18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Dù còn COVID-19, số doanh nghiệp Singapore vẫn tăng đều

Dù còn COVID-19, số doanh nghiệp Singapore vẫn tăng đều.
3 phút, 27 giây để đọc.

Trong khu vực Đông Nam Á của chúng ta, có thể nói Singapore là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất. Đất nước này có diện tích tuy nhỏ nhưng nền kinh tế của họ lại rất thịnh vượng, thậm chí sánh ngang hàng với các quốc gia ở châu Âu. Khi đại dịch toàn cầu COVID-19 diễn ra gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của nhiều quốc gia mà Singapore cũng bị tác động rất nặng nề.

Tuy nhiên nước này đã có những biện pháp phòng dịch hiệu quả và đã đang trên đà khôi phục, phát triển kinh tế trở lại. Bất chấp đại dịch COVID-19 thì số lượng doanh nghiệp của quốc gia này vẫn tăng nhờ vào việc phòng dịch hiệu quả cũng như chính phủ đã thành lập quỹ để hỗ trợ các công ty hay doanh nghiệp mới thành lập. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi viết hơn về những thông tin trên.

Tình hình gia tăng các doanh nghiệp tại Singapore

Tình hình gia tăng các doanh nghiệp tại Singapore.

Theo Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Song các doanh nhân đảo quốc này vẫn đẩy mạnh việc thành lập doanh nghiệp mới. Với 63.480 doanh nghiệp mới được thành lập vào năm 2020, tăng 1.907 doanh nghiệp so với năm 2019. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2016, khi 64.933 doanh nghiệp mới được đăng ký thành lập.

Lĩnh vực bán lẻ ghi nhận mức tăng cao nhất (54%). Các nhà sản xuất cũng hoạt động tích cực với số lượng doanh nghiệp mới tăng 17%. Trong khi số doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống mới tăng 10%. Số doanh nghiệp đóng cửa đã giảm 43.335 thực thể. Ít hơn một cách đáng chú ý so với 47.504 thực thể vào năm 2019. Và là con số thấp nhất trong giai đoạn từ 2015 đến 2020.

Kể từ khi Singapore bước vào giai đoạn hai của quá trình mở cửa trở lại vào tháng 6/2020. Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới đã tăng từ 5.563 vào tháng Sáu lên 6.384 vào tháng 10. Vượt xa số đăng ký 3.768-5.082 doanh nghiệp trong giai đoạn từ tháng 1-5/2020. Năm 2021 có một khởi đầu thuận lợi với 27.764 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm. Nhiều hơn 5.626 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng các doanh nghiệp tại Singapore

Giải thích cho sự gia tăng nói trên. Các nhà phân tích cho rằng đại dịch đã khiến nhiều quốc gia, trong đó có Singapore, xem xét và xây dựng lại chiến lược chuỗi cung ứng của họ. Bên cạnh đó, Chính phủ Singapore còn thành lập một số quỹ. Còn có chương trình hỗ trợ để giúp đỡ các công ty mới thành lập.

Nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng các doanh nghiệp tại Singapore.

Lãi suất giảm cũng là một yếu tố hỗ trợ. Khiến việc đi vay để tài trợ cho một công ty khởi nghiệp mới trở nên rẻ hơn. Ngoài ra, các công ty cũng tích cực áp dụng công nghệ, đổi mới để vượt qua “cơn bão COVID-19”. Theo nhận định của bà Selena Ling, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng OCBC. Khi việc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 tăng tốc và lòng tin kinh tế được cải thiện. Số lượng các doanh nghiệp mới được thành lập tại Singapore cũng sẽ tăng theo.

Như vậy, quốc gia phát triển nhất khu vực Đông Nam Á đã có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả để họ mở cửa trở lại sau tâm bão COVID-19, góp phần đáng kể vào việc khôi phục kinh tế nước này. Nếu những chính sách đúng đắn của Singapore tiếp tục được áp dụng thì hẳn nền kinh tế của họ sẽ sớm khôi phục, thậm chí phát triển mạnh mẽ hơn trong vài năm tới đây.