24/06/2024

Tổng Hợp 24h

Tổng hợp tin tức 24h

7 lợi ích diệu kỳ của việc tập luyện bằng hình thức bơi lội

7 lợi ích diệu kỳ của việc tập luyện bằng hình thức bơi lội
5 phút, 1 giây để đọc.

Lợi ích của bơi lội không chỉ nằm ở việc nó là một kỹ năng sinh tồn mà môn thể thao dưới nước này còn có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn. Bơi lội được coi là một trong những cách rèn luyện thân thể hoàn hảo nhất. Bạn có thể tập luyện hầu hết mọi cơ một cách thoải mái mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho khớp. Ngoài ra, bơi lội thường được các vận động viên đưa vào chương trình tập luyện để duy trì sức bền và giữ vóc dáng khi hồi phục chấn thương. Trong bài viết dưới đây của Zhoterm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích của việc bơi lội đối với sức khỏe của bạn.

Bơi lội giúp phát triển cơ thể một cách toàn diện

Bơi lội là một hình thức thể dục, vận động hoàn hảo và đem lại cực kì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi tham gia vào hoạt động bơi lội thì cơ thể sẽ phải vận động toàn thân. Điều này giúp tạo ra một thân thể phát triển toàn diện cân đối và đẹp một cách tự nhiên. Với những người thường xuyên bơi lội thì chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận ra những điểm cắt cơ bắp đẹp mắt trên cơ thể của họ.

Nếu quan sát kỹ có thể dễ dàng thấy được. Khi bơi sẽ vận động từ đầu đến chân. Hơn nữa có hiệu năng massage tự nhiên tốt nhất. Có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của hệ thống huyết quản toàn thân. Tăng cường thay thế, làm tăng tiêu hao mỡ. Thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp của chân tay, bụng, đùi, lưng… Tăng cường công năng cơ quan nội tạng, đề cao sức đề kháng của cơ thể. Thực hiện quá trình giảm béo nhẹ nhàng, thoải mái.

Ngoài ra khi bơi thì chân, tay và thân người luôn luôn vươn về phía trước. Nên sẽ hữu ích trong việc phát triển nhanh chóng về chiều cao. Nhất là trong tuổi thanh, thiếu niên. Cũng như phòng chống cong vẹo cột sống. Do thiếu vận động hay ngồi một chỗ nhiều.

Bơi lội giúp phát triển cơ thể một cách toàn diện

Hỗ trợ hiệu quả việc giảm cân

Hầu hết, động lực đầu tiên và quan trọng nhất của mọi người khi bắt đầu bơi lội là để giảm cân. Tập thể dục dưới nước có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn những người tập thể dục trên bờ. Đó là bởi vì bơi lội giúp toàn bộ cơ thể được tập luyện. Bơi 30-60 phút mỗi ngày có thể tạo ra điều kỳ diệu cho cơ thể của bạn.

Có lợi cho hệ tuần hoàn máu

Áp lực nước vào chân và tay cũng có lợi ích cho hệ tuần hoàn máu. Áp lực nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu giúp lưu thông máu trở lại tim phổi.

Khi chúng ta bơi khoảng 30 – 60 phút mỗi ngày và 3 – 4 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Như một hình thức vận động thường xuyên; bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol.

Bơi lội giúp ích cho hô hấp

Bơi lội làm tăng dung tích sống của phổi khá rõ rệt. Dung tích sống của phổi của nhiều vận động viên bơi lội tăng hơn bình thường từ 1,5- 2lít. Dung tích sống của phổi càng cao, khả năng bền bỉ trong lao động. Vận động càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp và làm giảm các cơn hen. Nhất là đối với người nghiện thuốc lá.

Phương pháp phòng trị viêm khớp hiệu quả

Theo các chuyên gia thì bơi lội là một dạng tập luyện chịu tác động thấp. Sự không trọng lượng của nước giúp giảm áp lực vào các khớp giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khác.

Các nghiên cứu mới nhất về sức khoẻ còn cho rằng bơi lội đều đặn làm cho các khớp hoạt động tốt hơn. Có tác dụng trong chữa bệnh viêm khớp mãn tính. Đặc biệt người cao tuổi hay bị đau lưng. Bơi lội là phương pháp lý tưởng để giảm đau.

Giải tỏa áp lực, căng thẳng

Giải tỏa áp lực, căng thẳng

Theo các thống kê thì có tới hơn 75% người tham gia bơi lội cho rằng những áp lực và căng thẳng mà họ gặp phải trong công việc, cuộc sóng hàng ngày đã giảm đi rất nhiều sau khi tham gia bơi. Và trong thực tế, rất nhiều người (nhất là các doanh nhân) thường xem bơi lội là một trong những phương pháp để giải tỏa áp lực hiệu quả nhất.

Phương pháp tốt nhất để phòng chống tai nạn dưới nước

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhìn thấy sự cần thiết và lợi ích thiết thực của bơi lội. Nên đã cưỡng bách học sinh cấp I học bơi. Họ quan tâm dạy bơi cho trẻ con ngay từ khi còn bé. Đặc biệt nhiều nước xem bơi lội như môn thể thao quốc gia giúp mang lại tiếng tăm cho quốc gia ở đấu trường thể thao.

Việt Nam với địa hình chằng chịt sông ngòi, ao hồ, kênh, mương, với bờ biển dài hơn cả chiều dài đất nước. Hàng năm thường xuyên phải gánh chịu nhiều thiên tai bão lụt. Vì vậy việc học bơi là phương cách tốt nhất để phòng chống tai nạn “chết đuối” có thể xảy ra.

Trên đây là 7 lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe của chúng ta. Chắc hẳn, bạn cũng hiểu rõ được tầm quan trọng của nó rồi đúng không nào? Bạn đã biết bơi chưa? Còn chần chờ gì mà không rèn luyện với bộ môn này để có một sức khỏe thật tốt!