19/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Chứng khoán cho người mới bắt đầu
4 phút, 11 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đang hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết. Đặc biệt trong nửa đầu năm 2021, chứng khoán Việt Nam liên tiếp ghi nhận những kỷ lục mới. Số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh, dòng tiền ồ ạt chảy vào thị trường, chỉ số VN-Index liên tục vượt hết đỉnh này đến đỉnh khác….Điều này khiến cho chứng khoán trở lên hấp dẫn và thu hút lượng lớn người tham gia.

Tuy là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả và phổ biến. Nhưng để bắt đầu tham gia vào thị trường này, người chơi cũng cần phải nắm được những kiến thức cơ bản. Và một thắc mắc chung của rất nhiều người đang có ý định bước chân vào thị trường chứng khoán là “Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”.

Thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng

Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm “nóng” nhất với việc dòng tiền như đang nổi loạn. Trong tháng 5 vừa qua, thị trường đã phá vỡ hoàn toàn quy luật “sell in May” (bán và đứng ngoài thị trường trong tháng 5) của giới đầu tư. Thậm chí, rất nhiều kỷ lục đã được thiết lập trong khoảng thời gian này. Theo đó, VN-Index chỉ có vỏn vẹn 7 phiên giảm điểm. Trong tổng số 20 phiên giao dịch của tháng 5. Trong đó chỉ có duy nhất 1 phiên giảm 1%. Các phiên còn lại chỉ giảm nhẹ. Đồng thời, chỉ số này đã vượt qua ngưỡng cản quan trọng 1.300 điểm. Bên cạnh đó còn liên tục đi lên mức cao mới.

Thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng

Theo thống kê của VnBusiness, riêng trong tháng 4 và 5, các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã “bơm” thêm gần 15.000 tỷ đồng vào thị trường. Thanh khoản thị trường đầu năm 2021 cũng được cải thiện mạnh. Giá trị giao dịch bình quân trên hai sàn niêm yết từ đầu năm tới đầu tháng 6 đạt gần 20.4 ngàn tỷ đồng/phiên. Cao gấp khoảng 4 lần cùng kỳ năm 2020.

Số lượng tài khoản mở mới lập kỷ lục

Số lượng người tham gia thị trường chứng khoán ngày càng đông. Do đó số tài khoản các nhà đầu tư mở mới cũng tăng mạnh. Đặc biệt, theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Số lượng tài khoản do nhà đầu tư trong nước mở mới tháng 5/2021 tăng vọt lên mức 113.674 tài khoản. Đây là con số cao nhất trong lịch sử thị trường. Trước đó, kỷ lục lịch sử được ghi nhận là tháng 3/2021 với 113.314 tài khoản trong nước.

Trong số 113.674 tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới trong tháng 5. Trong đó tới 113.543 tài khoản từ các nhà đầu tư cá nhân và 131 tài khoản từ các tổ chức. Như vậy, tới cuối tháng 5, số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3.25 triệu tài khoản. Tương đương 3,2% tổng dân số Việt Nam.

Để đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Thị trường chứng khoán mở rộng và phát triển. Đồng nghĩa với việc nhiều người biết đến về chứng khoán hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ kiến thức khi mới bắt đầu. Khá nhiều người thắc mắc việc muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, dù bạn có vài triệu đồng hay chỉ vài trăm nghìn. Về nguyên tắc, bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu. Theo quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Do đó, số lượng tối thiểu mà bạn có thể giao dịch được trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu.

Còn đối với quy định của sàn HNX, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu. Vậy nên, số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua trên sàn này là 100. Vì vậy, các nhà đầu tư cần nắm rõ đầu tư chứng khoán bao nhiêu tiền là tối thiểu để đặt lệnh giao dịch. Như vậy, tùy vào mức giá mỗi cổ phiếu nhà đầu tư muốn mua thì số tiền sẽ bỏ ra tương ứng.

Tuy là một sân chơi hấp dẫn và sinh lời tốt. Nhưng không phải cứ có tiền là nên tham gia thị trường chứng khoán. Người chơi hãy đảm bảo hiểu rõ và nắm chắc các kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu để tránh “tiền mất tật mang”. Thị trường chứng khoán là nơi dành cho những ai có kiến thức chứ không phải sân chơi cho những tay mơ.