20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Facebook vắng mặt tại các cuộc đàm phán với nhà xuất bản Úc

Facebook vắng mặt tại các cuộc đàm phán với nhà xuất bản Úc
3 phút, 58 giây để đọc.

Theo nguồn tin chúng tôi ghi nhận rằng cơ quan giám sát cạnh tranh của Australia đang xem xét khiếu nại của Facebook. Theo đó, Facebook Inc đã từ chối những yêu cầu của nhà xuất bản để đàm phán các thoả thuận được cấp phép. Việc này giúp tạo tiền đề cho cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với luật nội dung trực tuyến quá khắt khe trên thế giới. Những nỗ lực này nhằm lấy lại tiền quảng cáo từ Google và Facebook. Họ cũng đưa ra: nếu như Facebook từ chối thương lượng phí cấp phép với các nhà xuất bản thì chắc chắn rằng sẽ có một trọng tài do chính phủ chỉ định có thể can thiệp.

Facebook được yêu cầu đàm phán các thỏa thuận cung cấp nội dung

Facebook được yêu cầu đàm phán các thỏa thuận cung cấp nội dung 

The Conversation đã yêu cầu Facebook bắt đầu các cuộc đàm phán dựa theo luật mới của Úc. Yêu cầu công ty và Alphabet đàm phán thỏa thuận cung cấp nội dung với các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, The Conversation cho biết Facebook đã từ chối mà không đưa ra lý do. Mặc dù họ là một trong những nhà xuất bản đầu tiên ở Úc đảm bảo một thỏa thuận theo luật năm 2020.

Facebook tại Úc cho biết công ty “tập trung vào việc ký kết các giao dịch thương mại với một loạt các nhà xuất bản Úc”. Hunter không trả lời các câu hỏi cụ thể liên quan đến The Conversation. Nhưng cho biết Facebook đang lên kế hoạch cho một sáng kiến riêng. Nhằm “hỗ trợ các tòa soạn báo khu vực, nông thôn và kỹ thuật số của Úc. Cũng như cơ quan báo chí được công chúng quan tâm trong những tháng tới” mà không đưa ra chi tiết.

Chính phủ sẽ chỉ định trọng tài can thiệp để xét xử vụ việc

Nếu Google và Facebook từ chối thương lượng phí cấp phép với các nhà xuất bản. Một trọng tài do chính phủ chỉ định có thể can thiệp để xét xử các ông lớn liên quan đến đạo nhái nội dung. Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC), cho biết “Nếu Google thực hiện thỏa thuận. Tôi không thể nghĩ Facebook không thực hiện thỏa thuận. Câu hỏi về việc chỉ định có thể cần được giải quyết”. Thuật ngữ chỉ định ám chỉ đến trọng tài.

Rod Sims lưu ý theo luật, ủy ban của ông có quyền can thiệp vào việc buộc các công ty Big Tech phải tuân thủ. Tuy nhiên tình hình vẫn còn một số cách giải quyết trước khi chính phủ phải đưa ra các hành động pháp lý. Không chỉ Úc mà nhiều chính phủ trên thế giới cũng vậy. Họ đang đưa ra các luật nhằm buộc những gã khổng lồ công nghệ. Yêu cầu phải bồi thường cho các công ty truyền thông. Với các liên kết đẩy người đọc đến nền tảng của họ. Bên cạnh việc chia sẻ doanh thu quảng cáo. Tuy nhiên, Úc là quốc gia duy nhất mà chính phủ có thể ấn định mức phí nếu các cuộc đàm phán thất bại. Một yếu tố khiến Facebook phải chặn News Feed ở nước này ngay trước khi nó được thông qua.

Facebook đã không trả lời câu hỏi về bất kỳ liên hệ nào với Tạp chí tài sản

Facebook đã không trả lời câu hỏi về bất kỳ liên hệ nào với Tạp chí tài sản

Nelson Yap cho biết ông đã sớm thảo luận với Google nhưng đã gửi email cho Facebook hai lần. Nhưng đều không có phản hồi. Anh ấy nói rằng anh ấy đã đọc những tuyên bố công khai của Facebook về việc nói chuyện với các nhà xuất bản. Và “Tôi đang ngồi đây, đi với ai? Không phải với chúng tôi. Mặc dù đã liên hệ nhưng chúng tôi không nghe thấy gì. Tất cả chúng tôi đều vò đầu bứt tai, cố gắng tìm ra phải làm gì tiếp theo.”

Người phát ngôn của Facebook đã không trả lời câu hỏi về bất kỳ liên hệ nào với Tạp chí tài sản. Country Press Australia, một nhóm công nghiệp báo chí khu vực. Cho biết họ đang tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Facebook. Thay mặt cho khoảng 140 nhà xuất bản.

Misha Ketchell nói rằng “Chúng tôi rất thất vọng vì không thể tham gia vào cuộc đàm phán với Facebook”. Nhưng chúng tôi vẫn lạc quan rằng chúng tôi sẽ có thể đạt được một thỏa thuận”. Sims của ACCC cho biết quy trình thỏa thuận đã “diễn ra êm ả hơn tôi dự kiến”. Nhưng kêu gọi các nhà xuất bản nhỏ hơn hãy kiên nhẫn.