16/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Duy trì những thói quen tốt vào buổi sáng giúp bạn sống khỏe hơn mỗi ngày

Duy trì những thói quen tốt vào buổi sáng giúp bạn sống khỏe hơn mỗi ngày
4 phút, 20 giây để đọc.

Kéo dài tuổi thọ là mục tiêu được nhiều người theo đuổi, nhất là trong thời đại điều kiện sống và chất lượng dịch vụ y tế phát triển nhanh chóng, giúp tuổi thọ của con người ngày một tăng dần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc, điều quan trọng nhất là phải duy trì những thói quen sống tích cực và chấm dứt một số thói quen xấu đe dọa sức khỏe con người trong cuộc sống, điều này đặc biệt quan trọng vào buổi sáng sau khi thức dậy. Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu hoạt động trở lại bình thường sau một đêm dài ngủ. Dưới đây là top những thói quen tốt nên làm sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu bạn thực hiện đúng, cuộc sống của bạn sẽ vô cùng viên mãn.

Đừng vội vàng dậy liền sau khi thức

Trong khi ngủ, các hệ thống khác nhau của cơ thể ở trạng thái nửa ngủ. Khi đồng hồ báo thức kêu hoặc não bắt đầu thức dậy, các hệ thống này vẫn chưa tỉnh giấc hoàn toàn. Nó đòi hỏi cả một quá trình và khoảng thời gian nhất định.

Vì vậy, đừng vội vàng dậy sau khi thức dậy. Bạn có thể nhắm mắt trong 2-3 phút nữa. Sau đó ngồi dậy từ từ, duỗi chân, vươn vai và kéo căng cơ thể. Điều này không chỉ giúp cơ thể thức dậy một cách nhẹ nhàng mà còn tránh sự khó chịu ở các bộ phận cơ thể khác.

Việc duỗi chân, vươn vai và kéo căng cơ thể khi thức dậy vào mỗi buổi sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hoạt động này không chỉ giúp nâng cao độ linh hoạt của cơ bắp và khớp xương mà còn làm giảm căng thẳng và cải thiện vòng tuần hoàn cơ thể. Vì thế, hãy hít thở thật sâu và kéo giãn cơ thể trong 1–2 phút trước khi rời khỏi giường.

Uống một ly nước ấm sau khi thức dậy

Uống một ly nước ấm sau khi thức dậy

Cơ thể sẽ mất một phần nước do quá trình trao đổi chất vào ban đêm. Nếu bạn không bổ sung nước kịp thời cho cơ thể vào buổi sáng, bạn sẽ rất dễ bị khô da. Uống một ly nước vào buổi sáng giúp bổ sung độ ẩm cho tế bào và giảm táo bón. Đồng thời, nước ở nhiệt độ vừa phải cũng có tác dụng rất tốt cho việc đánh thức và nuôi dưỡng các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Mở cửa sổ để thông gió

Ánh sáng mặt trời buổi sáng dịu dàng và sảng khoái tràn vào phòng. Điều này có thể đánh thức đồng hồ sinh học của chúng ta. Khiến mọi người tỉnh táo, vui vẻ hơn. Việc mở cửa sổ sau khi thức dậy cũng có tác dụng lưu thông khí trong phòng. Nạp thêm khí oxy tươi mới và loại bỏ khi carbon dioxide tích tụ trong phòng. Do quá trình hô hấp của cơ thể.

Ăn một bữa sáng bổ dưỡng

Trong cuộc sống có nhịp độ gấp gáp như hiện nay, nhiều người không có thói quen ăn sáng. Một số người cảm thấy rằng thời gian quá hạn hẹp để dành thời gian cho bữa sáng.

Điều này là sai. Bởi vì sau một đêm nghỉ ngơi, năng lượng trong cơ thể đã cạn kiệt. Nếu bạn không bổ sung năng lượng vào buổi sáng, bạn sẽ mất năng lượng trong ngày rất nhanh chóng. Nếu tiếp tục duy trì thói quen xấu này trong một thời gian dài, nó sẽ gây hại cho cơ thể.

Dậy sớm và ‘bài tiết’ kịp thời

Khi mọi người nghỉ ngơi vào ban đêm, cơ thể vẫn đang trong quá trình trao đổi chất. Vì vậy sau khi thức dậy vào buổi sáng, chất độc và rác thải trong cơ thể phải được bài tiết. Đây chính là một thói quen tốt.

Nghe vài bản nhạc nhẹ nhàng

Nghe vài bản nhạc nhẹ nhàng du dương

Âm nhạc có khả năng làm thay đổi tâm trạng. Hãy thử bắt đầu một buổi sáng với một bài nhạc sôi nổi. Điều này giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Bạn có thể nghe một bài nhạc du dương và êm dịu để đầu óc thư thái. Âm nhạc sẽ giúp bạn có một buổi sáng tuyệt vời.

Chọn đọc những thứ tích cực

Khi bạn chọn một cuốn sách hoặc tờ báo để đọc, bạn nên chọn những nội dung tích cực, khuyến khích và ý nghĩa. Quá trình đọc sẽ quyết định lượng kiến thức bạn lĩnh hội được. Tốt nhất là bạn nên tắt nhạc và điện thoại để có thể tập trung vào câu chữ.

Điều kiện sống và chất lượng y tế ngày càng tăng giúp kéo dài tuổi thọ của con người. Nhưng yếu tố cốt lõi để sống khỏe và kéo dài tuổi thọ vẫn là duy trì thói quen sống tốt. Hãy duy trì những thói quen buổi sáng được giới thiệu ở trên để có một sức khỏe thật tốt bạn nhé!