16/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

Amazon cấm người bán dùng thẻ quà tặng mua chuộc khách hàng

4 phút, 24 giây để đọc.

Tặng quà khi khách hàng mua hàng là một trong những chiến lược tích cực và cũng khá phổ biến trong thế giới thương mại điện tử. Mua bán trực tuyến trên nền tảng các ứng dụng trên Internet đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên vừa qua, theo trang South China Morning Post thì đã có thêm ba thương hiệu tiêu dùng tại Trung Quốc bị cấm bán trên trang thương mại điện tử toàn cầu Amazon. Họ đang tích cực ngăn chặn việc người bán dùng các động thái bên ngoài nhằm có được đánh giá tích cực từ phía khách hàng. Vụ việc này được xem là một cú tát mạnh vào cộng đồng người bán hàng trên Amzon tại đất nước tỷ dân.

Ba thương hiệu Trung Quốc kêu gọi người mua đánh giá tốt cho sản phẩm

Ba thương hiệu Trung Quốc kêu gọi người mua đánh giá tốt cho sản phẩm

Theo thông báo, Amazon cấm công ty điện tử Sunvalley bán sạc dự phòng RAVPower. Bán tai nghe Taotronic và camera VAVA từ ngày 16/6. Việc đình chỉ này diễn ra sau khi Amazon phát hiện người bán hàng đề nghị tặng thẻ quà tặng cho khách hàng. Để viết đánh giá tốt sau khi mua sản phẩm. Đây là một việc làm quen thuộc trong thế giới thương mại điện tử Trung Quốc song bị Amazon xem là lợi dụng hệ thống đánh giá.

Guangdong SACA Precision Manufacturing, công ty mẹ Sunvalley, cho biết công ty đã thuê luật sư để liên lạc. Chủ động phối hợp và kháng cáo lên Amazon để có thể khôi phục bán hàng trên sàn. Gần đây, Amazon cũng có quyết định tương tự với các thương gia Trung Quốc do vi phạm quy định về giả mạo đánh giá khách hàng. Trong đó có một cửa hàng trực tuyến được ByteDance (công ty mẹ TikTok) hậu thuẫn.

Amazon cấm ba thương hiệu Trung Quốc bán nhiều mặt hàng điện tử tiêu dùng

Ba thương hiệu bị cấm nói trên bán nhiều loại mặt hàng điện tử tiêu dùng. Các sản phẩm bị ảnh hưởng chiếm khoảng 1/3 doanh thu của Sunvalley trên sàn Amazon từ đầu năm 2020. Một số thương hiệu khác của công ty không bị tác động bởi lệnh cấm.

Sunvalley đang điều hành 6 thương hiệu khác nhau. Từ điện tử tới đồ gia dụng. Doanh thu từ Amazon năm 2020 đạt 4,5 tỷ NDT (697 triệu USD). Amazon không khoan nhượng với các vi phạm. Bao gồm nhờ bạn bè để lại đánh giá. Hay lôi kéo người dùng viết đánh giá tích cực bằng phần thưởng. Công ty khẳng định chính sách áp dụng với tất cả mọi người bán hàng. Bất kể quy mô hay lãnh thổ.

Nhà sản xuất Aukey nằm trong số những thương gia bị Amazon cấm cửa trước đó. Công ty Thâm Quyến gặt hái hơn 3/4 doanh thu từ Amazon trong quý đầu năm 2018 và 2019. Tổng doanh số Aukey năm 2018 là 5,1 tỷ NDT. Mpow, cửa hàng trực tuyến trên Amazon của Patozon – doanh nghiệp được ByteDance và Xiaomi chống lưng – cũng bị cấm. Trong nửa đầu năm 2020, Patozon lập kỷ lục doanh số xuất khẩu 2 tỷ NDT.

Những năm trở lại đây, ngày càng nhiều thương gia Trung Quốc tìm đến các sàn thương mại điện tử lớn như eBay và Amazon để tiếp cận khách hàng mới. Theo báo cáo của hãng tư vấn MarketPlace Pulse. Họ chiếm 75% thương gia mới trên sàn Amazon vào tháng 1. Tỉ lệ thương gia Trung Quốc bán trên Amazon tăng từ 28% năm 2019 lên 63% năm 2021.

Amazon chưa ngăn chặn tình trạng gian lận thuế trên các trang web bán hàng

Amazon chưa ngăn chặn tình trạng gian lận thuế trên các trang web bán hàng

Theo kết quả cuộc điều tra trên, Amazon và eBay đã không nỗ lực đủ để ngăn chặn tình trạng gian lận thuế. Trên các trang web bán hàng trực tuyến của họ. Dù đã đăng ký chia sẻ thông tin với cơ quan thuế Vương quốc Anh (HMRC). Trên cơ sở đó Ủy ban Kế toán Công của Vương quốc Anh đề nghị Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm về số thuế thất thu.Ngoài ra, HMRC ước tính số thuế VAT thất thu tại tất cả các trang web bán hàng trực tuyến lên tới 1,5 tỷ bảng Anh . Cơ quan này cũng không phát huy được quyền hạn để ứng phó vấn nạn này.

Hồi tháng 4/2017, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia cho biết Vương quốc Anh đã thất thu thuế VAT lên tới một tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD)/năm. Do tình trạng gian lận và sai sót của những người bán ở Trung Quốc trên trang web bán hàng trực tuyến eBay và Amazon.  Về phần mình, Amazon và eBay cho hay họ nhận thức nghiêm túc về vấn đề trên. Một phát ngôn viên của eBay cho hay trang web này mong muốn thiết lập một thị trường công bằng cho tất cả người bán và người mua. Trong khi đó, theo một phát ngôn viên của An Amazon; công ty đang cân nhắc về các đề xuất của ủy ban trên.