23/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Khối ngoại tiếp tục tăng rút ròng trên thị trường chứng khoán Việt

Khối ngoại liên tục bán ròng trên thị trường Việt
4 phút, 56 giây để đọc.

Kể từ năm 2020 đến nay, do tác động của đại dịch Covid-19 giao dịch của khối ngoại luôn nằm trong xu hướng bán ròng. Cường độ bán ròng hiện nay so với đầu năm đang có dấu hiệu tăng cao hơn. Chỉ trong 6 tháng đầu năm khối ngoại đã rút ròng gần 70% tổng giá trị bán ròng của cả năm 2020. Tỷ lệ giao dịch của khối ngoại theo đó cũng bị thấp đi nhiều. Điều này thể hiện phần nào sự thận trọng nhất định của các nhà đầu tư quốc tế trước vấn đề lạm phát toàn cầu và về tình hình Covid-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ năm 2021, việc khối ngoại bán ròng không còn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý chung của thị trường như trước nhờ lực cân của các nhà đầu tư trong nước. Các chuyên gia dự đoán rằng dòng vốn rút ra trên thị trường chỉ mang tính thời điểm và sẽ sớm quay lại thị trường Việt Nam.

Tốc độ bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài tăng so với đầu năm

Khối ngoại bán ròng HPG, CTG, VPB, MBB hơn 1 tỷ USD trong nửa năm. Dù thị giá các mã này tăng ít nhất 48% và cao nhất đến 105%. Trong báo cáo mới công bố, ông Matthew Smith – Giám đốc nghiên cứu Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định, tốc độ bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng so với đầu năm. Khi 70% phiên giao dịch có giá trị bán lớn hơn mua. Tính đến giữa tháng 6, khối ngoại bán ròng 1,4 tỷ USD. Mức cao hơn 67% so với tổng giá trị bán ròng năm ngoái.

Tốc độ bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài tăng so với đầu năm

Ông Matthew Smith cho rằng, tài sản đang quản lý của các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên trên toàn cầu đã và đang giảm do có sự thay đổi trong cơ cấu danh mục. Do đó, điều đáng mừng là Việt Nam không phải quốc gia duy nhất bị khối ngoại bán tháo. Bởi mối lo ngại về dịch bệnh, lạm phát trên toàn cầu và sức mạnh của đồng bạc xanh. Điều này thể hiện qua ví dụ về giá trị bán ròng trong tháng 5 của các thị trường châu Á. Gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ là 12 tỷ USD. Nhưng Việt Nam chỉ chiếm 4% trong số đó.

Khối ngoại đang bán những cổ phiếu tốt

Tuy nhiên, vấn đề là khối ngoại lại bán những cổ phiếu tốt. Bốn trong số năm cổ phiếu mà khối ngoại bán ròng nhiều nhất đều có diễn biến giá khả quan. Như HPG tăng 71%, CTG tăng 48%, VPB tăng 105% và MBB tăng 78%. Giá trị bán ròng của bốn mã xấp xỉ 1,03 tỷ USD. Tương đương 77% tổng giá trị bán ròng trên cả ba sàn giao dịch. “Đây có thể là một sự kết hợp giữa hoạt động chốt lời và tái cơ cấu danh mục đầu tư. Khi tỷ trọng các mã cổ phiếu tăng trưởng cao hơn mức tối đa”, chuyên gia của Yuanta Việt Nam nói

VNM là trường hợp đặc biệt

Vinamilk (VNM, -14% YTD) là một trường hợp ngoại lệ. VNM xếp thứ hai trong số năm mã bị bán ròng nhiều nhất với 271 triệu USD. Chiếm 20% tổng giá trị bán ròng toàn thị trường. Nhưng ông Matthew Smith gọi đây là một trường hợp đặc biệt. Lý do là nhà đầu tư đang bán tháo VNM khi mã này giảm đến 14% so với đầu năm. Chứ không phải hành động “bán cổ phiếu tốt” kể trên.

Theo chuyên gia này, VNM trước đây được xem là một khoản đầu tư tuyệt vời dành cho những nhà đầu tư nắm giữ dài hạn trong những năm vừa qua. Điều này giúp VNM trở thành cổ phiếu cần phải có đối với các nhà đầu tư tổ chức trên thị trường mới nổi và họ cũng chưa từng bán ròng mã này. Tuy nhiên, công ty hiện không còn dư địa để tăng trưởng bên trong lẫn bên ngoài.

VNM lao dốc từ đầu năm

“Việc nhà đầu tư tổ chức đã bán một lượng lớn cổ phiếu VNM mà họ nắm giữ. Cộng thêm việc mã này không nhận được sự hỗ trợ từ nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng khá khiêm tốn là nguyên nhân giải thích tại sao giá VNM giảm so với đầu năm”, ông nói.

Xu hướng dòng tiền của khối ngoại trong thời gian tới

Tuy nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng ở Việt Nam. Song nhiều dấu hiệu cho thấy dòng tiền lại dịch chuyển qua mua các chứng chỉ quỹ ETF Việt Nam. Như một cách nhà đầu tư nước ngoài tái cấu trúc lại danh mục đầu tư. Dự đoán về xu hướng dòng tiền của khối ngoại trong thời gian tới. Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, tình trạng bán ròng sẽ không kéo dài. Nguyên nhân là do câu chuyện vĩ mô tích cực. Tiềm năng thị trường tăng trưởng mạnh sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài quay lại.

Tác động của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng ít hơn trong thời gian qua. Điều này thể hiện qua việc bán tháo xảy ra nhưng đà tăng giá vẫn chưa chững lại. Các nhà đầu tư trong nước đang là nhân tố chính chi phối thị trường. Dòng tiền nội dồi dào có thể đẩy thanh khoản thị trường lên nhiều hơn trong nửa cuối năm. Kéo theo biến động về chỉ số cũng lớn hơn.