24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Tham khảo 6 bài tập yoga tại nhà giúp duy trì vóc dáng, giải tỏa căng thẳng

Bài tập yoga tại nhà giúp duy trì vóc dáng, giải tỏa căng thẳng
6 phút, 48 giây để đọc.

Ngày nay, việc tập luyện yoga tại nhà đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của phụ nữ hiện đại. Yoga trong tiếng Sanskrit có nghĩa là sự hòa hợp, đó là sự hòa hợp của tâm trí, cơ thể, tâm hồn và hành động. Yoga không chỉ giúp cơ thể chúng ta tìm lại sự cân bằng trong quá trình hấp thụ năng lượng, tiêu hao năng lượng dư thừa mà còn giúp tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống, tâm lý thoải mái, thanh tịnh, giảm stress, yêu đời, vui sống hơn. Hãy cùng Zhoterm thực hiện 6 bài tập yoga cơ bản tại nhà dưới đây để bạn luôn trẻ đẹp, sống khỏe và hạnh phúc hơn nhé!

Yoga là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Yoga là một phương pháp luyện tâm và luyện thân có nguồn gốc lâu đời. Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm về trước. Từ yoga xuất phát từ chữ yuj trong tiếng Phạn có ý nghĩa là đoàn kết, tham gia, đính kèm… Dựa trên ý tưởng tâm trí và thể xác của con người là một mà bộ môn yoga này được phát triển nhằm giúp con người cải thiện thể chất, tinh thần, tâm tính.

Điều quan trọng chính yếu khi luyện tập bộ môn này đó chính là sự kỷ luật. Đối với nhiều người, yoga có thể làm thay đổi thế giới quan của họ giúp tâm an, giảm căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống từ đó nâng cao sức khỏe.

Có rất nhiều những loại hình yoga. Mỗi một hình thức yoga khác nhau lại tập trung và một khía cạnh khác nhau và mức độ khó của chúng cũng không hề giống nhau. Tuy nhiên, điểm chung của các loại hình này đó chính là đều hướng tới mục đích cải thiện tinh thần và sức khỏe cho người luyện tập.

Tham khảo các bài tập yoga tại nhà

6 bài tập yoga cơ bản giúp thân hình thon gọn, giải tỏa stress

Dưới đây là 6 bài tập yoga đơn giản tại nhà mà Zhoterm mang lại. Cùng Zhoterm thực hiện ngay nhé!

Bài tập Supine Spinal Twist (tư thế nằm xoay cột sống)

Hiệu quả: Giúp tăng cường lượng calo đốt cháy tự nhiên cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa.

Hướng dẫn thực hiện

Nằm ngửa trên sàn, hai tay dang rộng ngang vai, chân khép lại, mũi chân duỗi thẳng. Sau đó, co chân phải lên sao cho mũi chân phải chạm đầu gối chân trái. Từ từ vặn mình về phía bên trái đồng thời xoay đầu về phía bên phải. Cố gắng giữ cho phần bả vai không nhấc khỏi mặt sàn. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 3 nhịp. Thực hiện tương tự với bên còn lại và lặp lại động tác 10 lần.

Bài tập Bridge Pose (tư thế cái cầu)

Hiệu quả: Giúp căng giãn các cơ bắp ở vùng bụng.

Hướng dẫn thực hiện

Bắt đầu bài tập này với tư thế nằm ngửa trên sàn, co chân lại sao cho bắp đùi và cẳng chân tạo với nhau góc 90 độ. Từ từ nâng phần hông và xương chậu lên rồi nâng phần lưng và bả vai khỏi mặt sàn, hai tay duỗi thẳng dọc với phần thân người. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 nhịp thở, sau đó từ từ thở ra và quay về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần.

Bài tập Half Cobra Pose (tư thế rắn hổ mang)

Hiệu quả: Giúp thư giãn và kéo giãn phần cơ bụng, cơ ngực và cơ đùi trước.

Hướng dẫn thực hiện

Nằm sấp trên sàn, hai tay chống bên sườn, hai chân mở rộng, mũi chân duỗi thẳng. Hít sâu rồi từ từ nâng ngực lên, uốn cong người ra phía sau càng sâu càng tốt, mắt hướng lên trần, đồng thời hóp bụng và căng cơ mông. Giữ tư thế này trong khoảng 10 nhịp thở. Sau đó từ từ thở ra rồi quay về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần.

Bài tập Wind Releasing Pose (tư thế xả hơi)

Bài tập Wind Releasing Pose

Hiệu quả: Chữa các vấn đề về dạ dày, giảm chứng đau lưng, hông và cột sống, đốt cháy mỡ thừa ở phần bụng.

Hướng dẫn thực hiện

Nằm ngửa trên sàn, hai tay để dọc theo thân, úp lòng bàn tay xuống sàn, hai chân khép lại, mũi bàn chân duỗi thẳng. Co chân trái lên sao cho đùi áp sát bụng, dùng hai tay ôm gối chân trái. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây. Sau đó quay lại tư thế ban đầu rồi làm tương tự với bên còn lại.

Sau đó co cả hai đầu gối cao lên đến ngực, cẳng chân áp sát vào bụng. Dùng hai cánh tay ôm chặt lấy gối rồi từ từ nâng đầu lên khỏi sàn, mặt chạm nhẹ vào phần đầu gối.

Dừng lại ở tư thế này trong khoảng 30 giây. Sau đó hít sâu rồi thở ra từ từ, quay về tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập này 10 lần.

Bài tập Yoga Locust Pose (tư thế con châu chấu)

Hiệu quả: Đốt cháy mỡ thừa từ phần ngực trải dài đến bụng, lưng dưới và mông.

Hướng dẫn thực hiện

Nằm sấp trên sàn, hai chân duỗi thẳng, mũi chân chạm sàn, hai tay để thẳng dọc theo thân người, hai lòng bàn tay ngửa lên, cằm chạm sàn. Từ từ nâng chân phải lên, đồng thời siết mông lại. Làm tương tự với bên trái.

Sau đó, hít một hơi thật sâu đồng thời nâng phần chân, tay và phần ngực và cổ lên. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5 – 8 giây.

Lặp lại tư thế này từ 5 – 10 lần.

Bài tập Yoga Pow Bose (tư thế hình cánh cung)

Hiệu quả: Kéo căng các phần cơ, giúp tiêu hao lớp mỡ thừa và giúp cơ thể săn chắc đặc biệt là các phần cơ bụng, ngực và đùi.

Hướng dẫn thực hiện

Để bắt đầu bài tập này, bạn hãy nằm sấp trên sàn, chân khép lại, mũi bàn chân duỗi thẳng, tay để thẳng theo thân người, cằm chạm sàn. Tiếp theo, gập mũi chân phải lên đùi, tay trái bắt lấy cổ chân phải, kéo căng người, tay phải và chân chân trái duỗi thẳng rồi từ từ nâng lên khỏi mặt sàn – Thân hình ở tư thế cánh cung.

Bài tập Yoga Pow Bose

Làm tương tự với bên còn lại. Hít sâu, hai tay bắt lấy hai cổ chân khéo vào thân người càng cao càng tốt, giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây – Thân hình ở tư thế cánh cung khó hơn.

Cuối cùng, thở ra nhẹ nhàng rồi quay về tư thế ban đầu. Nên tập bài tập này 10 lần để có hiệu quả cao hơn.

Những lưu ý bạn cần biết khi muốn tập yoga tại nhà

Tập luyện thường xuyên, đều đặn từ 30 – 60 phút mỗi ngày. Trong quá trình tập hít thở đều và sâu. Bắt đầu tập luyện với cái bụng rỗng, ít nhất là 2 tiếng sau khi ăn. Đặc biệt, buổi sáng khi mới ngủ dậy là thời gian tập luyện tốt nhất. Những người có bệnh thì cần phải tập luyện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia. Đặc biệt với những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp cao, huyết áp thấp, thoát vị đĩa đệm thì phải thật cẩn thận.

Khởi động đúng cách giúp các cơ mềm và giãn ra để tránh bị chấn thương không mong muốn. Lưu ý: Không tập yoga trên sàn đất, như vậy có thể bị cảm lạnh và những chất được cơ thể tiết ra trong quá trình luyện tập sẽ bị phá hủy. Nên tập yoga trên thảm chuyên dùng, trang phục nhẹ nhàng, mềm mại, thoáng khí. Chế độ ăn, ngủ, nghỉ, làm việc khoa học. Đặc biệt ăn nhiều chất xơ để quá trình tập luyện hiệu quả hơn.