16/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Những món ăn mát lạnh giúp giải nhiệt cho gia đình ngày hè

Cà phê nước cốt dừa Hải Phòng
3 phút, 31 giây để đọc.

Mùa hè nóng bức khiến bạn cảm thấy nóng trong và khó chịu trong người. Thời tiết mùa hè rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, thời diểm này các mẹ cần lưu ý đề chăm sóc gia đình tốt hơn. Để giúp giải nhiệt ngày hè cho gia đình, các mẹ nên làm các món ăn thanh đạm, thanh mát và nhiều dinh dưỡng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm những món năn thanh nhiệt giải độc ngày hè mà các thành viên trong gia đình đều yêu thích các mẹ nhé!

Cách làm món Cà phê nước cốt dừa Hải Phòng

Chuẩn bị nguyên liệu

– Cafe đen hoà tan: 3 gói nhỏ

– Nước cốt dừa: 200-220ml

– Sữa đặc: 200-220ml

– Đường trắng hoặc đường đen: 100g

– Sương sáo: 25g

– Trân châu trắng, trân châu đen, dừa khô, dừa tươi bào sợi

– Bột năng: 15g

– Xíu muối tinh

Thực hiện

Cách làm món Cà phê nước cốt dừa Hải Phòng

– Cho 25g bột sương sáo hoà cùng 500ml nước và 50g đường (lượng đường có thể thay đổi tuỳ vào khẩu vị của mọi người) hoà tan và để 5 – 10 phút. Sau đó cho lên bếp đun và khuấy đến khi đặc lại, cho thêm dầu chuối đi kèm gói bột vào khuấy đều rồi đổ ra khuôn. Cho nguội và cho vào ngăn mát 1-2 tiếng là đông. Bỏ ra cắt miếng vừa ăn.

– Hoà 3 gói cafe đen hoà tan vào 190ml nước sôi hoà tan. Sau đó cho sữa đặc, nước cốt dừa, muối tinh vào khuấy đều.

– Cho 15g bột năng hoà cùng 20ml nước lạnh.

– Cho hỗn hợp cafe cốt dừa lên bếp đun nóng thì cho bột năng đã hoà tan vào khuấy đến khi sánh mịn là được.

– Trân châu có thể tự làm hoặc mua sẵn cho tiện dùng luôn. Trân châu đen thì nước sôi thả vào để sôi 30 phút rồi ủ 20 – 30 phút. Sau đó xả lại cho đỡ nhớt. Trộn vào cùng 50g đường trắng hoặc đường đen tuỳ thích. Trân châu trắng thì nước sôi luộc đến khi hạt nổi và trong thấy nhân dừa bên trong là đạt.

Cách làm món Tàu hũ trân châu đường đen

Chuẩn bị nguyên liệu (3 cốc)

– 90g bột đậu nành

– 200g trân châu đen

– 80ml nước bí đao

– 100g đường đen

Thực hiện

Tàu hũ trân châu đường đen

– Cho 500ml nước và 90g bột đậu nành khuấy đều rồi cho lên bếp đun lửa vừa, khuấy đều tay theo 1 chiều. Đến khi bột sôi lăn tăn cho nhỏ lửa rồi đun thêm 2 – 5 phút nữa. Bắc nồi xuống rồi cho hỗn hợp vào khuôn tránh bọt khí. Sau đó hớt hết bọt (nếu có) ở các cốc. Chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh 1- 2 tiếng là đông.

– Đun nước sôi cho trân châu đen vào luộc sôi 30 phút. Rồi ủ 30 phút. Sau đó xả lại với nước lạnh để trân châu không bị nhớt và dính vào nhau.

– Cho 100g đường đen đun với 80ml nước bí đao ( nước bí đao mua sẵn hoặc tự làm). Đun lửa nhỏ khoảng từ 7-10 phút rồi tắt bếp. Sau đó cho trân châu đen đã luộc vào phần đường đen tầm ít nhất 2 tiếng mới ăn để hỗn hợp ngấm.

– Khi ăn chỉ cần cho trân châu và nước đường đen vào là xong.

Nóng trong người, nguyên nhân đến từ viêc ăn uống không hợp lý, ăn nhiều món ăn cay mặn nóng, nhiều chất béo, chất đạm, đồ ăn thức uống quá nhiều đường, uống quá nhiều đá, nghỉ ngơi không hợp lí,… Để giải quyết những vấn đề đó có rất nhiều cách. Bạn có thể đi khám để biết nguyên nhân của các vấn đề ấy và uống thuốc. Đồng thời thay đổi chế độ ăn uống mùa nóng cho phù hợp để giúp cơ thể giải nhiệt.

Chúng tôi đã hướng dẫn cách làm 2 món ăn giải nhiệt là cafe cốt dừa Hải Phòng và tàu hũ trân châu đường đen. Cách làm rất đơn giản và ngon miệng nữa. Chúc các bạn thành công!