18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Những chiến thuật để lựa chọn bất động sản từ các chuyên gia

bất động sản
6 phút, 41 giây để đọc.

Hiện nay, bất động sản chính là kênh đầu tư tối ưu nhất để hái ra tiền. Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sành sỏi trong việc nên lựa chọn bất động sản như thế nào để đầu tư. Chính vì vậy, nhiều người đã bị thua lỗ hoặc thậm chí là mất trắng khi lựa chọn sai bất động sản. Dựa vào những phân tích và nhận định của chuyên gia tư vấn bất động sản – Ông Trần Minh đã đưa ra 5 chiến thuật quan trọng nhất khi lựa chọn đầu tư bất động sản.

Nhận định của chuyên gia về chiến thuật lựa chọn BĐS

Nhận định của chuyên gia về chiến thuật lựa chọn BĐS

Theo chuyên gia, những yếu tố đầu tiên cần đánh giá khi đầu tư bất động sản gồm quy hoạch; phân tích quỹ đất, pháp lý; động lực tăng giá…Ông Trần Minh, chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản cá nhân chia sẻ về bộ tiêu chí quan trọng; nhà đầu tư cần “nằm lòng” trong việc lựa chọn bất động sản để đầu tư.

Theo ông Minh, bộ tiêu chí sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên xu hướng lựa chọn bất động sản thường phụ thuộc rất lớn vào nhân khẩu học. Ông Minh dẫn chứng với người trung tuổi đã dành cả đời để làm lụng, tiết kiệm tiền để đầu tư; thì mục tiêu hàng đầu của họ là an toàn. Do đó họ có xu hướng mua bất động sản của các dự án lớn đến từ những “ông lớn” có tên tuổi đồng thời gần với nơi họ sống.

“Lựa chọn của các nhà đầu tư trung tuổi có thể là chung cư, các shophouse hay biệt thự thấp tầng. Họ thường đầu tư dài hạn, 5 hay 10 năm bởi bất động sản đó có thể dành cho thuê”, ông Minh cho biết.

Với những người trẻ tuổi, mục tiêu đầu tư bất động sản có ít nhiều khác biệt bởi họ ưu tiên về lãi vốn trong thời gian ngắn với số tiền đầu tư hợp lý. Do đó họ sẵn sàng chọn bất động sản ở xa; thuộc vùng chưa phát triển, đất trong dân hay phân lô dự án.

Với mục tiêu khác nhau, tiêu chí để nhà đầu tư lựa chọn bất động sản cũng khác nhau, song ông Minh cho rằng có 5 chiến thuật quan trọng nhà đầu tư nào cũng cần nắm bắt để đạt được mục tiêu.

5 tiêu chí để lựa chọn bất động sản

Đọc và phân tích quy hoạch bất động sản

Ông Minh đánh giá việc đọc và phân tích quy hoạch của mảnh đất như “tấm bản đồ kho báu với nhà đầu tư”. Hiện nay quy hoạch dự án thường được công bố minh bạch rộng rãi. Nhưng nếu nhà đầu tư chủ quan không tìm hiểu kỹ về bất động sản định đầu tư; rất dễ gặp rủi ro về pháp lý.

Việc của nhà đầu tư là đọc và phân tích tìm ra không gian phát triển, hướng phát triển của một khu vực và tìm hiểu chi tiết vùng đó. Dựa vào quy hoạch và thông tin quỹ đất, nhà đầu tư sẽ có góc nhìn toàn cảnh nhất về mảnh đất định đầu tư bao gồm cơ sở hạ tầng, các tiện ích xung quanh, mảnh đất thích hợp để xây dựng với mục đích gì.

Đánh giá mục tiêu lựa chọn loại hình và phân tích giá

Đánh giá mục tiêu lựa chọn loại hình và phân tích giá

Tùy theo mục tiêu và khoản tiền cụ thể mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn loại hình bất động sản để rót tiền. Có người lựa chọn đất rừng sản xuất theo hécta, đất nông nghiệp; có người chọn đất ở, đất đấu giá; có người lựa chọn đất ven đô thị,…

“Khi lựa chọn được loại bất động sản phù hợp với khung giá còn hấp dẫn, rẻ hơn so với cùng phân khúc ở các vùng tương đương thì đó là mức giá hấp dẫn để đầu tư”, chuyên gia cho biết.

Ông Minh dẫn chứng khoảng 2, 3 năm trước khi bất động sản nghỉ dưỡng đang tăng nhiệt; giá đất ven biển Trần Phú, Nha Trang cao điểm ghi nhận mức 600 triệu đồng mỗi m2m. Trong khi đó giá ven biển Hòn Gai, TP Hạ Long cũng thời điểm đó có 120-130 triệu đồng m2. Nhiều nhà đầu tư khi đó lựa chọn khu vực này để rót tiền; đến năm 2021 giá đất đã lên 250-280 triệu đồng mỗi m2.

Đánh giá tiềm năng trong tương lai

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật; các thông tin, triển khai quy hoạch về cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, khu công nghiệp và các tiện ích sống được xem là những yếu tố quyết định giá trị của các sản phẩm bất động sản. Thêm vào đó, các dự án có môi trường sống tốt; thiết kế cảnh quan đẹp, gần gũi với thiên nhiên; cơ sở hạ tầng đồng bộ; kết nối gần trung tâm sẽ ngày càng tăng giá trong thời gian tới.

Tuy nhiên chuyên gia này cũng lưu ý rằng; thị trường bất động sản Việt Nam rất nhạy cảm với những thông tin quy hoạch; kết hợp với tâm lý đám đông. Nó có thể khiển giá đất tại khu vực có thông tin dự án bị đẩy lên mức rất cao. Thậm chí vượt qua cả giá trị thực nhiều lần. Nếu thông tin quy hoạch chưa có quyết định chính thức từ chính quyền thì chưa có giá trị sử dụng. Vì vậy nhà đầu tư ham lời rất dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Yếu tố pháp lý của bất động sản

Yếu tố pháp lý của bất động sản 

Trước khi “xuống tiền”, nhà đầu tư cần nắm rõ dự án đã có những giấy tờ cần thiết chưa. Dự án đang ở giai đoạn xây dựng nào; năng lực tài chính của chủ đầu tư ra sao…. Bởi theo ông Minh, những dự án có đầy đủ pháp lý thì luôn có giá bán cao hơn. Đây cũng là tiêu chí để nhà đầu tư đánh giá về khả năng hiện thực hóa của dự án. Đồng thời đảm bảo bảo toàn vốn đầu tư và khả năng sinh lời.

Một số bất động sản pháp lý không chuẩn. Ví dụ chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được. Trong quá trình giao dịch, bạn được chủ nhà, chủ đất hay chủ đầu tư hứa rằng: Yên tâm đi, không phải lo đâu, anh chị sẽ làm sổ đỏ cho em… Bạn đặt cọc 1 khoản tiền lớn hoặc thanh toán hết tiền. Sau đó không ra được sổ đỏ hoặc xảy ra tranh chấp, kiện tụng… Đây cũng là rủi ro sẽ khiến bạn mất tiền.

Phân tích, dự đoán bất động sản

Ông Minh nhận định với những nhà đầu tư dài hạn từ 5-10 năm; thì việc làm tốt 4 bước trên sẽ nắm chắc khả năng sinh lời. Còn với những người đầu tư ngắn hạn từ 1-3 năm; thì cần thêm một chiến thuật cần thiết nữa là phân tích, dự đoán quy hoạch được triển khai tại khu độ thị, khu công nghiệp hay hạ tầng giao thông để xác định thời điểm chốt lời chính xác.

“Khi đầu tư bất động sản chỉ cần làm đúng từ đầu sẽ đảm bảo an toàn. Còn nếu nhà đầu tư làm sai, tham lãi cao; tầm nhìn quá ngắn lại sử dụng đòn bẩy tài chính cao… Thì dễ gặp phải rủi ro”, ông Minh khuyến cáo.

Ông cũng nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua nhiều cơn sốt đất. Giống như mọi kênh đầu tư khác, trải qua những đợt sóng lớn thì