20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Khắc phục tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán

Nghẽn lệnh chứng khoán gây ảnh hướng lớn tới thị trường
3 phút, 24 giây để đọc.

Thực trạng nghẽn lệnh đang trở thành vấn đề “nóng” nhất của thị trường chứng khoán kể từ năm 2020 đến hiện tại. Đặc biệt diễn ra trầm trọng hơn trong những tháng gần đây. Khi các nhà đầu tư F0 ồ ạt mở tài khoản mới và dòng tiền đổ vào chứng khoán đã vượt qua dự báo. Điều này khiến hệ thống giao dịch không thể chịu tải dẫn đến hiện tượng nghẽn lệnh thường xuyên xảy ra. Việc lặp đi lặp lại tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Đồng thời làm suy giảm niềm tin cũng như lợi ích của các nhà đầu tư.

Khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển vượt bậc về giao dịch và quy mô thanh khoản thì những phương án giải quyết tình trạng nghẽn lệnh là vô cùng cần thiết. Thực tế, có những giải pháp để giải quyết và lời khuyên cho nhà đầu tư. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, giải pháp cốt lõi nhất của tình trạng này là phải tự chủ được công nghệ vận hành của thị trường chứng khoán.

Thực trạng nghẽn lệnh chứng khoán

Hội thảo “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp” được CLB Nhà báo Chứng khoán tổ chức vào sáng 24/6. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến từ cơ quan quản lý và thành viên thị trường. Cấm hủy, sửa lệnh khiến nhà đầu tư không mua được ở giá thấp. Không bán được ở mức giá cao dù nhìn thấy cơ hội trên thị trường. Thường xuyên dùng lệnh MP trong tình trạng giao dịch tù mù. Theo một số thành viên thị trường, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh nên điều chỉnh việc thu phí của nhà đầu tư.

Thực trạng nghẽn lệnh chứng khoán

Thực tế, có những phiên giao dịch lên đến 30.000 tỷ đồng hệ thống không nghẽn. Nhưng có những khi chỉ vài nghìn tỷ đồng hệ thống đã nghẽn. Liệu có hay không tình trạng trục lợi và có bàn tay vô hình nào đó điều chỉnh sự nghẽn lệnh?  HOSE cho rằng, đó là do tình trạng các lệnh xếp hàng vào hệ thống. Lúc lệnh đang khớp ở bên trong lại có lệnh hủy, sửa gửi vào. Đó là lỗi và đến ngưỡng chịu đựng, hệ thống sẽ sụp đổ.

Giải pháp từ HOSE

Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà cho hay. “Nếu số lượng lỗi phát sinh của một công ty chứng khoán vượt ngưỡng cho phép. HOSE sẽ ngắt kết nối của công ty chứng khoán đó. Để tránh làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống giao dịch. Điều đó là điều không ai muốn xảy ra”. Hiện nay, giải pháp chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh được thực hiện song song hệ thống FPT xây dựng. Và tiếp tục chạy thử nghiệm hệ thống KRX. Hệ thống KRX triển khai cách đây đã 10 năm.

Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bên cạnh các yếu tố khách quan như nhà thầu phụ của Hàn Quốc bỏ ngang, dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn. Sự chậm trễ còn do những nguyên nhân chủ quan. Ủy ban cũng khuyến cáo cộng đồng nhà đầu tư cần tăng mức độ cẩn trọng. Đặc biệt là quản trị rủi ro khi lựa chọn danh mục đầu tư trong lúc chờ hệ thống mới đi vào hoạt động.

Dù chậm trễ, nhưng từ 14/6 đến nay, hệ thống KRX đã được chạy thử. Dự kiến đến cuối năm hệ thống này sẽ được thay thế cho toàn bộ hệ thống giao dịch của HOSE, HNX và VSD. Theo công bố, dự kiến hệ thống giao dịch mới cho HOSE được FPT xây dựng có thể chạy vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Ngay chiều nay, Ban chỉ đạo chống nghẽn của Bộ Tài chính sẽ họp. Và rất có thể sẽ có công bố chính xác ngày triển khai trên thị trường.