gian tới là một trong những vấn đề được nhiều phóng viên, nhà báo quan tâm, đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công Thương tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 17/6.

Nguyên nhân giá phân bón tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2021

Nguyên nhân giá phân bón tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2021

Lý giải về giá phân bón tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2021, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) Lê Triệu Dũng thông tin: Từ năm 2017, Bộ Công Thương đã áp thuế tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu. Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT – đơn vị đầu mối phụ trách mặt hàng phân bón theo dõi sát sao, phân tích nguyên nhân về mặt hàng phân bón trong thời gian vừa qua và nhận thấy rằng, giá phân bón tăng chủ yếu do các yếu tố giá nguyên liệu sản xuất phân bón tăng (chiếm chi phí lớn nhất của giá phân bón thành phẩm) và giá cước phí vận chuyển.

Cụ thể, đối với nguyên liệu sản xuất phân. DAP là lưu huỳnh và amoniac giá tăng rất cao, giá về tới các nhà máy sản xuất tăng hơn 2 lần; giá cước phí vận chuyển tăng từ 3 – 5 lần (do dịch Covid-19, container rỗng bị thiếu trầm trọng đẩy giá cước vận tải biển tăng mạnh). Đây là nguyên nhân chính khiến giá các mặt hàng phân bón tăng mạnh không riêng gì phân. DAP mà các loại phân Ure, Kali cũng tăng mạnh.

Nhận định của ông Lê Triệu Dũng

Ông Lê Triệu Dũng cho biết thêm: “Chúng tôi cũng phối hợp với. Bộ NN&PTNT phối hợp đánh giá tình hình cung – cầu phân bón trong nước. Qua khảo sát thực tế cho thấy, nguồn cung phân bón, đặc biệt là mặt hàng phân bón. DAP vẫn cung ứng đủ cho nhu cầu sản xuất trong nước. Cụ thể, thời gian qua, nhập khẩu phân. DAP, MAP tăng 50%, sản xuất trong nước các loại phân bón này tăng khoảng 30%”.

“So với các năm năm trước, nguồn cung hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất trong nước. Đối với mặt hàng phân bón. DAP, MAP, khi chúng ta có mặt hàng sản xuất trong nước đối trọng với lượng phân bón nhập khẩu thì mức tăng giá của 2 loại phân bón này đã được kìm hãm đáng kể” – ông Lê Triệu Dũng khẳng định.

Bộ Công Thương sẽ kiến nghị với Chính phủ để ổn định cung cầu mặt hàng phân bón

Hiện, giá phân bón. DAP sản xuất trong nước đang dao động ở mức. 18,5 – 19,5 triệu đồng/tấn, trong khi giá phân bón DAP nhập khẩu dao động trong khoảng. 14 – 15 triệu đồng/tấn. Vì vậy, việc có nguồn phân bón sản xuất trong nước để đối trọng với lượng phân bón nhập khẩu cũng là giải pháp, yếu tố kìm hãm mức tăng giá của mặt hàng. DAP, MAP nói riêng và các mặt hàng phân bón nói chung.

Bộ Công Thương sẽ kiến nghị với Chính phủ để ổn định cung cầu mặt hàng phân bón

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với. Bộ NN&PTNT và các đơn vị liên quan để đánh giá, rà soát biện pháp tự vệ một cách khách quan, tổng thể và phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ kiến nghị với. Chính phủ các giải pháp hiệu quả nhằm ổn định cung cầu mặt hàng phân bón.

Nhận định về giá phân bón của Phó Cục trưởng Cục Hóa chất

Nhận định về giá phân bón trong thời gian tới, Phó. Cục trưởng Cục Hóa chất. (Bộ Công Thương) Lưu. Hoàng Ngọc cho biết: “Giá phân bón năm. 2021 sẽ tương tự giá phân bón năm. 2008, sẽ tiếp tục đi lên”. Yếu tố chính đẩy giá phân bón tăng là do giá container tăng cao, trong khi vận chuyển các loại phân bón nhập khẩu như. DAP, MAP, Urea chủ yếu vận chuyển bằng container.

Đơn cử như các loại phân bón nhập khẩu từ. Trung Quốc đang bị đánh thuế xuất khẩu tăng cao đến hơn 30%. Do Trung. Quốc thực hiện chính sách mỗi khi nhu cầu tiêu thụ phân bón trong nước tăng thì. Trung Quốc sẽ tăng thuế xuất khẩu đối với các nước nhập khẩu. “Theo nhận định của chúng tôi, giá phân bón sẽ tiếp tục leo cao từ giờ đến cuối năm. 2021” – ông Lưu Hoàng Ngọc cho hay.