18/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Kinh tế Nhật Bản giảm nhẹ ở quý I năm 2021

Kinh tế Nhật Bản giảm nhẹ ở quý I năm 2021.
3 phút, 17 giây để đọc.

Kinh tế thế giới đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đất nước chúng ta nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và bộ máy nhà nước mà tình hình dịch bệnh luôn được kiểm soát tốt, song hành với đó là nền kinh tế đang trên đà phát triển và khôi phục lại. Tuy nhiên không phải đất nước nào cũng may mắn như vậy mà thậm chí nền kinh tế của họ còn sụt giảm, hiện nay Nhật Bản đang là một ví dụ điển hình. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nền kinh tế Nhật Bản quý 1 năm 2021 trong bài viết dưới đây nhé.

Tình hình kinh tế Nhật Bản hiện nay

Tình hình kinh tế Nhật Bản hiện nay.

Sau 2 quý hồi phục liên tiếp, GDP Nhật Bản quay đầu giảm nhẹ trong quý I. Và khả năng tình trạng này sẽ duy trì trong quý hiện tại. Theo công bố sáng 8/6 của Văn phòng Nội các Nhật Bản. GDP quý I của nước này giảm 3,9%. Kết quả trên thấp hơn mức tính toán sơ bộ được đưa ra trước đó là giảm đến 5,1%.

Chi tiêu đầu tư giảm 1,2% so với quý trước, tốt hơn mức giảm sơ bộ 1,4%. Tiêu dùng của chính phủ giảm 1,1%, nhỏ hơn mức giảm sơ bộ 1,8%. Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa GDP, giảm 1,5%. Nó tệ hơn so với ước tính ban đầu là giảm 1,4%.

Suy đoán của lãnh đạo Nhật Bản về tình hình kinh tế nước này

“Nhìn chung, chi tiêu vốn và tiêu dùng tư nhân vẫn yếu. Điều này cho thấy nhu cầu trong nước yếu”. Takeshi Minami – hà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin đánh giá.

Kể từ đầu năm, đà phục hồi của Nhật Bản đã bị chững lại. Là bởi các tuyên bố liên tiếp về tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Cho đến nay, tỷ lệ lây nhiễm đang giảm và tốc độ tiêm chủng đã tăng lên.

Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết. Chi tiêu có thể phục hồi khi người tiêu dùng quay trở lại đường phố. “Nếu tình trạng lây nhiễm giảm dần, sẽ có nhu cầu bị dồn nén được giải phóng. Do người dân không thể đi ăn ngoài hoặc đi du lịch trước đó”, ông nói.

Những tác động của nền kinh tế Nhật Bản

Sự phục hồi nhanh chóng ở Mỹ và Trung Quốc cũng đang thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản. Với sản lượng của các nhà máy trong nước vào tháng 4 đạt mức cao nhất. Kể từ đợt tăng thuế bán hàng năm 2019. Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự báo nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục suy giảm trong quý hiện tại, đẩy nước này trở lại cuộc suy thoái kỹ thuật. Do việc mở rộng tình trạng khẩn cấp ngăn ngừa đại dịch ở Tokyo và một số khu vực khác.

Những tác động của nền kinh tế Nhật Bản.

“Vấn đề vaccine là điều quan trọng nhất đối với sự phục hồi kinh tế”. Chuyên gia Takeshi Minami nói và cho rằng tỷ lệ tiêm chủng sẽ cần đạt khoảng 50%. Để thúc đẩy triển vọng phục hồi của đất nước.

Mặc dù Nhật Bản là một đất nước phát triển nhưng cũng không thể tránh khỏi việc bị suy giảm trong 1 khoảng thời gian khi Nhật Bản đang chi ngân sách cho việc mua vaccine phục vụ người dân phòng tránh đại dịch toàn cầu. Khi đại dịch qua đi, hẳn Nhật Bản sẽ là một quốc gia có đà khôi phục và phát triển kinh tế mạnh mẽ nhất toàn cầu. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo.