18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Nền kinh tế Ấn Độ suy giảm nghiêm trọng trong năm 2021

Nền kinh tế Ấn Độ suy giảm nghiêm trọng trong năm 2021.
3 phút, 51 giây để đọc.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết Ấn Độ đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19. Mỗi ngày, số ca mắc của đất nước tỷ dân này đều tăng rất nhiều, chính phủ dường như chỉ có thể hỗ trợ xét nghiệm chứ không đủ khả năng chữa trị cho tất cả mọi người. Cùng với đó là công tác phòng chống dịch bệnh của đất nước này cũng rất khó khăn do tôn giáo của họ ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì vậy mà nền kinh tế của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng.

Trong một năm qua, lần đầu tiên Ấn Độ ghi nhật mức tăng trưởng kinh tế âm sau 4 thập kỷ do nhu cầu giao thương giữa các nước đang bị hạn chế và còn việc phải chi ngân sách vào việc phòng chống dịch bệnh. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này.

Tình hình kinh tế Ấn Độ trong năm vừa qua

Tình hình kinh tế Ấn Độ trong năm vừa qua.

Số liệu này vừa được Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ công bố ngày 31/5. Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 thập kỷ qua, kinh tế nước này suy thoái trong cả 1 năm tài chính. Tiêu dùng nội địa giảm do tác động của đại dịch Covid-19 hơn 1 năm qua. Được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tăng trưởng chậm chập của nền kinh tế Ấn Độ. GDP thực tế hay tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo giá cố định (2011-12). Trong giai đoạn 2020-2021 ước đạt 1.900 tỷ USD, thấp hơn mức ước tính 2.051 tỷ USD giai đoạn 2019-2020.

“Tăng trưởng GDP trong giai đoạn 2020-2021 được ước tính là âm 7,3% so với 4% trong giai đoạn 2019-2020”. Thông báo của Văn phòng Thống kê Quốc gia (NSO) cho biết. Mức sụt giảm này khả quan hơn so với các dự báo trước đó. Theo đó kinh tế Ấn Độ được cho là suy giảm ở mức 8%.

Tốc độ tăng trưởng GDP trong quý vừa qua cho thấy nền kinh tế Ấn Độ đã phục hồi nhanh chóng. Sau khi ghi nhận mức tăng trưởng âm trong hai quý đầu tài khóa 2020 – 2021. Doanh số bán hàng mùa lễ hội đã đóng góp vào mức tăng trưởng dương 0,4% của quý này. Sau khi nền kinh tế Ấn Độ suy giảm lần lượt 23,9% và 7,5% trong quý I và quý II của tài khóa. Nền kinh tế Ấn Độ tiếp tục cải thiện hơn nữa trong quý IV (tháng 1-3/2021) với các chỉ số chủ chốt bắt đầu phục hồi. Trong đó có thu thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), việc làm và nhu cầu.

Dự báo về tình tình kinh tế Ấn Độ sắp tới

Dự báo về tác động của làn sóng lây nhiễm SARS – CoV-2 thứ hai ở Ấn Độ hiện tại. Các nhà kinh tế cho rằng, kinh tế Ấn Độ trong năm tài chính 2021-2022 sẽ bị ảnh hưởng. Dù thiệt hại chỉ giới hạn trong quý 1 (từ tháng 4-6/2021). Đợt dịch đang diễn ra sẽ tác động tới quá trình phục hồi tích cực. Ở giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021. Tuy nhiên, làn sóng thứ 2 sẽ không gây hậu quả lớn như đợt dịch năm ngoái. Do các bang chỉ áp dụng các lệnh phong tỏa và giới nghiêm cục bộ.

Dự báo về tình tình kinh tế Ấn Độ sắp tới.

Điểm khác tiếp theo là đợt dịch năm 2021 sẽ tấn công vào tiêu dùng cá nhân của Ấn Độ. Là một động lực chính của nền kinh tế. Chi tiêu cá nhân giảm do nhiều người Ấn Độ mất việc làm và thu nhập giảm. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 năm ngoái chủ yếu tác động tới lĩnh vực sản xuất.

Thách thức hiện tại với Ấn Độ là phải chuyển đổi sang nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Và khởi động lại nền kinh tế càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 để tiến tới miễn dịch cộng đồng. Cũng sẽ là yếu tố quyết định tới sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Như vậy, Ấn Độ đã có một năm khủng khoảng kinh tế thực sự khi làn sóng dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đang đe dọa đến đất nước này.