20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Đất dịch vụ vùng ven Hà Nội trở nên trầm lặng khi Covid-19 bùng phát lần 4

đất dịch vụ vùng ven
5 phút, 44 giây để đọc.

Từ trước đến nay, phân khúc đất nền vẫn được đánh giá là “miếng bánh ngon” của thị trường BĐS bởi dòng sản phẩm này có tính an toàn cao và đồng thời có khả năng gia tăng giá trị lớn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, đất nền vẫn là kênh đầu tư được nhiều người ưu tiên nhất.

Tại Hà Nội, thị trường đất dịch vụ vùng ven vẫn sôi nổi mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhất là thời điểm sau Tết Nguyên Đán, đỉnh điểm sốt đất nhất là vào tháng 3 và tháng 4. Tuy nhiên, khi đỉnh điểm sốt đất đi qua cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thị trường giao dịch trở nên trầm lặng hơn, ở một số khu vực giá đất có xu hướng giảm khoảng 10-20%.

Đặc điểm đất dịch vụ vùng ven Hà Nội

đặc điểm đất dịch vụ vùng ven

Với đặc điểm là đất đền bù cho người dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng để chuyển đổi nghề nghiệp nên đất dịch vụ thường có vị trí đẹp, thuận lợi cho kinh doanh. Đất dịch vụ sở hữu nhiều ưu điểm hứa hẹn khả năng sinh lợi lớn; khi đầu tư như vị trí đẹp, nằm trong hoặc ngay liền kề khu đô thị hoặc dự án khu đô thị mới. Vậy nên có quy hoạch, pháp lý minh bạch, rõ ràng. Đất này được thừa hưởng hệ thống hạ tầng kĩ thuật đã có sự hoàn thiện.

Đáng chú ý, giá đất dịch vụ chỉ bằng 1/2 so với đất dự án xung quanh. Và với bản chất là đất đền bù cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp để chuyển đổi nghề nghiệp; nên loại đất này thường hiện diện ở các vùng đang phát triển, có tốc độ đô thị hóa cao.

Như vậy, rõ ràng tiềm năng tăng giá, sinh lời của đất dịch vụ sẽ cao hơn so với những khu vực đã có sự ổn định trong phát triển. Chính bởi vậy mà đất dịch vụ vùng ven Hà Nội luôn lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư sành sỏi. Và cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng trong nhiều năm qua. Trong cơn sốt đất đầu năm, loại đất này tiếp tục bị đẩy giá lên cao.

Giá đất dịch vụ vùng ven Hà Nội trước Tết Nguyên Đán

Khảo sát của chúng tôi thời điểm trước Tết Nguyên đán cho thấy, giá đất dịch vụ tại các vùng ven Hà Nội đã thiết lập mức giá cao. Tại Hà Đông, giá đất dịch vụ khu vực Đồng Mai lúc này đã chạm mốc 30-35 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số vị trí đẹp, đắc địa, giá được chào bán lên tới 40-50 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ Dương Nội chạm mức 80-90 triệu đồng/m2. Những lô đất dịch vụ sát Aeon Mall Hà Đông, giá bán cũng lên tới 150-180 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ Yên Nghĩa cũng ở mức giá 55-60 triệu đồng/m2. Không kém cạnh, đất dịch vụ khu vực Đìa Lão – Mậu Lương – Kiến Hưng thiết lập mức giá 60-65 triệu đồng/m2; giá lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 với những mảnh đẹp.

Tại Hoài Đức, giá đất dịch vụ thuộc các thôn Đào Nguyên, thôn Ngự Câu; thôn An Hạ (xã An Thượng) có mức giá 29-35 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ An Thọ (An Khánh) là 30-35 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ Phú Vinh, Vân Lũng, Yên Lũng (An Khánh) là 25-30 triệu đồng/m2. Tại quận Hoàng Mai, giá bán phân khúc này cũng lên tới 55-70 triệu đồng/m2.

Giá đất dịch vụ vùng ven Hà Nội sau Tết Nguyên Đán

Giá đất dịch vụ vùng ven Hà Nội sau Tết Nguyên đán

Trong cơn sốt đất nền đầu năm bùng nổ vào thời điểm tháng 3, tháng 4, đất dịch vụ vùng ven Hà Nội cũng theo đà tăng giá với mức tăng dao động 10-20% so với mức giá trước Tết. Những lô đất dịch vụ có khoảng giá 50-60 triệu đồng/m2 đổ xuống; ghi nhận mức tăng mạnh nhất.

Nhiều lô đất dịch vụ Đồng Mai trước tết chỉ có giá 30-35 triệu đồng/m2; thì trong cơn sốt, giá bị đẩy lên 35-47 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ thuộc các thôn Đào Nguyên, thôn Ngự Câu; thôn An Hạ (xã An Thượng) đươc rao bán phổ biến ở mức 35-42 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ An Thọ (An Khánh) giá chào bán lên mức 36-45 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ Phú Vinh, Vân Lũng, Yên Lũng (An Khánh) giá cũng tăng lên mức 30-35 triệu đồng/m2. Dù giá tăng cao nhưng do hiệu ứng đám đông của cơn sốt; thị trường vẫn ghi nhận giao dịch ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, khi cơn sốt đi qua, giá đất dịch vụ ở các khu vực trên ghi nhận mức giảm; tương đương với mức tăng ở thời điểm sốt là 10-20%. Giá quay về mức giá phổ biến chào bán của thời điểm đầu năm 2021. Kế đó, những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4; khiến giao dịch của thị trường vô cùng trầm lắng.

Chỉ những lô đất cắt lỗ, giá thấp 1-2 triệu đồng/m2 so với giá thị trường thời điểm đầu năm mới ghi nhận giao dịch. Môi giới bán đất dịch vụ tại Hà Đông, Hoài Đức cho biết số ít lô giao dịch thời gian dịch bệnh này chủ yếu nằm ở những lô đất mà chủ thiện chí bán rẻ hơn so với giá thị trường do cần tiền bởi những khó khăn mà dịch bệnh gây ra.

Hạn chế của đất dịch vụ vùng ven Hà Nội

Ưu nhược điểm của đất dịch vụ vùng ven Hà Nội

Ông Nguyễn Phú Dũng, một nhà đầu tư đất dịch vụ cho biết; loại đất này có ưu điểm lớn là do nằm ở vị trí đẹp. Đất này phù hợp với mục đích kinh doanh. Thế nhưng trên thực tế, nhiều lô đất dịch vụ dù vị trí đẹp; nhưng xung quanh vẫn còn vắng vẻ, chưa hình thành cộng đồng dân cư. Vậy nên với mục đích mua để làm mặt bằng kinh doanh; hoặc cho người khác thuê lại để kinh doanh chưa khả thi. Nơi đây cần thời gian để khu vực đó đông đúc, sầm uất. Bên cạnh đó, đại dịch khiến thị trường mặt bằng bán lẻ đối mặt với nhiều khó khăn nên các lô đất dịch vụ với lợi thế kinh doanh cũng chững trong giao dịch thời điểm này.