20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Chứng khoán dứt chuỗi tăng, nhà đầu tư cần sáng suốt hơn nữa

Nhà đầu tư chứng khoán
3 phút, 20 giây để đọc.

Phiên giao dịch sáng ngày 30/6 diễn ra trong tâm trạng háo hức của các nhà đầu tư. Vừa mở cửa, thị trường chứng khoán theo đà tăng mạnh của phiên hôm trước đã tiếp tục “bull” mạnh. Trong đó VN-Index mở phiên tăng 6 điểm và VN30-Index tăng vọt 10 điểm, HNX-Index cũng trong sắc xanh. Tuy nhiên, sau phút huy hoàng tăng điểm đầu tiên, thị trường chứng khoán giảm nhiệt và “xẹp” dần. VN-Index quay đầu giảm chấm dứt chuối tăng kỷ lục của VN-Index trong những phiên giao dịch trước đó.

Trong phiên giao dịch hôm nay, mặc dù hai “ông lớn” CTG, TCB đã điều chỉnh giảm khá sâu nhưng thị trường vẫn cân bằng do bộ ba VCB, MSN, VIC tăng mạnh mẽ. Chốt phiên, VN-Index giảm nhẹ, kết thúc kỳ chốt NAV quý 2/2021 với đà tăng mạnh mẽ của tất cả các chỉ số so với cuối quý trước. Theo dự kiến, các công ty chứng khoán tới đây sẽ có kỳ báo cáo kết quả kinh doanh rực rỡ khi thị trường kết thúc phiên không điều chỉnh sâu như hôm nay.

VN-Index quay đầu giảm nhẹ

Thanh khoản tiếp tục giảm, thị trường cũng thiếu đi nhóm cổ phiếu dẫn dắt khiến chuỗi tăng của VN-Index dừng lại sau phiên 30/6. Thị trường đã tăng 4 phiên liên tiếp cho tới trước hôm nay (30/6). Nhưng giao dịch trong hai phiên gần nhất diễn ra trong tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng”, tín hiệu không mấy tích cực về xu hướng. VN-Index vẫn mở cửa trong sắc xanh nhưng dòng tiền vào chậm hơn. Nhịp giao dịch trong phiên chỉ giữ ở mức trung bình.

VN-Index dứt chuỗi tăng

Trong phiên sáng, chỉ số của sàn HoSE ở trên tham chiếu, giằng co trong vùng 1.415 điểm. Có thời điểm vươn tới gần 1.420 điểm. Tuy nhiên, đà tăng không kéo được lực cầu mạnh. Trong khi lực cung ở vùng giá xanh tăng cao khiến thị trường đảo chiều. Suốt phiên sáng, VN-Index tăng khá ổn định ở mức 7 đến 9 điểm, cuối phiên VN-Index “xẹp” nhẹ xuống chỉ còn tăng 5 điểm. Sang phiên chiều, VN-Index bị kéo về sát tham chiếu. Dù hồi trở lại ngay sau đó nhưng sắc xanh không giữ được lâu. Lực bán tăng nhanh ngay trước ATC ép chỉ số lùi về sắc đỏ.

Cuối phiên dòng tiền thu hẹp lại

Chốt phiên, VN-Index giảm 0,11% về dưới ngưỡng 1.410 điểm. VN30-Index giảm 0,06% còn 1.528 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cũng giảm cuối phiên. Sắc đỏ chiếm áp đảo với 233 mã giảm vào cuối phiên 30/6, so với 139 mã tăng. Riêng nhóm VN30, số mã giảm cũng chiếm ưu thế với tỷ lệ 15:11 so với số mã tăng.

Cuối phiên dòng tiền chứng khoán thu hẹp lại

MWG, MSN là hai mã tăng tốt nhất trong nhóm vốn hóa lớn, có thêm 3,4% và 2,7%. Nhóm ngân hàng phân hóa mạnh khi VCB tăng hơn 2%, BID tăng 0,7%. Trong khi đó CTG giảm 2,2%, TPB, TCB, STB giảm trên 1%. Thanh khoản sàn HoSE chỉ đạt hơn 21.000 tỷ đồng. Trong đó riêng nhóm VN30 giao dịch gần 12.700 tỷ. Khối ngoại mua ròng đột biến hơn 1.500 tỷ đồng. Chủ yếu nhờ giao dịch mua thỏa thuận cổ phiếu NVL.

Phiên giảm điểm với thanh khoản thấp cho thấy đây chỉ là nhịp điều chỉnh trong con sóng lên chứ không phải là phiên phân phối. Tuy nhiên, việc xuất hiện tình trạng kéo những mã lớn như họ nhà VHM, VIC, VCB, MSN… khiến thị trường tăng, nhưng tài khoản nhiều nhà đầu tư giảm. Điều này gây sự khó chịu cho nhiều nhà đầu tư và có thể dẫn tới sự mất kiên nhẫn.