20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Chạy bộ mỗi ngày đem đến lợi ích bất ngờ cho sức khỏe tinh thần

Chạy bộ mỗi ngày đem đến lợi ích bất ngờ cho sức khỏe tinh thần
5 phút, 0 giây để đọc.

Chạy không chỉ giúp cải thiện thể chất mà còn sản sinh ra các hormone quan trọng, có tác động đến tinh thần, chẳng hạn như hạnh phúc, sự tự tin, kiên nhẫn và động lực. Khoa học đã chứng minh rằng hoạt động thể chất nói chung và quá trình chạy giúp não tiết ra nhiều loại hormone, bao gồm serotonin, endorphins và dopamine. Đây là những hormone liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, có thể tạo cảm giác hạnh phúc, giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao khả năng tập trung trong công việc. Cùng tìm hiểu những hiệu quả tinh thần của việc chạy bộ mỗi ngày trong bài viết dưới đây của Zhoterm nhé!

Lý giải về việc chạy bộ mỗi ngày

“Chạy bộ mỗi ngày” nghĩa là bạn nên duy trì thói quen chạy bộ để mang lại những hiệu quả cho sức khỏe. Tuy nhiên, khái niệm về việc chạy bộ này cũng không có nghĩa là bạn phải tuân thủ việc chạy bộ đều đặn vào mỗi ngày, ngày nào cũng phải chạy. Nhất là trường hợp bạn mới bắt đầu hoặc bạn đang mắc các bệnh về cơ xương khớp, bệnh về tim mạch, hô hấp… Bạn có thể chạy 1-2 lần/tuần hoặc nhiều hơn có thể 3-4/lần, tùy theo điều kiện sức khỏe và sự hồi phục của cơ thể sau mỗi lần chạy. Việc giãn quãng thời gian chạy giữa mỗi lần là điều kiện tốt để cơ thể phục hồi và nạp lại năng lượng, cân bằng tinh thần và thể chất để có thể tiếp tục luyện tập.

Chạy bộ là hoạt động lành mạnh mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Tùy theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe mà bạn đề ra số lần chạy, thời gian chạy phù hợp. Bên cạnh đó, vào những thời điểm chuyển mùa, mùa lạnh bạn nên mặc đủ ấm khi chạy bộ, không mặc quá phong phanh. Sau khi chạy nên uống đủ nước, ăn uống điều độ để nạp lại năng lượng cho cơ thể.

Lý giải về việc chạy bộ mỗi ngày

Hiệu quả tinh thần của việc chạy bộ mỗi ngày

Cảm thấy hạnh phúc hơn

Để có được một sức khỏe tinh thần ổn định thì cảm thấy hạnh phúc là yếu tố quan trọng. Một trong những điều ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác hạnh phúc của con người là hormone Serotonin. Serotonin còn có tên gọi khác là “hormone hạnh phúc”. Nếu cơ thể thiếu Serotonin sẽ dễ rơi vào tình trạng mất động lực, dễ cáu giận; mất tập trung và khó kiểm soát cảm xúc. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm. Những loại hình vận động theo nhịp giống như chạy bộ sẽ giúp não đẩy mạnh quá trình tiết ra Serotonin. Nhờ đó mà runner luôn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tăng động lực, khả năng tập trung

Chạy bộ sẽ tiết ra Dopamine. Một loại hormone có tác dụng làm tăng động lực, khả năng tập trung và giúp cơ thể mạnh mẽ hơn với những căng thẳng. Khi Dopamine được tiết ra ở trong não, cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái. Từ đó động lực làm việc cũng như khả năng tập trung tăng lên. Thiếu Dopamine khiến làm gì cũng cảm thấy chán nản, lười làm việc.

Có một tinh thần khỏe mạnh, runner sẽ có thêm động lực để làm nhiều việc, từ học tập, lao động đến việc nhà.

Giảm căng thẳng và cảm thấy thoải mái

Endorphin cũng là một loại hormone làm giảm căng thẳng và cảm thấy thoải mái. Hormone được tiết ra trong não. Khi cơ thể vận động những bài tập làm tăng chức năng tim phổi. Endorphin có tác dụng giảm đau mạnh. Còn được gọi là “morphin của não”. Giống như morphin – một loại thuốc y tế có tác dụng giảm đau mạnh. Thường được dùng để hạn chế những cơn đau của bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Endorphin mạnh gấp 6,5 lần morphin.

Trên đường chạy, runner thường quên đi những cơ đau. Nhờ tác dụng của hormone Endorphin. Chạy càng lâu, lượng Endorphin đã được tiết ra trong não càng lớn.

Hiệu quả tinh thần của việc chạy bộ mỗi ngày

Để có thể mạnh mẽ hơn với những căng thẳng trước tiên runner cần phải biết cách giải tỏa áp lực. Vận động hiếu khí như chạy bộ rất có hiệu quả. Nếu chạy bộ vào buổi sáng, runner sẽ có được một cái đầu thoải mái trước khi bắt đầu công việc. Còn nếu chạy bộ buổi tối sẽ giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả.

Rèn luyện khả năng kiên nhẫn

Kiên trì nhẫn nại là một đức tính tốt chạy bộ rèn luyện cho mỗi người. Nếu muốn tham gia một giải half-marathon 2 tháng sau trong khi chưa thể chạy được 5 km liên tục. Nhiều người sẽ không hiểu được chạy bộ 21 km gian khổ thế nào. Chỉ những người đã qua thời gian tập luyện lâu dài mới biết chinh phục 21 km phải vượt qua các thử thách 5 km rồi 10km trước.

Chạy bộ rèn luyện tình kiên nhẫn và cả sự quyết tâm. Tuy nhiên cũng không ít người đến với chạy bộ. Nhưng bỏ cuộc vì vất vả, thời tiết xấu, xạm da… Vượt qua tất cả những cám dỗ đó để có những ngày luyện tập đều đặn. Tinh thần và tính kiên nhẫn của người chạy sẽ được trui rèn.

Cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống

Duy trì chạy bộ và biến nó thành một thói quen sẽ giúp mỗi người cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Đặc biệt những ai đang cảm thấy không tự tin vào chính mình, hãy thử tập chạy bộ. Tập luyện hàng ngày làm tăng thể lực, tốc độ và trí lực.