20/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Cách bố trí hòn non bộ trong sân vườn hợp phong thủy

Cách bố trí hòn non bộ trong sân vườn hợp phong thủy
4 phút, 19 giây để đọc.

Trong thời buổi xã hội hiện đại, thu nhập của con người càng lúc càng cao nên việc đầu tư cho những sở thích của bản thân cũng là việc vô cùng dễ hiểu. Đặc biệt là đầu tư xây một căn nhà với nội thất ấm cúng và ngoại thất sinh động, mát mẻ. Hòn non bộ dạo gần đây được rất nhiều người ưa thích ngoại thất nhà ở chú ý đến. Tuy nhiên việc xây tiểu cảnh này cũng không phải dễ dàng gì. Khi xây hòn non bộ còn phải chú ý đến nhiều thứ, đặc biệt là hướng xây và cách bài trí. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách thiết kế và xây hòn non bộ sao cho hợp phong thủy nhé!

Phong thủy hòn non bộ

Trong trường hợp nhà nhỏ, sân trước rộng có thể đặt hòn non bộ loại nhỏ. Vừa phía trước cửa nhà tạo thành tiền án hay còn gọi là chu tước theo thuật phong thủy. Tuy nhiên không nhất thiết nhà nào cũng bắt buộc phải đặt tiểu cảnh này. Nó được xây tùy theo sở thích của từng chủ gia đình trong không gian tiểu cảnh riêng của họ. Nếu sử dụng cần tuân thủ đúng nguyên tắc phong thủy trong sân vườn. Sẽ giúp tăng cường tài vận cho ngôi nhà.

Hòn non bộ thường tạo một điểm nhấn trong không gian sân vườn tiểu cảnh. Với những hướng khác nhau sẽ đem lại các hiệu quả khác nhau cho chủ nhà. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào cung, mạng của gia chủ.

Phong thủy hòn non bộ

Xây hòn non bộ theo các hướng

  • Hướng Tây: Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là cát. Ta nên bố trí các loại cây cao theo hướng này để chống nắng và thời tiết nóng.
  • Hướng Tây Bắc: Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là đại cát. Nhưng cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây xanh khác. Để làm tăng thêm mỹ quan cho công trình.
  • Hướng Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Địa hình có thể cao một chút. Nếu trồng các loại cây phù hợp thì bố cục sẽ càng trở nên đẹp hơn. Nhưng cây cối được sử dụng ít hơn.
  • Hướng Đông Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Hướng này nên làm cao hơn một chút vì nó mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.
  • Hướng Nam: Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không tốt. Vì nó mang ý nghĩa là tài trí và tuệ năng bị hãm. Thậm chí chôn vùi không phát triển được.
  • Hướng Tây Nam: Đây là hướng bất lợi, không phù hợp cho việc thiết kế hòn. Nếu làm thì sẽ mang lại bất lợi cho gia chủ.

Lưu ý khi bố trí hòn non bộ

Hòn non bộ không chỉ có tác dụng trang trí, thiết kế sân vườn mang lại cảnh quan thiên nhiên sinh động mà còn là vật phẩm phong thủy hữu dụng, trấn các vị trí không tốt. Do đó, cần lưu ý một số điểm sau để tiểu cảnh này phát huy tốt các chức năng.

Lưu ý khi bố trí hòn non bộ

  • Về thế núi trong hòn non bộ: thế núi phải có độ cao thấp khác nhau. Ngọn núi phải là số lẻ chứ không đắp theo số chẵn. Hình dáng núi cần hài hòa, núi không nên có hình lởm chởm, kỳ quái.
  • Cần kết hợp hài hòa với các yếu tố khác. Các yếu tố như nước và cây xanh cần được kết hợp theo tỷ lệ cân đối, hài hòa. Để thu hút người thưởng ngoạn. Cây xanh cũng cần có khả năng tồn tại cao, sức sống tốt. Cá trong bể nên chọn loại cá màu sắc sặc sỡ để mang lại nhiều may mắn.
  • Khi thi công hòn non bộ cũng cần hết sức chú ý đến hệ thống đường ống nước. Để đảm bảo dòng nước luôn chuyển động. Chắc chắn là không thể thiếu hệ thống đèn chiếu sáng vào buổi tối.
  • Chủ nhà cần hết sức lưu tâm trong việc chăm sóc. Tránh để hòn trở nên bụi bặm, bám bẩn, cây héo úa, núi chuyển màu đen… sẽ sinh ra tà khí.

Tạm kết

Trong tiểu cảnh sân vườn, việc xây dựng hòn non bộ không chỉ để làm đẹp mà còn có những tác dụng đáng kể về mặt phong thủy. Việc sắp xếp vị trí của tiểu cảnh này nên tuân theo những nguyên tắc nhất định để mang lại sự hài hòa trong phong thủy và đảm bảo về thẩm mỹ cho không gian sân vườn tiểu cảnh. Với nhà có nhiều tầng, hòn non bộ không nên đặt ở vị trí tầng trên cùng của căn nhà, dù bố trí ở bất kỳ vị trí nào. Nếu không gian sân vườn lớn, tiểu cảnh này lớn có thể đặt phía sau nhà để tạo thành một thế nhà vững chắc hay làm vững thêm huyền vũ như cách nói của thuật phong thủy của ngôi nhà.