19/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Những phát minh công nghệ 5G của Qualcomm

6 phút, 44 giây để đọc.

Đối với những người có am hiểu về công nghệ di động, không ai là kahông biết đến Qualcomm, nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực chip hiện tại. Cùng với Mediatek, Qualcomm là công ty sở hữu thị phần lớn nhất trong ngành công nghiệp này. Sáng kiến về chip 5G Snapdragon888 vào năm 2019 của Qualcomm đã gây được tiếng vang lớn đối với giới truyền thông cũng như người dùng smartphone. Và mới đây, tại ngày khai mạc sự kiện Mobile World Congress MWC, đại diện của công ty này đã chính thức thông báo lộ trình phát triển công nghệ trong giai đoạn tiếp theo của công ty. Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài phát biểu bên phía Qualcomm qua bài viết dưới đây.

Qualcomm tại Mobile World Congress

Qualcomm Technologies, Inc. vào đúng ngày khai mạc sự kiện Mobile World Congress MWC 2021 tại Barcelona (Tây Ban Nha) hôm 28-6-2021 đã công bố các mốc nghiên cứu và phát minh mới nhất nhằm thúc đẩy hành trình phát triển tiếp theo của công nghệ mạng di động 5G.

Qualcomm

Các thử nghiệm R&D qua mạng không dây (over-the-air, OTA) và mô phỏng hệ thống cho thấy sự dẫn đầu liên tục của Qualcomm Technologies trong việc nâng cao nền tảng hệ thống 5G để mang lại nhiều dung lượng hơn, phạm vi phủ sóng rộng hơn và độ trễ thấp hơn cho các nhà mạng và nhà sản xuất thiết bị di động trên quy mô toàn cầu. Các môi trường thử nghiệm và hệ thống mô phỏng cũng làm nổi bật khả năng của 5G để chuyển đổi một loạt các ngành như IoT công nghiệp, ôtô, doanh nghiệp,…

Chia sẻ từ phía đại diện Qualcomm

Ông John Smee, Phó Chủ tịch kỹ thuật, Qualcomm Technologies, Inc.; cho biết: “Qualcomm Technologies cam kết thúc đẩy hệ sinh thái di động phát triển. Bằng cách phá vỡ các rào cản công nghệ và mang lại hiệu suất hệ thống 5G vượt trội cho các ngành công nghiệp; những trường hợp sử dụng và trải nghiệm mới cho điện thoại thông minh và hơn thế nữa.

Các thử nghiệm OTA và công nghệ R&D 5G mới của chúng tôi được xây dựng dựa trên hơn 30 năm chuyên môn về công nghệ không dây. Ngoài ra còn cả kiến thức quy trình đầu cuối; kinh nghiệm toàn cầu. Điều này thể hiện vai trò dẫn đầu của chúng tôi trong việc phát triển 5G trong thập kỷ tới.”

Các nghiên cứu mới nhất của Qualcomm Technologies cho thấy sự phát triển của các thiết bị 5G mới; việc triển khai và ứng dụng trên công nghệ không dây; xử lý đám mây biên (edge cloud processing) và AI. Những nguyên mẫu này nhấn mạnh cam kết của Qualcomm Technologies trong việc liên tục nghiên cứu và phát triển các công nghệ 5G trong tương lai và hơn thế nữa.

Các bước phát triển tiếp theo của Qualcomm

Tăng cường thêm hệ thống 5G trên diện rộng

Mạng thử nghiệm 5G qua mạng không dây (OTA) diện rộng mới nhất của Qualcomm Technologies. Các nguyên mẫu và hệ thống mô phỏng minh họa các khả năng và hiệu quả mới của hệ thống 5G. Các minh họa mới nhất tập trung vào 5 chủ đề nghiên cứu 5G diện rộng chính. Bao gồm chế độ bán song công (subband half-duplex), định vị 5G diện rộng (wide-area 5G positioning); máy học xuyên nút (cross-node machine learning); sự phát triển 5G NR-Light với liên kết phụ (sidelink) và phân tách (disaggregation) thiết bị 5G.

Phát minh 5G

Mở rộng triển khai và ứng dụng mmWave trên thiết bị di động

Qualcomm Technologies là công ty tiên phong trong công nghệ mmWave và nghiên cứu của Qualcomm vẫn đang tiếp tục. Hệ thống mô phỏng mmWave OTA mới được thể hiện trong 5 lĩnh vực chính. Ví dụ như bộ lặp mmWave thông minh (smart mmWave repeaters); dự đoán chùm dựa trên máy học (machine learning-based beam prediction); tối ưu hóa cấu trúc liên kết mạng; mở rộng mmWave IoT và mmWave trong các nhà máy thông minh. Các bản trình diễn này giới thiệu cách 5G mmWave đang phát triển để hỗ trợ hiệu suất; hiệu quả triển khai và mở rộng trường hợp sử dụng.

Hướng tới phương tiện giao thông thông minh, an toàn hơn với 5G V2X

Tầm nhìn về ngành công nghiệp ôtô của Qualcomm Technologies cho 5G V2X (vehicle-to-everything), là mang lại sự an toàn trên đường cao hơn bằng cách kết nối ôtô với các ôtô khác, người đi bộ, người đi xe đạp, cơ sở hạ tầng đường bộ và hơn thế nữa.

Nguyên mẫu nghiên cứu và phát triển được căn chỉnh 5G Rel-16 mới này tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của liên kết phụ 5G V2X. Từ đó cung cấp dung lượng mạng nâng cao bằng cách giảm tải dữ liệu băng thông cao như bản đồ 3D cục bộ có độ phân giải cao từ mạng 5G diện rộng. Cũng như mang lại giao tiếp mạnh mẽ hơn với đồng bộ hóa thời gian phân tán (distributed time synchronization) để duy trì liên lạc ngay cả khi GNSS không khả dụng.

Tăng cường hiệu quả thời đại Công nghiệp 4.0 mới

Các bản thử nghiệm công nghiệp 5G qua mạng không dây OTA của Qualcomm Technologies minh họa các tính năng chính thúc đẩy ranh giới công nghệ của 5G, vốn là nền tảng cho Công nghiệp 4.0. Thí dụ về các công nghệ tiên tiến được trưng bày là mạng nhạy cảm với thời gian (time sensitive networking, TSN). Với đồng bộ hóa thời gian ở cấp độ vi mô thứ hai; độ tin cậy cực cao với đa điểm được phối hợp (coordinated multi-point, CoMP); định vị chính xác trong nhà với độ chính xác từng centimet. Sự ra đời mới của liên kết phụ cho IoT công nghiệp giúp giao tiếp giữa các thiết bị hiệu quả hơn.

Hướng tới phương tiện giao thông thông minh, an toàn hơn với 5G V2X

Mở khóa giao diện con người với boundless XR trên 5G mmWave

Thúc đẩy sự hội tụ của thế giới vật lý, kỹ thuật số và ảo. Boundless XR mở ra trải nghiệm thực tế ảo và AR trên thiết bị di động phong phú hơn; thông qua 5G và điện toán phân tán (distributed computing). Thí nghiệm sử dụng hệ thống 5G mmWave OTA quy trình đầu cuối được tối ưu hóa của Qualcomm Technologies. Cho thấy khả năng hỗ trợ đồng thời hiệu quả của nhiều người dùng thực tế ảo trên các ứng dụng đa dạng. Chẳng hạn như cộng tác tại nơi làm việc và chơi game.

Mang lại hiệu quả hệ thống tốt cho các mạng xanh

Với việc các mạng di động ngày càng phát triển để hỗ trợ băng thông rộng hơn; triển khai dày đặc hơn và nhiều người dùng hơn. Các nhà nghiên cứu của Qualcomm Technologies cũng đang tìm hiểu các mạng xanh (greener networks). Bao gồm các kỹ thuật tiên tiến mới, chẳng hạn như kỹ thuật số sau độ méo (digital post distortion); và các phương án điều chế hiệu quả cao mà có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống mạng di động trong khi vẫn duy trì các liên kết dữ liệu hiệu suất cao.

Trên đây là những thông tin đến từ phía Qualcomm về sự phát triển của mình trong tương lai. Từ những phát biểu của người đại diện, chúng ta càng có thêm hy vọng về những cải tiến về công nghệ trong tương lai. Người tiêu dùng sẽ sớm được trải nghiệm những công nghệ hiện đại và tiện lợi nhất. Hãy cùng đón chờ những cải tiến này trong tương lai. Để tìm hiểu thêm về công nghệ Mobile, hãy tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi.