23/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Phân bón Cà Mau tập trung phục vụ bà con trong nước

ảnh đại diện phân bón cà mau
4 phút, 40 giây để đọc.

Trong hai năm 2020 – 2021, thị trường phân bón nói chung và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau gặp nhiều khó khăn và thách thức. Những khó khăn này bao gồm lượng hàng tồn ứ, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, bán hàng của các nhà sản xuất phân bón hiện nay. Nguyên nhân của những khó khăn này xuất phát từ đại dịch Covid – 19. Cũng như tình hình thiên tai như hạn mặn, hạn hán, bão lũ….trên khắp cả nước.

Trước tình hình đó, Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau đã thay đổi kế hoạch, giảm sản xuất, tập trung tiêu thụ phân bón trong thị trường nội địa và hệ thống thị trường truyền thống đối tác như Ấn Độ, Srilanka…. Để tìm hiểu thêm thông tin khác trong việc tiêu thụ phân bón hiện nay, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây trong chuyên mục thông tin tiêu dùng.

Tình hình đại dịch thiên tai ảnh hưởng đến kế hoạch đề ra

Cuối năm 2020, thị trường phân bón 2021 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn thách thức. Khi mà lượng hàng tồn kho cao, tình hình thiên tai. Đặc biệt là hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hạn hán tại khu vực Đông Nam bộ – Tây Nguyên. Tại khu vực Miền Trung, miền Bắc lũ lụt cũng thường xảy ra. Các tình trạng này có khả năng tái diễn. Ngoài ra dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kéo dài, xu hướng đổi cây trồng tại ĐBSCL,… Điều này đã tác động không nhỏ đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, kế hoạch bán hàng của các đơn vị trong ngành. Khi mà nguy cơ về việc tồn ứ hàng hóa nghiêm trọng rất có thể xảy ra. Đặc biệt như trong quý 1 năm 2020.

sản xuất phân bón cà mau

Chính vì lo ngại vấn đề này, nhiều đơn vị đã đưa ra giải pháp ngay từ cuối năm 2020. Một số nhà sản xuất phân bón trong nước đã ký kết một số hợp đồng xuất khẩu. Dự kiến giao hàng trong quý 1/2021. Mục đích để giảm tồn kho, cân đối cung cầu trong nước. Tuy nhiên, giữa quý 1 2021, nhận định về nhu cầu trong nước về phân bón tăng cao hơn cùng kỳ. Phân bón Cà Mau đã chủ động dừng/giảm mục tiêu Kế hoạch xuất khẩu và mở rộng thị trường quốc tế. Mục đích để nỗ lực tối đa, tập trung tiêu thụ nội địa và thị trường có hệ thống phân phối truyền thống. Các thị trường đã xác lập đối tác như: Ấn độ, Srilanka, Philipine, Bangladest, Myamar…đều tạm dừng không chào bán.

Tình hình hoạt động 5 tháng đầu năm

Hết 5 tháng đầu năm 2021, Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành an toàn, ổn định. Mức công suất trung bình đạt 105% đạt mức sản lượng ure quy đổi hơn 380 ngàn tấn. Sản lượng này đã cung ứng toàn bộ ra thị trường. Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu đa dạng của bà con nông dân, công ty đã nhập khẩu và cung ứng ra thị trường gần 70 ngàn tấn các sản phẩm khác. Ví dụ như NPK, Kali,…

Thị trường ĐBSCL được xác định là thị trường mục tiêu số 1 của công ty. Cho nên công ty ưu tiên phân phối các sản phẩm tại khu vực. Nhằm đáp ứng nhu cầu mùa vụ của bà con nông dân. Đây vừa là mục tiêu, vừa là trách nhiệm của công ty. 5 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng tiêu thụ các loại phân bón tại khu vực đạt 260 ngàn tấn. Tăng 14% so với kế hoạch, tương đương với cùng kỳ năm 2020. Trong đó riêng sản phẩm ure và các sản phẩm gốc ure do công ty sản xuất chiếm 210 ngàn tấn. Vượt 30% so với kế hoạch và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2020.

Giữ vững vị thế trong nước và xuất khẩu thế giới

Phân bón Cà Mau là một doanh nghiệp với chiến lược vươn tầm ra khu vực và thế giới. Ngoài việc đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường trong nước, công ty cũng đã xây dựng các kịch bản khác nhau. Mục đích để từng bước tìm kiếm, mở rộng thị trường ra một số nước. Tuy nhiên, việc thực thi kế hoạch thì luôn có sự ứng biến linh hoạt. Tập trung theo hướng ưu tiên thị trường trong nước. Chính là đồng hành với người tiêu dùng cuối cùng là Nông dân Việt nam.

phân bón Cà Mau dừng xuất khẩu

Lãnh đạo Công ty cho biết, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục vận hành tối đa công suất. Đồng thời dừng các hoạt động xuất khẩu để tập trung vào thị trường trong nước. Mục tiêu đảm bảo nguồn cung đầy đủ, chất lượng. Từ đó nhanh chóng đến bà con, góp phần hạ nhiệt giá phân bón.

Tạm kết

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau có mã HOSE là DCM. Quý 1 năm 2021, nhận định về nhu cầu trong nước về phân bón tăng cao hơn cùng kỳ. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã dừng/giảm mục tiêu Kế hoạch xuất khẩu, mở rộng thị trường quốc tế. Thay vào đó là nỗ lực tối đa, tập trung tiêu thụ nội địa, thị trường có hệ thống phân phối truyền thống.