16/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Vệ tinh của Elon Musk có thể phủ sóng Internet toàn cầu vào tháng 9

Vệ tinh của Elon Musk có thể phủ sóng Internet toàn cầu vào tháng 9
4 phút, 49 giây để đọc.

Tỷ phú ELon Musk vừa tung ra dự án mang dịch vụ Internet tốc độ cao đến toàn thế giới. Dự án gồm các vệ tinh Starlink tạo thành một mạng lưới đủ sức phủ sóng Internet đến tất cả mọi nơi trên Trái Đất. Mục tiêu của dự án đến từng vùng nông thôn, ở những nơi có cơ sở vật chất trên mặt đất còn hạn chế. Đây là một dự án mang ý nghĩa rất lớn nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối mạng của tất cả người dân. Bà Gwynne Shotwell – Chủ tịch của SpaceX vừa cho biết rằng tháng 9 tới thì chùm vệ tinh Starlink sẽ được phủ sóng toàn cầu.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk nổi tiếng với các dự án không tưởng

Tỷ phú công nghệ Elon Musk nổi tiếng với các dự án không tưởng

Tỷ phú công nghệ Elon Musk nổi tiếng với các dự án không tưởng. Chẳng hạn như đưa người lên sống trên Sao Hỏa hay cấy chip vào não người. Dự án phủ sóng Internet toàn cầu lần này cũng vậy. Trở ngại là dự án này cần đáp ứng được các quy định triển khai Internet tại nước sở tại. Dự án với một mức phí phù hợp để những người dân nghèo cũng có thể tiếp cận được.

Chùm vệ tinh Starlink của SpaceX hiện là một trong số những chùm vệ tinh tầm thấp lớn nhất trên thế giới. Cạnh tranh trực tiếp với SpaceX trong lĩnh vực này hiện có các công ty như Amazon của Mỹ và OneWeb của Anh.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã phê duyệt kế hoạch của SpaceX

Tuy nhiên, SpaceX phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý các nước. “Chúng tôi đã triển khai thành công hơn 1.800 vệ tinh vào quỹ đạo. Một khi tất cả các vệ tinh đó đạt đến quỹ đạo hoạt động. Chúng sẽ có khả năng phủ sóng trên phạm vi toàn cầu”.

Vừa mới đây, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã phê duyệt kế hoạch của SpaceX. Để triển khai một số vệ tinh Starlink ở quỹ đạo Trái Đất thấp hơn so với đề xuất trước đó. Nhằm cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tốc độ cao. Dự án cho những người hiện không có quyền truy cập vào các dịch vụ internet băng rộng trên toàn cầu.

Internet được coi là thứ không thể thiếu của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có tới 45% dân số thế giới. Tương đương khoảng 3,7 tỷ người, không được kết nối Internet. Dự án Starlink sẽ kết nối hàng chục nghìn vệ tinh quỹ đạo thấp. Nhằm cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao cho những khu vực bị cô lập và kết nối yếu. “Bạn hiểu đơn giản Starlink sẽ lấp khoảng trống giữa mạng Internet cáp quang hiện nay và mạng 5G. Starlink sẽ cung cấp kết nối mạng cho những nơi khó có thể chạm tới nhất. Khoảng 3 – 5% dân số đang sống ở những nơi như vậy” – tỷ phú Elon Musk – Giám đốc điều hành Tesla, SpaceX – cho biết.

Dự án triển khai tổng cộng 12.000 vệ tinh vào quỹ đạo tầm thấp

Dự án triển khai tổng cộng 12.000 vệ tinh vào quỹ đạo tầm thấp

Tháng 5 vừa qua, những tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX mang thêm 60 vệ tinh phát sóng Internet vào không gian. Kể từ khi dự án được khởi động, SpaceX đã phóng thành công hơn 1.500 vệ tinh Starlink. Con số này chiếm 40% trong hơn 3.300 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo Trái Đất tính đến cuối năm ngoái.

Nhưng sau đó chúng tôi còn phải đàm phán với các quốc gia để có được sự chấp thuận trong việc cung cấp các dịch vụ viễn thông”, bà Gwynne Shotwell cho biết thêm. Công ty vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã lên kế hoạch triển khai tổng cộng 12.000 vệ tinh vào quỹ đạo tầm thấp (LEO). Với chi phí khoảng 10 tỷ USD. Hiện đang cung cấp dịch vụ internet băng rộng vệ tinh trong phiên bản thử nghiệm Beta ở 11 quốc gia trên thế giới.

Trong phiên bản thử nghiệm Beta này, người dùng sẽ phải trả phí thuê bao hàng tháng là 99 USD. Cộng với chi phí trả trước 499 USD cho bộ công cụ Starlink. Bao gồm một thiết bị đầu cuối người dùng để kết nối với vệ tinh. Một giá ba chân và một bộ định tuyến Wi-Fi. Vào tháng 5 vừa qua, mạng vệ tinh Starlink đã nhận được hơn 500.000 đơn đặt hàng.

Ưu điểm của chùm vệ tinh Starlink

Ưu điểm của Starlink chính là khả năng cung cấp kết nối Internet đến bất cứ đâu trên thế giới. Ban đầu, mục tiêu chính của Starlink là các khu vực nông thôn có kết nối thấp. Hoặc vùng sâu vùng xa, địa hình hiểm trở…. Những nơi mà việc lắp đặt các đường dây Internet cáp quang sẽ cực kỳ khó khăn và đắt đỏ. Tuy nhiên, một khi đã vận hành ổn định. Dự án có thể mở rộng sang các đô thị với cơ sở hạ tầng có sẵn. Những quốc gia đang phát triển với Internet không ổn định. Tốc độ thấp và giá cước cao cũng có thể hưởng lợi nhờ Starlink.

Starlink mới chỉ được triển khai ở một số khu vực của Mỹ, Canada và một số khu vực khác. Elon Musk cho biết đã ký 2 thoả thuận với các nhà khai thác viễn thông lớn. Để mở rộng địa điểm phủ sóng Starlink nhưng chưa thể nêu tên vì vẫn đang thảo luận với nhiều nhà khai thác khác.