18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Trung Quốc tăng kiểm soát làm giảm lượng xuất khẩu thủy sản

Trung Quốc tăng kiểm soát làm giảm lượng xuất khẩu thủy sản
4 phút, 18 giây để đọc.

Theo thông tin cho biết việc xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đang gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày một phức tạp. Tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc giảm liên tục trong 2 tháng qua, lí do nước này đang siết chặt việc nhập khẩu hàng hóa để kiểm soát virus corona đối với hàng thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu từ nước khác. Trong khi đó chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU để phục vụ cho nhu cầu khập khẩu của các nước này.

Xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2021 giảm 6%

Việc Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra virus. SARS-CoV-2 đối với hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước khiến cho XK thủy sản Việt Nam sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua. Từ tháng 4/2021, XK thủy sản sang. Trung Quốc giảm 11%, sang tháng 5 tiếp tục giảm sâu hơn (giảm 22%). Trong đó, XK giảm sâu ở tất cả các nhóm sản phẩm chính: tôm giảm 35%, cá biển khác (trừ cá ngừ) giảm 23%, cá tra giảm 5%. Tổng 5 tháng đầu năm nay, XK thủy sản sang Trung Quốc đạt 405 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, EU mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam thì việc Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra virus corona đối với hàng thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước khiến cho xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.

Xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2021 giảm 6%

Do vậy, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2021 giảm 6%, đạt 405 triệu USD. Tác động của đại dịch Covid-19 và động thái của Trung Quốc đã tạo ra 2 xu hướng rõ nét trong XK thủy sản Việt Nam sang thị trường này, đó là kim ngạch các sản phẩm tươi/đông lạnh giảm mạnh, trong khi XK hàng khô, hàng chế biến tăng.

Thông tin cung cấp từ Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, từ tháng 4/2021, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc giảm 11%, sang tháng 5 tiếp tục giảm sâu hơn, giảm. 22%. Trong đó, xuất khẩu giảm sâu ở tất cả các nhóm sản phẩm chính: tôm giảm 35%, cá biển khác. (trừ cá ngừ) giảm 23%, cá tra giảm 5%.

Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 19% đạt. 137 triệu USD, chiếm 34% giá trị xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này. Cá tra đã vượt tôm, chiếm 41% đạt 165,5 triệu USD, tăng nhẹ 2%. Xuất khẩu các loại cá biển giảm. 5% đạt gần 70 triệu USD và chiếm. 17% tổng xuất khẩu thuỷ sản. Những mặt hàng có mức tăng trưởng cao là cá ngừ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ. (tăng lần lượt 60% và 20%) nhưng lại chiếm tỷ trọng kim ngạch rất nhỏ, dưới 1%.

Nguyên nhân nội tại Trung Quốc tăng cường kiểm soát chặt hàng nhập khẩu

từ tháng 4/2021, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc giảm 11%

Việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát chặt hàng nhập khẩu, ngoài lý do liên quan đến. Covid còn có nguyên nhân nội tại: xuất khẩu thuỷ sản của chính. Trung Quốc cũng sụt giảm vì. Covid và vì chiến tranh thương mại với. Mỹ – thị trường nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Do đó, theo một số chuyên gia nhận định, Trung. Quốc muốn người tiêu dùng, nhà chế biến thuỷ sản nước này tập trung tiêu thụ nguồn nguyên liệu trong nước.

Từ tháng 7/2020 đến nay, Trung. Quốc liên tục thông báo phát hiện dấu vết virut corona trong bao bì thuỷ sản nhập khẩu, sau đó là lệnh đình chỉ nhập khẩu đối với các công ty xuất khẩu có liên quan, chủ yếu là tôm từ các nước. Ấn Độ, Ecuador, Indonesia… và cá hồi, cá minh thái từ Nga.

Từ 11/9/2020, Tổng cục Hải quan. Trung Quốc ra quy định mới, các nhà xuất khẩu đồ đông lạnh sẽ bị cấm xuất khẩu hàng sang. Trung Quốc trong 1 tuần nếu xét nghiệm axit nucleic với sản phẩm của họ cho ra kết quả dương tính với virus corona chủng mới trong lần đầu tiên hoặc thứ hai. Nếu sản phẩm đông lạnh tiếp tục dương tính với virus corona chủng mới trong lần thứ ba hoặc nhiều hơn, các nhà cung cấp nước ngoài sẽ chịu lệnh cấm trong vòng 4 tuần. Những nước bị ảnh hưởng nặng nhất từ các lệnh cấm này là Ecuador, Nga, Mỹ và Việt Nam.